DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

(thaonguyen0892)

Xin chào luật sư.

Tôi có 1 vài vấn đề muốn hỏi về vấn đề tranh chấp đất đai trong gia đình tôi mong luật sư có thể giải đáp cho tôi được rõ. Toàn bộ sự việc là như thế này:

Ông bà cố tôi khi mất có để lại tài sản thừa kế cho bà ngoại tôi (là con 1 và lúc này đã lấy chồng) bao gồm đất thổ cư, đất ruộng, nền đất gắn với nhà thờ lâu đời, toàn bộ do bà ngoại tôi đứng tên còn ông ngoại tôi chỉ ở rể chứ không có tài sản gì. Ông bà ngoại tôi có 5 người con. Lúc này trong hộ khẩu đứng tên chủ hộ là ông ngoại tôi, các thành viên khác là bà ngoại tôi, dì thứ 5 và 2 con của dì. Đến khoảng năm 2000 thì dì 5 và 2 con dì 5 tách hộ khẩu không còn đứng chung nữa, thay vào đó là một người cháu khác (Lúc này trong hộ khẩu còn ông ngoại, bà ngoại và người cháu khác đó). Năm 2010 bà ngoại tôi mất không để lại di chúc (thật ra là có nhưng vì di chúc ghi tên ông ngoại tôi lên trước mới đến tên bà ngoại tôi, lại không có chữ ký nên tôi nghĩ là nó không có hiệu lực pháp luật). Trước khi mất bà ngoại tôi có hứa cho cậu thứ 4 của tôi 3000m2 đất nhưng chưa kịp làm thì đã mất nên theo lời khuyên của địa phương thì các con của ông bà ngoại tôi (bao gồm con rể thứ 2 do con ruột đã mất, con thứ 3, thứ 4, thứ 5 và thứ 6), và ông ngoại đồng ký tên đồng ý ủy quyền cho ông ngoại tôi để ông ngoại tôi làm giấy cho đất cho cậu thứ 4. Bên cạnh đó đồng thời ký luôn một tờ giấy nhượng toàn bộ tài sản thừa kế của các con cho ông ngoại tôi.

Đến năm 2013 thì ông ngoại tôi mất. Lúc này người cậu thứ 3 và con trai của người thứ 3 đó nói rằng toàn bộ tài sản là của họ hết do ông ngoại tôi đã làm giấy cho họ hết rồi. Theo tôi được biết thì sau khi ký 2 tờ giấy đã nói ở trên, ông ngoại tôi đã giao hết toàn bộ giấy tờ nhà, đất, hộ khẩu và các giấy tờ khác cho cậu 3 tôi. Cũng trong thời gian này, cậu 3 tôi lén lút chở ông ngoại tôi đi một quận khác ở xa để làm giấy ủy quyền toàn bộ và giấy chúc ngôn toàn bộ tài sản cho người con của cậu đó. Người làm công chứng ở đó là bà con của cậu 3 tôi, cũng như người làm chứng chúc ngôn cũng là bà con của phía bên cậu 3 tôi. Ông ngoại tôi trong thời gian đó không hoàn toàn minh mẫn, ở nhà thường xuyên đòi đốt thuốc uống, hoặc quên là đã ăn rồi, hoặc bỏ đồ đạc ở đâu rồi đổ thừa cho người khác lấy (những chuyện này chỉ có con cháu trong nhà thân thiết biết). 

Đến nay là đã 2 năm mà nhà ngoại tôi không thể đóng thuế cho ủy ban được do cậu 3 tôi giữ hoàn toàn giấy tờ, hộ khẩu. Người cháu đứng tên trong hộ khẩu có ý muốn lấy hộ khẩu lại để nộp thuế nhưng cậu 3 tôi không cho vì nói toàn bộ tài sản là của cậu và con cậu hết, muốn đuổi anh đó ra khỏi nhà thờ mà anh sống từ nhỏ (trong nguyện vọng bà ngoại tôi trong tờ di chúc không thành đó có ý muốn để anh đó sống ở nhà thờ để lo đám giỗ, thờ cúng). Gia đình tôi muốn thương lượng nhưng cậu 3 không đồng ý với lý do "Tao ăn cướp đất chứ không xin thằng nào hết".

Vậy tôi muốn hỏi luật sư là sự việc này giải quyết như thế nào? Nhà thờ có thể bị đem tra tranh chấp như vậy không? Các giấy tờ của ông ngoại, cậu 3, gia đình tôi đã ký kết có hợp pháp hay không?..... Mong luật sư cho tôi hướng đi để giải quyết tình trạng này. Còn vấn đề tình cảm, đạo nghĩa bên ngoài mà gia đình cậu 3 tôi đã làm thì nhiều lắm không thể kể hết được, nhưng gia đình tôi không chấp nhận một người mà mẹ mình chết không cho chôn, đào mộ lên hay đánh đập mẹ mình, lừa dối mọi người, không có cách ứng xử văn hóa... 

Rất mong luật sư có câu trả lời cho gia đình tôi được biết, hoặc hướng dẫn cho gia đình tôi có một hướng đi đúng đắn hơn. 

Chân thành cảm ơn !!!!!

  •  7800
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…