Trách nhiệm ở đâu ?

Chủ đề   RSS   
 • #394445 30/07/2015

  hohien.ks

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:27/02/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Trách nhiệm ở đâu ?

  Tôi ở vùng núi thuộc tỉnh Quảng Trị, năm 2013 gia đình tôi tu sửa lại căn nhà ở một hẻm nhỏ sát bệnh viện huyện.Tôi đã viết đơn khiếu nại lên UBND huyện và Thị trấn nhờ giải quyết vụ việc với nội dung sau : đầu năm 2014 khu dân cư nơi tôi ở được Nhà nước hỗ trợ xây đường liên thôn nhưng con đường này chỉ tới đầu mép phải của căn nhà tôi , mặt đường cách thềm nhà tôi là 4m. Căn nhà tôi nằm cuối con hẻm, bên cạnh nhà tôi còn một căn nhà của người khác nửa. Ban đầu còn con đường đất xe 4 bánh, xe tải nhỏ có thể vào tận nhà  chúng tôi, nhưng sau khi con đường bê tông liên thôn hoàn thành, hàng loạt gia đình đã lấn chiếm đường để xây mái hiên, hành lang, tôi và hộ gia đình còn lại chỉ còn 50cm đường để đi. Xin nói thêm, sỡ dĩ đường liên thôn phải cách mép nhà tôi 4m vì khoảng không phía trên có đường điện cao áp nên ngay từ đầu Nhà nước đã quán triệt không cho các hộ dân cư xây nhà, mái hiên nằm dưới đường điện cao áp này, vậy mà các hộ còn lại vẫn ngang nhiên vi phạm. Tôi đã nhờ UBND huyện giải quyết việc vi phạm này từ tháng 8/2014, đến tháng 3/2015 tôi nhận được thư phản hồi của UBND huyện giao cho TT và các ban ngành liên quan giải quyết cho 2 hộ gia đình chúng tôi, nhưng sau đó vẫn không thấy có động thái giải quyết gì nên 2 gia đình chúng tôi rất bức xúc, gửi tiếp đơn, đến nay biệt vô âm tín không có phản hồi.Chúng tôi phải làm như thế nào nửa để đòi lại công bằng nếu không có tổ chức, ban ngành nào chịu giải quyết, xin luật sư tư vấn dùm tôi, xin cảm ơn ?

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 05/03/2017 12:13:09 CH Sửa lỗi chính tả và biên tập.
   
  3308 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448779   05/03/2017

  Chào bạn, dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

  Trước tiên là về hành vi lấn đất của hàng loạt hộ gia đình ngoài đường chính đã lấn chiếm đất đường. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 12 luật đất đai 2013, quy định:

  “Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

  1.         Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

  […]”

  Như vậy, hành vi của những hộ gia đình trên là hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Do đó tùy vào mức độ, các hộ dân có hành vi lấn, chiếm đất sẽ bị xử phạt hành chính với các mức độ khác nhau.

  Căn cứ: Xử phạt hành chính hành vi lấn, chiếm đất theo quy định tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP:

  "Điều 10. Lấn, chiếm đất

  1.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

  2.Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

  3.Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

  4.Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

  5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

  b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này”.

  Các hộ dân trong trường hợp trên đã lấn, chiếm đất trong lĩnh vực về giao thông đường bộ. Căn cứ theo nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

  “Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

  3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Xây dựng nhà ở trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị;

  b) Dựng lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 4, Điểm a Khoản 5 Điều này;

  […]

  8. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải dỡ bỏ các công trình xây dựng, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn vật liệu, chất phế thải, hàng hóa và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.”

   

  “Từ tháng 8/2014 tôi gửi đơn, thì đến tháng 3/2015 tôi nhận được thư phản hồi của UBND huyện giao cho TT và các ban ngành liên quan giải quyết và lấy lại công bằng cho 2 hộ gia đình tôi. Nhưng đến nay chưa có một tổ chức, ban ngành nào giải tỏa theo QĐ của UBND. Gia đình tôi và gia đình bên cạnh rất bức xúc, nên gửi tiếp đơn, đến nay biệt vô âm tín ”

  Như vậy, từ lúc gia đình bạn gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật đất đai đến lúc nhận được thư phản hồi của UBND huyện là 6 tháng.

  “Điều 21. Thời hạn giải quyết tố cáo

  1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.

  2. Trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày.”

  Trong trường hợp này đã qúa thời hạn giải quyết tố cáo mà cơ quan có thẩm quyền mới trả lời thư phản hồi cho gia đình nhà bạn là giao cho thị trấn và ban ngành liên quan giải quyết, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy có tổ chức hay ban ngành nào giải tỏa theo quyết định của UBND.

  Xét thấy việc giải tỏa hàng loại hộ gia đình lấn, chiếm đất đường như vậy là một việc không đơn giản và cần phải theo quy trình, thủ tục nhất định. Trước mắt là xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lấn chiếm đất đai, sau đó là buộc khôi phục lại thực trạng ban đầu, nếu không tự giác thì sẽ cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Trình tự, thủ tục cưỡng chế được quy định theo nghị định 166/2013 NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

  Vì vậy, trong trường hợp của gia đình bạn, bạn nên căn cứ vào những quy định trên, xem xét xem UBND huyện, thị trấn và các ban ngành liên quan ở xã bạn đã thực hiện được những gì, theo đúng quy trình, thời hạn hay chưa. Nếu xem xét thấy xã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thì bạn khiếu nại cơ quan được giao nhiệm vụ là thị trấn và ban ngành liên quan với cơ quan có thẩm quyền là UBND huyện nơi bạn đang sống.

  Trình tự, thủ tục khiếu nại theo quy định của luật khiếu nại 2011.

  Nếu khiếu nại không được thì bạn khởi kiện cơ quan có thẩm quyền mà không thực hiện hoặc hiện không đúng trách nhiệm của mình đối với việc xử lý các hộ gia đình lấn, chiếm đất kia ra tòa theo trình tự, thủ tục khởi kiện vụ án hành chính, căn cứ vào luật tố tụng hành chính 2015.

   

  Trên đây là một số tư vấn của tôi dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

   

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn: Lê Phụng Anh 

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |