Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #294324 30/10/2013

  hieunguyen2011

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai

  Chào Luật Sư!

  Tôi muốn hỏi như sau:

  Ông bà nội tôi có 8 người con. tất cả đều có gia đình và ở nhiều nơi khác nhau. Ba tôi là con trai lớn sau 4 người con gái. Khi ông bà tôi già yếu thì ba tôi là người chăm sóc và ở với ông bà sau hon 10 năm, Bà tôi mất đi, 2 năm sau ông nội tôi cũng già yếu và mất. trước khi qua đời ông nội tôi có mời đại diên của xã và thôn đến để yêu cầu làm di chúc, và chuyển quyền sử dụng đất và nhà của ông bà cho ba toi đứng tên. 

  Sau 10 ba tôi đứng tên trên sổ hồng, và ba tôi hàng ngày trông nôm nhà của đất đai  của ông bà để lại. Năm 2010 ba tôi vì bệnh mà qua đời, không kịp để lại di chúc, sau khi hoàn thành các thủ tục chôn cất ba tôi xong thì các cô chú ( Anh, Em của ba) nói với mẹ tôi cho mượn sổ hồng để thực hiện việc thanh tra của nhà nước. Mẹ tôi cho chú út là em của ba mượn sổ hồng do ba đứng tên, sau đó chu yêu cầu mẹ tôi và chúng tôi  ký vào biên bản từ chối nhận thừa kế của ba tôi. chúng tôi và mẹ tôi không đồng ý, từ đó đến nay chu tôi giữ và không trả lại sổ hồng đã mượn, chúng tôi có yêu cầu ủy ban xã giải quyết, ủy ban xã có mời lên và yêu cầu chú tôi trả lại, tuy nhiên chú vẫn không trả và vừa rồi chú còn kiện lên thanh tra tỉnh với lý do. Ba tôi đã có tình làm giấy tờ sang tên sổ hồng mà không đúng theo quy định và không được đồng ý của các anh em trong nhà.  Thanh tra tỉnh mời mẹ tôi và yêu cầu làm hòa giải, sau đó chia cho nhà tôi 1 phần trong tài sản đó. là hương quả đất đai Ông bà để lại. chúng tôi không muốn chia hoặc bán, nên chỉ đồng ý để cho chú Út ở để trong nôm nhà của hương khói cho ông bà. 

  Xin hỏi trường hợp này sẽ như thế nào? Ba tôi có làm sai khi được ông bà yêu cầu cơ quan chức năng sang tên trên giấy tờ nhà và đất hay không? chú tôi giữ giấy tờ nhà của ba tôi như vậy đúng hay không? và theo yêu cầu của cơ quan chức năng là chia tài sản như vậy là như thế nao? 

  Rất mong được giải đáp để có hướng giải quyết giúp gia dình tôi.

   
  2795 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #295412   05/11/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3333)
  Số điểm: 21677
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1181 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Bố bạn đã được Nhà nước cấp giấy chủ quyền về tài sản và như vậy Nhà nước bảo vệ các quyền có liên quan cho bố bạn, bạn và gia đình là những người thừa kế của bố bạn nên Nhà nước cũng bảo vệ các quyền này của các bạn. Thanh tra tỉnh không có quyền gì để phân chia di sản hoặc tài sản của người khác. Đất và nhà đã có Giấy chứng nhận thì thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nếu các bên không tự thỏa thuận được vì vậy các cơ quan khác đứng ra quyết định là không đúng luật. Bên tranh chấp phải chứng minh được căn cứ pháp lý cho yêu cầu của họ và bên bạn không nhất thiết phải ký kết hoặc xác nhận gì nếu mình không muốn. Việc Giấy tờ nhà đất bị người chú lừa lấy mất hiện nay pháp luật không quy định cơ quan nào giải quyết nên chỉ có thể thông qua con đường thương lượng, hòa giải hoặc gây sức ép mà thôi.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com