DanLuat 2015

Tranh chấp đất

Chủ đề   RSS   
 • #296063 07/11/2013

  luongthibangtuyen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất

  Nhà tôi có mua một phần đất ở Bến Tre, khi mua người bán thỏa thuận là ranh giới ở giữa mương ranh với 1 phần đất khác. khi mua gia đình tôi mua nguyên thửa đất đó với chỉ số cũ là 7080m, chỉ số mới khi đo lại là 6878m. Hiện tại xảy ra vấn đề là bên ranh với chúng tôi và chủ trước của phần đất tôi mua là chị em ruột, họ thông đồng nhau và đòi giành hết cả mương ranh.

  Vì khi đo đạt chúng tôi có sơ xuất vì vẫn đẽ cây trụ ranh giới đất trước kia nắm trên phần đất của mình chứ không nằm ở giữa mương ranh. nhưng số liệu đo đạt thì tính đúng như giao kèo. Hiện tại gia đình tôi chỉ giữ phần giấy giao kèo là chúng tôi mua nguyên thửa đất và giấy quyền sử dụng thửa đất mới cấp đó  khi mua lại là 6878m, có hình vẽ rõ ràng, còn hợp đồng mua bán thì do Địa chính Huyện giữ.

  Tôi muốn hỏi nếu đi thưa thì phần thắng của chúng tôi như thế nào? trình tự chúng tôi làm ra sao? tôi băn khoăn không biết việc cây trụ cặm sai đó có gây bất lợi cho chúng tôi không, trong khi người bán đất cho chúng tôi bây giờ phủ nhận những gì đã thỏa thuận. Nếu không được chúng tôi có thể yêu cầu khôi phục sổ đất cũ không? vì chúng tôi mua nguyên thửa, và sang tên nguyên thửa đất?

   Chân thành cám ơn.
   
  3086 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #296253   08/11/2013

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2006)
  Số điểm: 12771
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 746 lần
  Lawyer

  Qua sự việc của bạn tôi thấy giao dịch này của gia đình bạn có thể có những rủi ro lớn và bạn cần xác định:

  1. Đối với việc vay nợ, việc vay nợ không nhất thiết phải công chứng vẫn có giá trị pháp lý nhưng cần chi tiết như: Số tiền vay, thời hạn vay, mục đích vay, lãi....cả vợ chồng cùng vay... và đặc biệt là tài sản bảo đảm, bạn cho vay nhưng lại không có tài sản bảo đảm, do đó khả năng rủi ro rất lớn nếu họ không trả được tiền vay, bạn cần bổ sung tài sản bảo đảm cho khoản vay..

  2. Đối với giao dịch thuê nhà: Bạn không kinh doanh mà bạn thuê nhà thì chính bạn là người phát sinh các quyền, nghĩa vụ về việc thuê nhà đối với bên cho thuê, chứ không phải là người đang sử dụng.

  Vì vậy, bạn nên chuyển hợp đồng thuê nhà sang cho người trực tiếp sử dụng đứng thuê

  Yêu cầu họ bổ sung tài sản bảo đảm hoặc cử người tham gia  vào hoạt động kinh doanh, quản lý cùng họ để hạn chế rủi ro.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #296271   08/11/2013

  letonvl
  letonvl
  Top 500
  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi có vài ý kiến để bạn tham khảo:

  Trường hợp của bạn trình bày là tranh chấp về ranh giới, mốc giới thửa đất.

  Cơ sở để xác định ranh giới thửa đất hiện nay là trích đo địa chính thửa đất, hợp đồng chuyển nhượng QSD đất được công chứng, chứng thực và giấy chứng nhận QSD đất đã cấp cho bạn.

  Tuy nhiên theo bạn trình bày tôi chưa hiểu ở chổ

  1/Khi đo đạt chúng tôi có sơ xuất vì vẫn đẽ cây trụ ranh giới đất trước kia nắm trên phần đất của mình chứ không nằm ở giữa mương ranh. nhưng số liệu đo đạt thì tính đúng như giao kèo.

  Theo quy định pháp luật, khi đo đạc cấp GCN/QSD đất thì chủ sử dụng đất phải cắm mốc ranh giới thửa đất rõ ràng. Việc khảo sát đo đạc phải có mặt của chủ sử dụng đất giáp ranh liền kề và ký tên vào biên bản mô tả mốc giới thửa đất. Do đó trụ ranh nằm trên đất nhưng số liệu đo đúng như giao kèo (giữa mương) là không thể xảy ra và có sự nhầm lẫn ở đây.

  2/ Giấy quyền sử dụng thửa đất mới cấp đó  khi mua lại là 6878m, có hình vẽ rõ ràng, còn hợp đồng mua bán thì do Địa chính Huyện giữ.

  Nếu trường hợp số liệu đo đạc đúng như giao kèo như bạn nói và có sự chứng kiến và ký tên của chủ sử dụng đất liền kề, thì giấy chứng nhận QSD đất cấp cho bạn cũng sẽ y như số liệu đo đạc (vì số liệu đo đạc làm cơ sở cấp giấy chứng nhận QSD đất) thì đã rõ ràng là phần nữa mương trên là của bạn vì đã được cấp GCN/QSD đất.

  Về hợp đồng chuyển nhượng là giao dịch dân sự theo quy định mỗi bên sẽ được giữ lại 1 bản chính hợp đồng giao dịch. Nếu không còn bạn liên hệ tại Văn Phòng Dăng ký QSD đất huyện để cung cấp thông tin cho bạn.

  3. Về trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp như sau:

  Một trong các bên tranh chấp làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp ranh đất nộp tại UBND xã phường, thị trấn nơi có đất để hòa giải cơ sở.

  Trường hợp hòa giải thành thì lập thành biên bản và có chữ ký các bên để cấp đổi lại GCN/QSD đất theo kết quả hòa giải thành.

  Trường hợp hòa giải không thành thì cơ quan giải quyết tiếp theo là tòa án nhân dân huyện (do các bên đã được cấp GCN/QSD đất)

  Bạn tham khảo tại điều 135, 136 Luật đất đai năm 2003

  Vài ý kiến cho bạn tham khảo. Nếu chưa rỏ bạn có thể trình bày lại rõ hơn hoặc phản hồi thêm để thành viên giúp bạn!

  Thân chào!

   

   

   

   

   

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com

0 Thành viên đang online
-