TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Chủ đề   RSS   
 • #302915 18/12/2013

  minhthanh595

  Male
  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

      Kính thưa luật sư

    Bà nội em có mảnh đất đả được canh tác và trồng trọt trước năm 1975 cho đến bay giờ.Vậy cho em hỏi "bây giờ đất đó có được quyền sở hữu của bà nội em không ? "

    Tình hình là thế này : trước năm 1975 bà nội em đã sử dụng mảnh đất này để trồng trọt đến năm 2008. Nhưng đến năm 2008 thì có người đến và nói đất đó là của họ nên tranh chấp đã xảy ra.Và đến tận bây giờ bà nội em vẫn chưa làm được giấy phép quyền sử dụng đất .

     Vậy luật sư cho em hỏi " bây giờ mảnh đất này có thuộc quyền sở hữu của bà nội em không? Nếu được vậy tại sao cho đến bây giờ Ủy Ban Xã vẫn không chấp nhận làm giấy quyền sử dung đất cho bà nội của em , bà nội em có hỏi  nhưng Ủy Ban trả lời  đất trong quá trình tranh chấp nên không làm giấy QSDĐ được

    Em có nghe nói đất sử dụng trên 30 năm là thuộc quyền sỡ hữu của mình.Rất mông được luật sư tư vấn và giúp đỡ em

    Cảm ơn luật sư rất nhiều

   
  10441 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #303041   18/12/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,
   
  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:
   
  Một trong các căn cứ quan trọng để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân là "Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất" theo đó những chủ sử dụng đất ráp gianh cùng cùng chứng kiến và ký tên vào biên bản xác định rõ ranh giới đất. Do vậy, khi đất đang có tranh chấp sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
  Tuy nhiên,pháp luật cũng có quy định thủ tục giải quyết tranh chấp đất khi chưa có giấy chứng nhận được thực hiện tại cấp chính quyền cơ sở, 
   
  - Thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện: Theo khoản 2 Điều 136 Luật Đất đai và khoản 1, Điều 160 Nghị định 181/2004/NĐ-CP, Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau, sau khi UBND cấp xã hòa giải không thành và các bên tranh chấp không có Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003.
   
  Hồ sơ gửi UBND cấp huyện giải quyết tranh chấp đất đai gồm: Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp; Các văn bản có liên quan của cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan giám sát trong quá trình giải quyết tranh chấp (nếu có); Biên bản hoà giải không thành, biên bản làm việc với các bên tranh chấp và người có liên quan; Biên bản kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp; Bản trích lục bản đồ giải thửa phần đất tranh chấp do cơ quan lưu trữ địa chính cung cấp (ghi chú đầy đủ số tờ, giải thửa, diện tích…); Biên bản làm việc, đối thoại với các bên tranh chấp.
   
  Bạn và gia đình có thể thu thập hồ sơ, tài liệu đề nghị các cấp chính quyền giải quyết dứt điểm tranh chấp, kết quả giải quyết tranh chấp sẽ là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà của bạn.
   
  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. 
  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.
   
  Trân trọng./.
   
  Báo quản trị |  
 • #303081   19/12/2013

  minhthanh595
  minhthanh595

  Male
  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


         Kính thưa luật sư

      Hiện tại mảnh đất của bà nội em không phải tranh chấp về vấn đền ranh giới , mà là vấn đề nguyên mảnh đất ấy

      Tình hình là thế này: năm 2008 ông A từ nơi khác đến và nói mảnh đất này ngày xưa là đất của họ ( của ông bà nội ông A ) nên bây giờ họ lấy lại. Rồi ông A đến UBND xã nhờ giúp đỡ và can thiệp ( vì ông A là CBCNVC nhà nước cấp tỉnh nên ....). Tiếp đến UBND xã có ,mời bà nội em lên để giải quyết nhưng không thành, tại vì ông A kêu bà nội em kí tên trả lại mảnh đất ấy cho họ, bà nội em không chiệu và không kí tên nên ông A không làm gì được.Rồi đến năm 2012 ông A không nói gì nữa hết nhưng Bà B ( em ông A ) lại tiếp tục đến và nhờ UBND xã can thiệp nhưng cũng không thành tại vì Bà B kêu bà nội em kí tên trả lại đất cho họ và bà nội em vẫn không chiệu kí tên. Đến năm 2013 Bà C ( em của ông A ) lại làm như vậy nữa. Trong khi đó bà nội của em cũng đã già rồi mà người ta tới cứ đến mời tới mời lui hoài làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà

      Luật sư cho em hỏi : đất được sử dụng trước năm 1975 là thuộc quyền sỡ hữu của mình  đúng không  ? hướng giải quyết như thế nào ? nếu họ đến tranh chấp nữa thì em phải làm sao ? em có thể khởi kiện họ được không ? rất mông luật sư tư vấn cho em

     Cảm ơn luật sư rất nhiều

      

   

   
  Báo quản trị |  
 • #303377   20/12/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  Để xác định quyền sử dụng đất cho bà của bạn cần căn cứ vào hồ sơ nguồn gốc thửa đất như bản đồ địa chính qua các thời kỳ, sổ mục kê, các giấy tờ giao đất cho bà của bạn (nếu có) và hóa đơn, biên lai nộp thuế đất (nếu có)..vv. Nếu bà của bạn không có một trong các loại giấy tờ được quy định tại điều 50 Luật Đất đai nhưng có bằng chứng bà của bạn đã sử dụng thường xuyên và ổn định thửa đất, tại thời điểm sử dụng đất, bà bạn không vi phạm quy hoạch, quá trình sử dụng đất không có tranh chấp được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận thì có thể được xem xét cấp Giấy chứng nhận.

  Tuy nhiên, như bạn thông tin, hiện nay đất đang bị tranh chấp với ông A và các em ông A thì sẽ không được xem xét cấp Giấy chứng nhận.

  Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất trong trường hợp này (bà bạn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có 1 trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai) thì bà của bạn cần gửi đơn đến cơ quan hành chính là Chủ tịch UBND cấp huyện. Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện, thì bà của bạn có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giải quyết hoặc khởi kiện ra tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính; trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ TNMT hoặc khởi kiện quyết định đó ra tòa. (căn cứ Khoản 1, Điều 136 Luật Đất đai, Điều 264 Luật Tố tụng hành chính, Điều 160 Nghị định 181/2004/NĐ-CP).

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, bạn có thể điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  dinhcuong208 (21/12/2013)
 • #315497   25/03/2014

  hoanghung216
  hoanghung216

  Sơ sinh

  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin hỏi luật sư: Gia đình tôi có mua một mảnh đất với ông A năm 1990 diện tích 310 m2 bằng giấy tờ viết tay có chứng nhận của trưởng xóm thời bấy giờ.sau có đợt kê bìa đỏ năm 1997 mẹ tôi cũng đã đi kê khai nhưng sau đợt cấp đổi bìa đỏ 2008 mới phát hiện mảnh đất gia đình tôi mua đã bị mất đi 100m2 vào bìa đỏ của người khác..gia đình tôi đã gửi đơn lên các cấp chính quyền mà không được giải quyết.này tòa án lại xuống kẻ và quyết định cho bên có bìa đỏ.gia đinh tôi phải làm sao khi co giấy tờ mua bán và có các người già cả trong xóm xác thực mà bên kia chỉ có mỗi bìa đỏ để căn cứ.xin luật sư tư vấn giúp

   
  Báo quản trị |  
 • #321458   05/05/2014

  nickname2014
  nickname2014
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2014
  Tổng số bài viết (105)
  Số điểm: 1790
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 16 lần


  Trả lời ngắn gọn cho bạn nhé.

  1. Bạn sẽ được cấp.

  2. "Tranh chấp" là bên kia phải đưa ra trường chứng cứ xác đáng, chứng minh cho những yêu cầu của mình là có cơ sở pháp luật, đã được cơ quan nhà nước thụ lý và xem xét.

  Cứ không phải ai kiện, ai khiếu nại bất kỳ là tranh chấp.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net