DanLuat 2015

Trái cây – Xuất thì khó mà nhập thì tràn lan

Chủ đề   RSS   
  • #428674 22/06/2016

    nguyenloi310
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:09/06/2016
    Tổng số bài viết (150)
    Số điểm: 1494
    Cảm ơn: 14
    Được cảm ơn 56 lần


    Trái cây – Xuất thì khó mà nhập thì tràn lan

     

    Trái cây được xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ vừa giúp chuyển đổi nền sản xuất nông nghiệp đi theo hướng nâng cao chất lượng đạt chuẩn thế giới, vừa giúp bà con tránh tình trạng bị o ép giá, bán tháo, bán đổ.

     

    Tuy nhiên, việc xuất khẩu nói chung, xuất khẩu hoa quả, trái cây nói riêng gặp phải rất nhiều thách thức. Việc đấy mạnh liên kết giữa nhà vườn với doanh nghiệp xuất khẩu, cùng nhiều biện pháp tích cực từ các ban, ngành đã giúp cho việc xuất khẩu trái cây tăng trưởng vượt bậc, thị trường trái cây xuất khẩu ngày càng sôi động. Tuy nhiên, hành trình xuất khẩu trái cây của bà con nông dân vẫn còn nhiều gian nan.

     

    Cùng với lộ trình giảm thuế thì các hàng rào kỹ thuật được dựng lên với những yêu cầu ngày càng gay gắt về chất lượng. Để được xuất khẩu trái cây, Việt Nam phải tiến hành đàm phán để đi đến việc cho phép xuất khẩu trái cây sang nước họ. Trái cây Việt Nam vừa phải vượt qua nhiều rào cản khắt khe về kiểm dịch thực phẩm, vừa phải tạo chỗ đứng của mình trên những thị trường khó tính.

     

    Để được xuất khẩu phải đảm bảo nhiều quy định theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.  Việc sản xuất trái cây phải tuân theo một quy trình kỹ thuật rất chặt chẽ. Việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cách ly trước khi thu hoạch,... được các nước rất chú trọng. Ngoài ra, bên nước ngoài còn yêu cầu rất khắt khe về hình thức và kích cỡ trái cây.

     

    Các doanh nghiệp Việt Nam còn cần phải đầu tư các nhà máy sơ chế, kho đông lạnh để bảo quản trái cây đến được với thị trường tiêu thụ.

     

    Trong khi đó, trái cây nhập khẩu (mà cụ thể là trái cây Trung Quốc) thì tràn lan trên thị trường Việt Nam. Đâu đâu cũng bắt gặp trái cây gắn “mác nhập khẩu” nhưng tránh không bao giờ gắn mác Trung Quốc. Nhưng thật khó để phân biệt được với trái cây Trung Quốc và rồi “thôi mua đại”.

     

    Trái cây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, rất được mọi người (nhất là các chị em phụ nữ) ưa chuộng. Nhưng hiện nay, hầu hết trên thị trường đều là trái cây Trung Quốc, quả gì cũng ngâm thuốc thì các chị em rất lo ngại khi chọn mua trái cây, nhiều bạn từ bỏ luôn sở thích ăn trái cây.

     
    4460 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
  • #428680   22/06/2016

    truongnguyenthach1994
    truongnguyenthach1994
    Top 500
    Male


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/08/2015
    Tổng số bài viết (140)
    Số điểm: 2071
    Cảm ơn: 53
    Được cảm ơn 188 lần


    Tiêu chuẩn nhập khẩu của các thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, EU rất cao, đặc biệt về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Mà người trông cây ăn quả ở VN bây giờ thì toàn thuốc tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, ai mà dám nhập. Còn nhập trái cây giá rẻ tràn lan cũng là do ta cả, vừa ham rẻ, vừa ham đẹp, chỉ có hàng tàu thôi.

     
    Báo quản trị |  
  • #428729   22/06/2016

    nguyenloi310
    nguyenloi310
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:09/06/2016
    Tổng số bài viết (150)
    Số điểm: 1494
    Cảm ơn: 14
    Được cảm ơn 56 lần


    truongnguyenthach1994 viết:

    Tiêu chuẩn nhập khẩu của các thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, EU rất cao, đặc biệt về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Mà người trông cây ăn quả ở VN bây giờ thì toàn thuốc tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, ai mà dám nhập. Còn nhập trái cây giá rẻ tràn lan cũng là do ta cả, vừa ham rẻ, vừa ham đẹp, chỉ có hàng tàu thôi.

     

    Theo như ý bạn thì tình trạng mâu thuẫn trên, về xuất k được là do Trái cây Việt Nam k đủ tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm; còn nhập tràn lan là do mình ham rẻ ham đẹp thì cũng hơi phiến diện. Vì hiện nay cũng có nhiều cơ sở đang áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, trái cây xuất khẩu toàn được chọn là những trái tốt nhất, đẹp nhất để xuất (còn lại để bán trong nước) nhưng điều kiện xuất vẫn rất khó khăn. Còn về nhập khẩu thì trái cây k được nhập vào tràn làn thì lấy gì mà "ham rẻ, ham đẹp".

     
    Báo quản trị |  
  • #428686   22/06/2016

    toanlong123
    toanlong123
    Top 500
    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:07/07/2015
    Tổng số bài viết (133)
    Số điểm: 860
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 32 lần


    Nếu nghiêm ngặt từ khâu sản xuất trở đi, để đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu thì có phải người sản xuất cũng đỡ vất vả? và hơn nữa dân ta không hám lợi từ thuốc tăng trưởng, đề cao vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm , hay khâu nhập khẩu khắt khe hơn thì dân ta bớt lo lắng hơn không?

     
    Báo quản trị |  
  • #428731   22/06/2016

    nguyenloi310
    nguyenloi310
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:09/06/2016
    Tổng số bài viết (150)
    Số điểm: 1494
    Cảm ơn: 14
    Được cảm ơn 56 lần


    toanlong123 viết:

    Nếu nghiêm ngặt từ khâu sản xuất trở đi, để đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu thì có phải người sản xuất cũng đỡ vất vả? và hơn nữa dân ta không hám lợi từ thuốc tăng trưởng, đề cao vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm , hay khâu nhập khẩu khắt khe hơn thì dân ta bớt lo lắng hơn không?

    Bà con chưa tiếp cận được với việc xuất khẩu, chưa nhìn thấy lợi ích từ việc sản xuất an toàn. Nhưng bạn nói cũng đúng, một phần là do hám lợi trước mắt mà bất chấp hậu quả, sự an toàn của người tiêu dùng.

    "hay khâu nhập khẩu khắt khe hơn thì dân ta bớt lo lắng hơn không?" mình rất tán thành.

     
    Báo quản trị |  
  • #469341   30/09/2017

    taigioi1995
    taigioi1995
    Top 500
    Male
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:10/10/2014
    Tổng số bài viết (213)
    Số điểm: 5324
    Cảm ơn: 153
    Được cảm ơn 169 lần


    Hiện  tượng trái cây nhập khẩu tràn lan có phải chăn là do chúng ta quá  dễ dãi trong việc nhập khẩu trái cây đến từ các nước và cụ thể là từ Trungg Quốc chẳng hạn. Chúng ta phải có những nguyên tắc khắc khe hơn trong việc nhập khẩu trái cây và vì chúng ta đã có nhiều trái ca6y nội địa rồi thì hãy tin dùng và đòi hỏi nghiêm ngặt hơn ở trái cây nước ngoài

     
    Báo quản trị |  
  • #469352   30/09/2017

    vytran92
    vytran92
    Top 150
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/06/2016
    Tổng số bài viết (440)
    Số điểm: 3190
    Cảm ơn: 32
    Được cảm ơn 65 lần


    Liên quan đến sức khỏe cộng đồng nên yêu cầu nhập khẩu của các nước khác rất khắt khe, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm, dẫn đến việc xuất khẩu trái cây của nước mình sang các nước khác gặp rất nhiều rào cản. Muốn xuất khẩu được thuận lợi thì chỉ còn cách đẩy chất lượng của sản phẩm mình đapá ứng với yêu cầu của người ta thôi.

     
    Báo quản trị |  
  • #469380   30/09/2017

    thanhdatvo95
    thanhdatvo95
    Top 500
    Male
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/06/2015
    Tổng số bài viết (255)
    Số điểm: 4680
    Cảm ơn: 124
    Được cảm ơn 150 lần


    Có cung thì mới có cầu. thứ nhất do 1 bộ phận dân mình ham lợi nhuận trước mắt, sẵn sàng tìm mọi cách nhập các trái cây kém chất lượng từ Trung Quốc,...vậy nên họ mới có thể bán được sang Việt Nam các loại trái cây đó.

    thứ hai cũng do nhu cầu của các nước là sản phẩm sạch, tốt, chất lượng , thì những trái cây đáp ứng được các nhu cầu đó của nước ngoài thì họ sẵn sàng nhập khẩu, quan trọng là bộ phận nông dân họ đã được hướng dẫn rõ ràng về việc xuất khẩu hay chưa, quy trình, thủ tục, kiểm tra các sản phẩm như thế nào ? điều này mình nghĩ cần các cán bộ, cơ quan nhà nước hỗ trợ nhiều hơn.

     
    Báo quản trị |  
  • #469392   30/09/2017

    TruongMinhToan
    TruongMinhToan
    Top 150
    Male
    Lớp 6

    Bình Dương, Việt Nam
    Tham gia:05/01/2016
    Tổng số bài viết (456)
    Số điểm: 8285
    Cảm ơn: 170
    Được cảm ơn 164 lần


    Thực ra thì không phải là chúng ta không có quy trình kiểm tra hay tiêu chuẩn để sàng lọc trái cây nhập khẩu.

    Mà theo mình việc trái cây Trung Quốc kém chất lượng tràn lan là do chúng ta là nước yếu, lại đang mượn tiềm  Trung Quốc.
    Khi bạn đã yếu mà lại còn phụ thuộc thì việc trở thành thị trường của những sản phẩm lỗi, sản phầm loại 2, loại 3 là hiển nhiên

     
    Báo quản trị |  
  • #469394   30/09/2017

    hongphuong1993
    hongphuong1993
    Top 500
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:05/06/2016
    Tổng số bài viết (225)
    Số điểm: 3270
    Cảm ơn: 254
    Được cảm ơn 102 lần


    Vì hiện nay, việc xuất khẩu gặp khó khăn nguyên do chủ yếu là chưa đảm bảo chất lượng như chủ top trình bày. Nhưng đó là đối với các nước châu Âu, đòi hỏi yêu cầu, quy chuẩn cao. Còn hiện nay, thực tế Việt Nam vẫn xuất khẩu trái cây với các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc rất nhiều. Nhưng dù thế nào đi nữa, thì cũng nên nâng cao chất lượng nông sản VN để có thể xuất khẩu ra các nước, đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng và phát triển nông sản VN.

     
    Báo quản trị |  
  • #469396   30/09/2017

    hoatuyetly152
    hoatuyetly152
    Top 150
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/11/2011
    Tổng số bài viết (446)
    Số điểm: 2900
    Cảm ơn: 19
    Được cảm ơn 68 lần


    Bài viết hơi bi quan nhưng thời buổi kinh tế thị trường mở cửa thì việc xuất nhập khẩu, giao thương hàng hóa giữa các nước là điều hoàn toàn bình thường. Hiện tại thì trong số các sản phẩm trái cây xuất khẩu của Việt Nam, hơn 50% là xuất sang nước nhập khẩu dễ tính như Trung Quốc. Còn thị trường các nước khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU thì việc xuất khẩu mặt hàng trái cây của Việt Nam còn rất hạn chế. 

    Còn về vấn đề nhập khẩu, rõ ràng là có nhu cầu thì doanh nghiệp trong nước mới nhập, là do trái cây của các nước khác đáp ứng được nhu cầu về chất lượng, kiểm dịch. Người tiêu dùng ai cũng thấy là hoa quả ngoại ngon, chất lượng lại đảm bảo. Mỗi ngày, các chợ đầu mối nông sản lớn nhất cả nước có khoảng mấy trăm tấn trái cây ngoại nhập về, trong đó các loại trái cây có xuất xứ Thái Lan chiếm gần một nửa. Mẫu mã bắt mắt, thậm chí giá cả rẻ hơn trái cây trong nước, nên ngay cả những sản phẩm cùng loại với Việt Nam như măng cụt, xoài, chôm chôm…, sản phẩm của Thái Lan vẫn là mặt hàng được ưa chuộng.

    Vấn đề là phải tăng tính cạnh tranh cho trái cây nội, chứ không phải là hạn chế nhập khẩu trái cây ngoại. Các cơ quan nhà nước cần kết nối thông tin thị trường với nông dân, dự báo cho nông dân thị trường cần loại nông sản gì, kích cỡ mẫu mã ra sao để tăng hiệu quả của nông nghiệp.

     
    Báo quản trị |  
  • #469398   30/09/2017

    Hoaithuong2709
    Hoaithuong2709
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:22/06/2015
    Tổng số bài viết (179)
    Số điểm: 1255
    Cảm ơn: 24
    Được cảm ơn 23 lần


    Trái cây Việt Nam theo mình được biết là khá được ưa chuộng tại nhiều nước, tuy nhiên để có thể nhập khẩu vào các thị trường khó tính thì trái cây Việt Nam phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, đảm bảo chất lượng rất khắt khe. Thế nhưng, trái cây nhập khẩu thì lại vào tràn lan, người Việt Nam "sính ngoại", ưa ăn đồ ngoại nhập, bởi thế hàng kém chất lương của Trung Quốc càng có cơ hội "xâm chiếm" và cạnh tranh với trái cây Việt.

     
    Báo quản trị |  
  • #469448   30/09/2017

    vyvy2409
    vyvy2409
    Top 150
    Female
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/09/2017
    Tổng số bài viết (412)
    Số điểm: 3940
    Cảm ơn: 43
    Được cảm ơn 70 lần


    Trái cây Việt Nam nếu làm đúng quy trình đảm bảo đủ chất lượng tiêu chuẩn thì không lo ngại việc xuất ra thị trường thế giới. Việc nhập khẩu tràn lan ở đây nếu nói về trái cây Trung Quốc thì cái này phải do bản chất của người bán, vì họ ham lời nên vứt bỏ tình yêu thương dân tộc nhập hàng độc hại về bán, điều này khẳng định chỉ dân ta hại ta chớ nếu dân ta cứng rắn thì trái cây Trung Quốc đã không tràn làn vào thị trường Việt Nam.

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn vyvy2409 vì bài viết hữu ích
    truongvandung1220 (16/10/2017)
  • #469454   30/09/2017

    Trantranglong
    Trantranglong
    Top 200
    Female


    Nghệ An, Việt Nam
    Tham gia:18/05/2017
    Tổng số bài viết (293)
    Số điểm: 1970
    Cảm ơn: 30
    Được cảm ơn 47 lần


    Việc xuất khẩu tất cả các mặt hàng nói sung và mặt hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường nước ngoài chưa bao giờ là đơn giản, vậy nên cần có các cam kết giữa người sản xuất và nhà phân phối sản phẩm. Các biện pháp kiểm tra xử lí nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn của nước ngoài để đảm bảo các sản phẩm khi cho ra thị trường luôn đáp ứng đầy đủ yêu cầu về an toàn thực phẩm. Từ đó tạo lợi thế mở đường thúc đầy con đường nhập khẩu được thuận lợi.

     
    Báo quản trị |  
  • #469493   01/10/2017

    Xuất đi đâu chứ xuất sang Trung Quốc vẫn nhièu lắm ấy, nhập sang bên đấy là nhiều và dễ nhất, giống như bên đấy nhập về mình. Còn rau quả "xịn" bên châu Âu châu Mỹ thì nhập về giá cao mà xuất đi cũng phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn. Thực tế chất lượng hàng hóa mà.

     
    Báo quản trị |  
  • #469509   01/10/2017

    Nguyên nhân có thể do chính sách nhập khẩu trái cây ở nước ta còn chưa khắt khe như các nước khác. Ngoài ra, một bộ phận người dân còn có xu hướng sính ngoại, nho Mỹ, bòn bon Thái Lan,...mới là ngon, to, đẹp bắt mắt và muốn ăn thử trái cây mới lạ. Trong khi nhiều loại trái cây của Việt Nam thì quá rẻ, không được quan tâm. 

     
    Báo quản trị |  
  • #469714   03/10/2017

    yenlinh2010
    yenlinh2010
    Top 200
    Female
    Lớp 1

    Thái Bình, Việt Nam
    Tham gia:12/04/2017
    Tổng số bài viết (309)
    Số điểm: 2473
    Cảm ơn: 30
    Được cảm ơn 47 lần


    Mình thấy trên báo đài ngày nào cũng đưa tin trái cây Trung Quốc không đảm bảo về chất lượng khiến người tiêu dùng khá là hoang mang khi mua  trái cấy không biết là trái cây nào là của Trung Quốc trái cây nào là của Việt Nam, có phải việc nhập khẩu trái cây vào Việt Nam là quá dễ dàng, trái ngược việc xuất khẩu trái cây của Việt Nam ra nước ngoài đúng là quá khó khăn.

     
    Báo quản trị |  
  • #470515   12/10/2017

    myduyen1312
    myduyen1312
    Top 500
    Female
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:19/11/2014
    Tổng số bài viết (177)
    Số điểm: 1315
    Cảm ơn: 185
    Được cảm ơn 32 lần


    Ngày xưa ở quê ăn trái cây vô tư không phải lo nghĩ gì, lên thành phố thì khác, trái cây tràn lan, đi trên đường cứ một chặng lại thấy một xe trái cây. Nhìn thì có vẻ ngon nhưng toàn là hàng Trung Quốc, toàn hóa chất, thuốc tăng trưởng không. Nguyên do trái cây nhập khẩu nhiều như vậy cũng bởi vì nước ta người dân ham rẻ, ham đẹp dẫn đến nhập nguồn hàng từ TQ về rất nhiều...Mong rằng mọi người sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình.

    be positive always

     
    Báo quản trị |  
  • #471003   16/10/2017

    Mình nghĩ nếu người nông dân Việt Nam đừng quá ham cái lợi trước mắc. đừng xử dụng thuốc tăng trưởng và bảo vật quá mức thì trái cây Việt Nam vẫn là số một, còn việc nhập khẩu tràn lan có lẽ do người tiêu dùng thích hàng ngoại hơn hàng nội nên họ có nhu cầu mua nhiều, chỉ khi người nông dân biết áp dụng kỹ thuật thì hàng Việt Nam không thua kém ai cả, đặc biệt là biết quản bá thương hiệu.

     
    Báo quản trị |  
  • #471064   16/10/2017

    Theo mình, trái cây Việt Nam cũng có nhiều loại chất lượng tốt, không bảo quản, giàu dinh dưỡng mà người tiêu dùng lại không ưa chuộng hơn trái cây nhập khẩu. Trong khi trái cây ngoại có thể không đảm bảo chất lượng, ăn vào nhiều khi hại còn hơn lợi.

     
    Báo quản trị |  
  • #471066   16/10/2017

    thuytrang95
    thuytrang95
    Top 500
    Female


    Đăk Lăk, Việt Nam
    Tham gia:15/05/2017
    Tổng số bài viết (234)
    Số điểm: 2190
    Cảm ơn: 25
    Được cảm ơn 86 lần


    Gần đây, liên tục có những đợt trái cây của người nông dân Việt Nam bị mất mùa, không có nơi tiêu thụ dẫn đến tình trạng phải bán tháo, giá rẻ trong khi đó thì trái cây nhập khẩu vẫn liên tục được đưa vào thị trường. Thiết nghĩ nên có những chính sách nhằm bảo vệ trái cây nội địa.

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-