Trách nhiệm xuất hóa đơn gtgt

Chủ đề   RSS   
 • #290638 09/10/2013

  luckydoll91

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/10/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trách nhiệm xuất hóa đơn gtgt

  Chào luật sư,

  Em phụ trách xuất hóa đơn GTGT  bán hàng, công ty bán hàng qua điện thoại, em chỉ biết giá và số lượng yêu cầu rồi xem bảng số liệu xuất-nhập-tồn kho để xuất hóa đơn, trên hóa đơn có mục người bán hàng ký tên, ghi rõ họ tên và người mua ký tên, ghi rõ họ tên đồng thời có đóng dấu công ty phía trên bên trái của hóa đơn(đóng dấu treo). Nhưng do bán hàng qua điện thoại nên mục người mua sẽ đóng dấu “bán hàng qua điện thoại”. Em là nhân viên mới của công ty phụ trách bán hàng, ký tên xuất hóa đơn GTGT nhưng không có ủy quyền. Nếu có vấn đề phát sinh đối với hóa đơn mà em đã ký thì bản thân em có chịu bất kỳ trách nhiệm dân sự hoặc hình sự gì không?

  Mong được luật sư giải đáp!!

  Di chuyển đến chuyên mục phù hợp
   
  7804 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #290982   11/10/2013

  tonphong
  tonphong
  Top 500
  Male
  Mầm

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2012
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 920
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 55 lần


  CHÀO BẠN

  Tại điểm 1, mục IV, phần B Thông tư số 120/2002/TT-BTC ngày 30/12/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành về thuế GTGT quy định: "Cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế khi bán hàng hóa, cung ứn"g dịch vụ chịu thuế GTGT phải sử dụng hóa đơn GTGT…" cho dù bạn làn nhân viên mới và việc xuất hóa đơn đó là bắt buộc thì bạn phải thực hiện vì trường hợp doanh nghiệp bán hàng hóa, dịch vụ nhưng không xuất hóa đơn ngay tại thời điểm chuyển giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ (do nguyên nhân bên mua chưa trả tiền hoặc hai bên không nắm rõ quy định), sau đó cơ quan thuế kiểm tra phát hiện thì xử lý như sau:

  a/ Trường hợp sau khi bán hàng hóa, dịch vụ, mặc dù không xuất hóa đơn nhưng doanh nghiệp bán vẫn kê khai, nộp thuế đối với khoản doanh thu bán hàng này thì bị xử phạt vi phạm theo quy định tại Khoản 2, Điều 14 Nghị định số 89/2002/NĐ-CP ngày 07/11/2002 của Chính phủ quy định về in, phát hành, sử dụng, quản lý hóa đơn và lập lại hóa đơn làm căn cứ kê khai, nộp thuế.

  b/ Trường hợp sau khi bán hàng hóa, dịch vụ, doanh nghiệp bán không xuất hóa đơn và không kê khai, nộp thuế thì xử lý như sau:

  - Nếu thời điểm lập hóa đơn cùng năm so với thời điểm bán hàng (chưa đến thời điểm doanh nghiệp phải quyết toán thuế) thì chỉ xác định là hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn, chứng từ và bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 89/2002/NĐ-CP nêu trên.

  - Nếu thời điểm lập hóa đơn khác năm so với thời điểm bán hàng (đã qua thời điểm doanh nghiệp phải quyết toán thuế) thì xác định là hành vi trốn thuế và bị xử phạt hành chính theo hướng dẫn tại Thông tư số 41/2004/TT-BTC ngày 18/5/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2004/NĐ-CP ngày 25/02/2004 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để xử lý hình sự.

   

  c/ Sau khi bên bán hàng đã lập hóa đơn giao cho bên mua hàng, bên mua hàng không được khấu trừ, hoàn thuế GTGT tại hóa đơn này. Số thuế GTGT này được tính vào chi phí hợp lý của năm hiện hành lập hóa đơn.

  thân chào bạn

   
  Báo quản trị |