trach nhiệm tài sản của công ty hợp danh

Chủ đề   RSS   
 • #313409 11/03/2014

  Lanhlu

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2013
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  trach nhiệm tài sản của công ty hợp danh

  Tôi muốn thành lập công ty hợp danh, nhưng khi thành lập thì tôi được biết là trách nhiệm các thành viên hợp danh là hữu hạn và liên đới, vì tôi có khối tài sản lớn hơn các thành viên hợp danh còn lại nên tôi rất lo lắng về trách nhiệm liên đới, Vjây luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để hạn chế trách nhiệm liên đới giữa các thành viên hợp danh hay không? Ngoà ra, chúng tôi muốn đặt tên công ty là Ái Ân (vì kinh doanh karaoke) thì có phù hợp không?. Xin chân thành cảm ơn

   
  12232 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #313529   12/03/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Vấn đề của bạn tôi xin trả lời như sau:

  Thứ nhất, về vấn đề chịu trách nhiệm tài sản của thành viên hợp danh:

  Trong công ty hợp danh, “Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty”,  như vậy, thành viên hợp doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn, chứ không phải là chịu trách nhiệm hữu hạn như bạn nói.

  Theo quy định tại điểm đ, điểm e khoản 2 Điều 134 thành viên hợp danh có các nghĩa vụ sau:

  “đ) Liên đới chịu trách nhiệm thanh toán hết số nợ còn lại của công ty nếu tài sản của công ty không đủ để trang trải số nợ của công ty;

  e) Chịu lỗ tương ứng với phần vốn góp vào công ty hoặc theo thoả thuận quy định tại Điều lệ công ty trong trường hợp công ty kinh doanh bị lỗ;”

  Như vậy, vấn đề liên đới chịu trách nhiệm được đặt ra khi công ty kinh doanh thua lỗ hoặc khi lâm vào tình trạng phá sản. Để hạn chế trách nhiệm liên đới, do quy phạm pháp luật không điều chỉnh nên các bên có thể thỏa thuận với nhau (không trái pháp luật và đạo đức xã hội) trong Điều lệ công ty, các điều khoản nhằm thắt chặt sự kiểm soát của tất cả các thành viên hợp danh trong quá trình hoạt động của công ty. Sau đây là một số gợi ý cho bạn:

  1.    Một thành viên bất kỳ có quyền triệu tập cuộc họp hội đồng thành viên. Cuộc họp HĐTV vấn được diễn ra khi chỉ có một thành viên tham gia. Trong trường hợp cuộc họp hội đồng thành viên chỉ có một thành viên thì thành viên có mặt được quyền quyết định và chịu trách nhiệm.

  2.    Các trường hợp nhập, chia, tách công ty, thành lập công ty con, thay đổi vốn điều lệ, chuyển trụ sở công ty phải do Hội đồng thành viên nhất trí.

   

  Thứ 2, về tên công ty:

  Điều kiện về tên công ty: Điều 31, 32, 33, 34 Luật doanh nghiệp, Điều 13, 14, 15, 16 Nghị định 43/2009. Theo đó, Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng, không được đặt tên trùng, tên gây nhầm lẫn. Tên công ty của bạn là “Ái Ân” hoàn toàn phù hợp nếu không trùng với tên của công ty khác đã được thành lập. Để tra cứu tên bạn có thể vào các trang web http://dangkykinhdoanh.gov.vn/ của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia hoặc http://www.gdt.gov.vn/ trang web của Tổng cục Thuế tra cứu thông tin người nộp thuế.

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |