Trách nhiệm thanh toán chi phí y tế đồng chi trả

Chủ đề   RSS   
 • #523880 26/07/2019

  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (614)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 126 lần


  Trách nhiệm thanh toán chi phí y tế đồng chi trả

  Mình đang tim hiểu vấn đề sau: 

  Theo quy định tại Điều 38, Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm:
   
  "2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu; cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:
   
  a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả; những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;
   
  c) Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế". 
  Tuy nhiên, nếu NLĐ bị tai nạn lao động, BHYT tham gia ở tuyến tỉnh, nhưng do biết mình sẽ được người sử dụng lao động thanh toán toàn bộ viện phí, người lao động đã từ chối điều trị tại bệnh viện tỉnh (không có chỉ định chuyển viện của bệnh viện tuyến tỉnh), xuống thẳng bệnh viện tại Hà Nội với mức chi phí điều trị rất đắt tiền. Trong trường hợp này, người sử dụng lao động có phải thanh toán toàn bộ chi phí điều trị không?
   
  Theo mình tìm hiểu thì 
  Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 thì người lao động có trách nhiệm thanh toán chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do BHYT chi trả đối với người tham gia BHYT. Do đó việc xác định chi trả từ phía NSDLĐ phải căn cứ vào mức chi trả từ BHYT cho NLĐ có tham gia BHYT.

  Bên cạnh đó hiện cũng không có quy định cho trường hợp "NLĐ đã từ chối điều trị tại bệnh viện tỉnh (không có chỉ định chuyển tuyến của bệnh viện tuyến tỉnh), NLĐ xuống thẳng bệnh viện tại Hà Nội". Vì vậy không có cơ sở để NSDLĐ chi trả chi phí y tế cho NLĐ tham gia BHYT trong trường hợp này Mong mọi người góp ý giúp mình

   
  584 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn sunshine19 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận