Tranh chấp chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #462156 22/07/2017

  Tranh chấp chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Kính gởi luật sư

  ngày 17/11/2011 bà Qúy(nguyên đơn) có nhận chuyển nhượng 492 mét vuông đất nông nghiệp là đất cây trồng lâu năm, diện tích này năm trong thửa đất có diện tích là 2492 mét vuông (đã cấp sổ và thế chấp tại ngân hàng) của ông bà Trung và Hường với giá 140 triệu đồng. Thời điểm nhận sang nhượng hai bên có viết một giấy sang nhượng có nói rõ diện tích, giá tiền. Nội dung thỏa thuận là bà Quý đưa trước cho vc Ông bà Trung Hường 70 triệu, số tiền còn lại hai bên thỏa thuận khi nào ông bà Trung Hường làm thủ tục tách sổ (hoàn tất ra sổ đỏ) cho bà Quý thì bà Quý chồng tiền còn lại, Văn bản này không được công chứng mà chỉ có người trưởng thôn làm chứng.

  Đến 2014,2016 do đợi quá lâu bà Quý đưa đơn ra xã giải quyết 02 lần hòa giải không thành. Lý do bên bán không đồng ý bán nữa và muốn trả lại số tiền nói trên và lãi xuất ngân hàng. Bà Quý không đồng nhất ý kiến này khởi kiện ra tòa án. 02 lần hòa giải tại tòa không thành vì lý do như nêu trên. Biên bản định giá tại chỗ phần đất đó giá thị trường khoảng 85 triệu đồng.

  Vậy xin hỏi sự tư vấn của luật sư những vấn đề sau:

  1. Hợp đồng của hai bên không công chứng theo quy định vậy Tòa có tuyên vô hiệu hay không?

  2. Nếu vô hiệu thì Tòa có xét các trường hợp khác để các bên thực hiện nghĩa vụ tiếp theo hay không hay là của ai trả về người đó?

  3. Tại biên bản định giá đất năm 2017 do hội đồng thẩm định là 85 triệu vậy có thể áp dụng quy định các bên tuy không công chứng hợp đồng nhưng một trong hai bên đã thực hiện 2/3 nghĩa vụ của mình (bà Quý đã đưa 70 triệu) để căn cứ yêu cầu Tòa án buộc bên bán tiếp tục thực hiện nghĩa vụ hay không?

  4. Trong quá trình mua bán bên bán không nói rõ là sổ đỏ thế chấp tại ngân hàng, việc tách sổ không thực hiện được do không đủ diện tích tách sổ, bên bán cố tình không thông báo tình hình, tránh né thực hiện nghĩa vụ và nhiều lần gian dối nói rằng đang tiến hành tách sổ. Căn cứ hành vi, mục đích, có thể tố cáo bên bán lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hay không? và rút hồ sơ chuyển qua hình sự được hay không?

  Xin luật sư giải đáp giúp. Xin chân thành cảm ơn

   
  966 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, thạc sỹ Nguyễn Xuân Vinh

Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 0989 553689

E-mail: luatsunguyenxuanvinh@gmail.com