Trách nhiệm hình sự, tội phạm và hình phạt

Chủ đề   RSS   
 • #15685 17/10/2008

  tranglaw

  Lớp 9

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 12125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trách nhiệm hình sự, tội phạm và hình phạt

  Em muốn hỏi về thực trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác hiện nay ở nước ta như thế nào?

  Theo luật hình sự Việt Nam, người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Hãy bình luận về quy định trên và liên hệ với thực xã hội hiện nay.
  Cập nhật bởi BachHoLS ngày 09/11/2010 11:49:19 PM cách dòng
   
  306663 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

55 Trang «<535455
Thảo luận
 • #50100   17/04/2010

  phuongketoan1982
  phuongketoan1982

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  A trai tôi lấy điện thoại và tiền của T như vậy thì chịu mức hình phạt như thế nào?

  Chào luật sư!
  A trai tôi đang ngủ trưa ở quán thì bị mất chiếc điện thoai (NOKIA 1208), lúc tỉnh dậy nghe mọi người xung quanh nói là có T vừa đi qua. A trai tôi vội chạy đến phòng trọ T và chửi nạt T mi lấy điện thoại thì trả đây cho a, T cũng cãi lại và nói không lấy. A trai tôi thò tay vào túi T lấy, có 1 chiếc điện thoại viettel cũ và 654000 đồng. T đi cùng a lại quán để đòi tiền nhưng a không trả, a nói không trả điện thoại cho a thì a không trả. Tranh cãi nhau mãi, a noi mi có trả không, không a đi báo công an?T nói là a cứ đi mà báo. A xuống UB thị trấn người ta bảo phải viết đơn tường trình sự việc trên, a tôi viết và gửi Công An thị trấn. 1 lúc sau 2 công an thị lên, có nói T lấy thì trả cho a, T vẫn nói là không. Sự việc kéo dài mãi đến 17 h chiều nên công an nói nghỉ, mai mới làm việc.
  Lúc đó có gì nhung hàng xóm bảo a trai tôi làm thế là sai, a trai tôi gửi trả tiền và điện thoại cho T. Nhưng không hiểu sao mãi đến 11h trưa ngày hôm sau gì Nhung mới mang tiền và điện thoại trả cho a tôi và nói T không lấy, nhà họ quyết định viết đơn kiện.
  T mới 17 tuổi, chưa đủ tuổi nên mẹ của T đứng ra viết đơn. Mẹ T tố cáo a trai tôi là cướp tài sản?
   
  Báo quản trị |  
 • #50101   17/04/2010

  dung_law1987
  dung_law1987
  Top 500
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2009
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 430
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn viết không rõ ràng thì làm sao tư vấn đúng được bạn?

  Nguyễn Văn Dũng

   
  Báo quản trị |  
 • #50173   04/05/2010

  hieutthh
  hieutthh

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:10/12/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  [Nhờ tư vấn] Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

  Xin chào các anh chị, em hiện đang là sinh viên, có một thắc mắc muốn nhờ tư vấn, xin quý anh chị giúp đỡ giùm em, em xin cảm ơn trước ạh ^^!

  Sự việc như sau:

  Vào tháng 4/2009, em có một người bạn học cùng lớp hỏi vay mượn em 1 số tiền - có thể là ko lớn, nhưng với sinh viên như em thì ko hề nhỏ - Số tiền đó là 48 triệu đồng. Lý do vay mượn bạn ấy nói là muốn kinh doanh làm ăn nhưng ko có vốn.
  Để đảm bảo, em đã nhờ 1 người bạn nữa làm chứng quá trình vay nợ. Người vay nợ viết cho em 1 bản viết tay, trong bản viết tay có nêu rõ ngày tháng vay mượn, hạn trả nợ là tháng 10/2009, lãi suất là 0%, cùng với số tiền vay là 48tr đồng. Cuối giấy vay nợ có chữ ký của em, người vay nợ và người làm chứng.
  Đến nay, đã 6 tháng quá hạn nhưng bạn em vẫn chưa trả nợ cho em, bạn ấy cũng ko đến trường nữa. Qua liên lạc với gia đình bạn ấy, em mới biết được ngoài em, bạn ấy còn vay nợ của nhiều người khác nữa, tổng số tiền lên đến vài trăm triệu đồng, và đã đốt hết qua canh bạc đỏ đen, sau khi ko còn khả năng chi trả, bạn ấy đã trốn đi.

  Và thắc mắc của em là:
  1/ Liệu em và những người cho bạn ấy vay nợ, với giấy viết tay (ko có công chứng) có thể kiện bạn ấy ra tòa để nhờ pháp luật thu hồi giúp số tiền bị chiếm đoạt hay ko?
  2/ Liệu bạn ấy sẽ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay lợi dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Và với số tiền lớn như thế thì sẽ là khung hình phạt hình sự hay dân sự.
  3/ Năm nay em đã tốt nghiệp, nhưng bạn em vì trốn nợ nên bạn ấy vẫn chưa ra trường được, liệu em có thể nhờ cơ quan đoàn thể nào đứng ra tạm giam bằng của bạn ấy cho đến khi bạn thanh toán hết nợ cho em được ko? Vì ngoài tấm bằng, em nghĩ bạn em cũng ko còn gì...
  4/ Nếu phải tố tụng, thì em sẽ nộp đơn tố tụng lên cơ quan nào? tòa án hay công an hay VKS? và thủ tục ra sao? lệ phí có quá cao hay ko?

  Xin bổ sung thêm là bạn ấy có đứng tên chủ sở hữu một chiếc xe máy, một mảnh đất, nhưng trước khi sự việc vỡ lở (khoảng tháng 11~12/2009) thì bạn ấy đã nhanh tay chuyển tên chủ sở hữu sang người em gái của bạn ấy, đây có được xem là hành vi cố ý tẩu tán tài sản để trốn nợ hay ko? Nếu vụ kiện được tiến hành thàh công, tòa đã tuyên án nhưng bạn ấy ko có khả năng trả nợ thì liệu những tài sản ấy có bị phát mãi để phục vụ quá trình thi hành án hay ko?

  Vì kiến thức pháp luật của em hạn hẹp, nên mọng nhận được sự giúp đỡ của quý anh chị!

  Em xin chân thành cảm ơn
  Cập nhật bởi hieutthh vào lúc 02/05/2010 23:03:01
  Cập nhật bởi hieutthh vào lúc 02/05/2010 23:10:44
   
  Báo quản trị |  
 • #50174   03/05/2010

  dung_law1987
  dung_law1987
  Top 500
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2009
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 430
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo những gì bạn hỏi thì người vay nợ đã phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" (Điều 140 BLHS), phải chịu trách nhiệm hình sự thấp nhất là 3 tháng tù và cao nhất là tù chung thân, tùy theo tính chất của vụ án. Với giấy tờ cho vay nợ và có người làm chứng thì đây là cơ sở để các cơ quan tiến hành tố tụng xác định chứng cứ của vụ án.Bạn trực tiếp tố cáo với cơ quan công an nơi người vạy tiền cư trú hoặc công an nơi bạn cho người này vay tiền. Bạn không phải nộp tiền khi đến cơ quan công an để tố cáo vì trách nhiệm làm sáng tỏ vụ án hình sự là của các cơ quan tiến hành tố tụng.Ngoài chịu trách nhiệm hình sự thì người này còn phải chịu trách nhiệm dân sự (trả tiền cho bạn). Còn về việc giữ bằng thì không có biện pháp nào nếu như người này hoàn thành xong khóa học mới phạm tội.Ngược lại người này phạm tội trong lúc đang học tại trường thì đương nhiên người này sẽ bị đình chỉ học, đương nhiên sẽ không hoàn thành được khóa học và không được cấp bằng. Trân trọng.

  Nguyễn Văn Dũng

   
  Báo quản trị |  
 • #50175   03/05/2010

  huukientran
  huukientran

  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nên sớm khởi kiện tại Tòa án

  Chào bạn. Theo Cách bạn đặt vấn đề thì tôi nghĩ bạn không phải là sinh viên luật hoặc bạn vừa mới vào trường luật thôi.
  Việc bạn cho mượn tiền không nhất thiết phải đến công chứng. Nếu giấy viết tay đó có chữ ký của người mượn thì cũng đủ cơ sở để tòa án xác định việc mượn là có thật. Để đảm bảo hơn, bạn nhờ người làm chứng viết cho bạn một giấy xác nhận sự việc cho mượn là có thật và đến UBND xã phường xác nhận chữ ký.
  Bạn nên làm thủ tục khởi kiện người mượn tại Tòa án nơi họ cư trú (nơi có hộ khẩu) để việc giải quyết được thuận lợi, đừng để lâu quá sẽ hết thời hiệu khởi kiện (sau 2 năm kể từ ngày đến hạn trả mà bạn không khởi kiện thì sau này bạn không còn quyền khởi kiện nữa).
  Theo tôi, vấn đề của bạn là làm sao lấy được tiền, còn việc khởi tố (hình sự) thì bạn vận động những người cho mượn khác tố cáo với công an.
  Việc tẩu tán tài sản đã diễn ra rồi nên không thể ngăn chặn. Tuy nhiên, khi Tòa án đã thụ lý vụ kiện, bạn có quyền đề nghị Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm thời "cấm chuyển dịch tài sản" đối với thửa đất của người mượn hoặc sau khi có bản án của Tòa án, bạn có thể đề nghị Cơ quan thi hành án xem xét truy thu lại tài sản (nếu có thể) để người vay nợ thực hiện nghĩa vụ.
  Thân aí chào bạn.
   
  Báo quản trị |  
 • #50176   03/05/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sao lại khởi kiện ra Toà án

   
  Trong tình huống bạn hieutthh đưa ra, người bạn đã phạm một trong hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Bởi xét về động cơ, mục đích thì rõ ràng là người bạn đã cố ý thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản được nguỵ trang bằng một giao dịch dân sự. Thực chất người vay không có mục đích để kinh doanh mà đó là thủ đoạn làm cho người cho vay tin tưởng, từ đó giao tiền cho người vay thông qua hợp đồng vay tài sản. Mục đích là nhằm chiếm đoạt tài sản và thực tế là sau khi có được tài sản thì đã sử dụng nó vào mục đích bất hợp pháp, không còn khả năng thanh toán nên đã bỏ trốn. Việc định tội "Lừa đảo..." hay "Lạm dụng..." phụ thuộc vào mục đích chiếm đoạt tài sản của người bạn có trước khi vay tiền hay sau khi sau khi đã vay được tiền. 
  Như vậy, việc bạn hieutthh cần làm là tố cáo ra cơ quan Công an như bạn dung_law1987 đã tư vấn là đúng rồi, chứ sao lại còn tư vấn khởi kiện ra Toà án. Vì đây là tội phạm hình sự chứ có phải là tranh chấp dân sự thông thường đâu. Bạn có gửi đơn đến Toà án thì Toà án sẽ không thụ lý nếu ngay từ đầu Toà án đã có được những thông tin trên. Còn trường hợp sau khi đã thụ lý mới phát hiện ra những thông tin trên thì Toà án cũng phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. 

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #50177   04/05/2010

  hieutthh
  hieutthh

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:10/12/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em xin cảm ơn các anh đã giúp em, nay em xin bổ sung thêm một vài chi tiết.
  Sau khi cho vay tiền khoảng 1 tháng, em sinh nghi, nên đã nhờ 1 bạn gái cùng lớp liên hệ xem người vay tiền có thật sự vay tiền vào mục đích kinh doanh hay ko? vì theo lời người vay tiền nói sẽ làm ăn chung với cha nuôi của bạn gái này.
  Nhưng bạn gái ấy đã dò hỏi cha nuôi của mình và biết được ông ko hền có 1 giao dịch hay làm ăn gì với bạn vay tiền hết.
  Em xin đặt ra câu hỏi là:
  Tình huống này, bạn ấy rõ ràng đã phạm tội "lừa đảo..." vì ban đầu thực sự ko có chủ đích vay vốn làm ăn nhưng vẫn dùng nguyên do này để vay tiền với mục đích đánh bạc, và đã lừa được em...
  Vậy thì như lời khuyên của anh BachThanhDC thì em sẽ khởi kiện lên cơ quan công an địa phương nơi em cư trú có phải ko ạ? vậy em sẽ khởi kiện lên cơ quan công an cấp phường hay cấp thành phố? và nếu em khởi kiện lên cơ quan công an tại địa phương em cư trú hay địa phương người vay vốn cư trú? vì em lo sợ với sự quen biết, việc kiện tụng tại địa phương người vay vốn sẽ khó khăn hơn...
  Rất mong nhận được giải đáp của các anh!

  Em xin chân thành cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #50178   04/05/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Gửi bạn hieutthh!
  Trao đổi thêm với bạn một số vấn đề sau:
  1. Bạn phải làm đơn "tố cáo" chứ không phải là đơn "khởi kiện". Nộp kèm theo đơn là giấy vay nợ giữa hai người cùng các chứng cứ chứng minh người vay không sử dụng tiền vay vào mục đích kinh doanh. Chứng cứ này bạn có thể nhờ 2 người bạn gái (người ký làm chứng trong giấy vay nợ và người đã giúp bạn liên hệ tìm hiểu) làm đơn xin làm chứng trước các cơ quan pháp luật; nhờ ông cha nuôi của bạn gái xác nhận người vay không có quan hệ làm ăn gì với ông. Nếu biết địa chỉ cư trú hiện nay của người vay thì bạn cung cấp cho Công an.
  2. Đơn và chứng kèm theo bạn gửi đến cơ quan điều tra Công an cấp huyện nơi xảy ra tội phạm (tức là nơi bạn cho vay tiền). Chỉ trong trường hợp không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì thẩm quyền điều tra mới thuộc Công an nơi phát hiện tội phạm, nơi người vay tiền cư trú hoặc bị bắt.
  Chúc bạn sớm nhận lại được tài sản của mình!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #138716   11/10/2011

  phanminhtuan
  phanminhtuan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho tôi hỏi các yếu tố cần có để tội danh được thành lập của 1 tội phạm tàn trữ mua bán ma túy là gì?
   
  Báo quản trị |  
 • #141515   21/10/2011

  duchoaiemail
  duchoaiemail

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2011
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 375
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 13 lần


  "Mong LS trả lời giúp em: Khánh phạm tội nghiêm trọng, rất nghiêm trong hay đặc biệt nghiêm trọng".
  Chào bạn . Đối với vụ án của bạn Khánh ở trên, theo quan điểm của tôi, Khánh đã rơi vào loại tội phạm rất nghiêm trọng.
  Khoản 3 Điều 8 Bộ Luật Hình sự quy định: "Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất là của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.".
  Trong trường hợp của anh Khánh, tùy vào những tình tiết cụ thể mà có thể trở thành đồng phạm của một trong hai tội phạm sau.
  - Tội giết người quy định tạị khoản 2 Điều 93 BLHS, khung hình phạt là từ 7 đến 15 năm tù giam.
  - Tội cố ý gây thương tích  hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác quy định tai khoản 3 Điều 104 BLHS, khung hình phạt là từ 5 đến 15 năm tù giam.
  Khi quyết định mức hình phạt đối với Khánh, Hội đồng xét xử có thể căn cứ vào điểm b,p Khoản 1 Điều 46, Điều 47 BLHS để quyết định mức hình phạt tù dưới năm năm.
  Thân chào bạn!
  Cập nhật bởi duchoaiemail ngày 21/10/2011 08:53:33 SA

  Chuyên viên pháp lý: Hoàng Đức Hoài

  Hotline: 0906 311 132 hoặc 0973 329 117

  Email: duchoaionline@gmail.com

  Trang: http://www.thuaphatlai24h.com.vn/

  https://www.facebook.com/vanphongthuaphatlai

  Công tác tại Văn phòng Thừa Phát Lại Quận Thủ Đức

   
  Báo quản trị |  
 • #156341   19/12/2011

  Chipa
  Chipa

  Male
  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi LS. Nếu người con trai 17t quan hệ vs người con gái 15t là vi phạm pháp luật..Nhưng nếu do người con gái đó nhận hết lỗi thì người con trai sẽ bị xử như nào? Xin cảm ơn !
   
  Báo quản trị |  
 • #186199   16/05/2012

  tuongvi_030693
  tuongvi_030693

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2011
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 414
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 5 lần


  cho e hỏi nếu A và B cung đi cướp giật tài sản theo cách A lái xe còn B giật túi của người đi đường. chúng đã thực hiện được 3 vụ với tổng số tài sản trị giá là 40 triệu đồng. nếu A 15 tuổi thì A và B có phải là những người đồng phạm không???tại sao???
   
  Báo quản trị |  
 • #186205   16/05/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  tuongvi_030693 viết:
  cho e hỏi nếu A và B cung đi cướp giật tài sản theo cách A lái xe còn B giật túi của người đi đường. chúng đã thực hiện được 3 vụ với tổng số tài sản trị giá là 40 triệu đồng. nếu A 15 tuổi thì A và B có phải là những người đồng phạm không???tại sao???


  Câu hỏi khá đơn giản mà bạn. "Xe" bạn nêu trong câu hỏi là mô tô, xe máy đúng không.

  Tiểu mục 5.3 mục 5 Phần I Thông tư số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP quy định như sau:

  "Dùng thủ đoạn nguy hiểm" quy định tại điểm d khoản 2 Điều 136 BLHS là dùng thủ đoạn để cướp giật tài sản mà nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ của người bị hại hoặc của người khác như dùng xe mô tô, xe máy để thực hiện việc cướp giật tài sản; cướp giật của người đang đi mô tô, xe máy... Cần chú ý là trong trường hợp dùng thủ đoạn nguy hiểm để cướp giật tài sản mà gây ra hậu quả nghiêm trọng, thì phải áp dụng cả hai tình tiết định khung hình phạt quy định tại các điểm d và h khoản 2 Điều 136 BLHS.

  Như vậy thì hành vi của A và B thuộc quy định tại điểm d khoản 2 Điều 136 BLHS, có khung hình phạt là phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Và hành vi của A, B là hành vi cố ý.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 BLHS thì đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm.

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 8 BLHS thì tội phạm quy định tại khoản 2 Điều 136 là tội phạm rất nghiêm trọng.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 BLHS thì người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi phải chịu TNHS về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Như vậy hành vi của A là hành vi phạm tội.

  Do đó mà A sẽ bị truy cứu TNHS theo khoản 2 Điều 136 BLHS. Và nếu B cũng là người đã đủ 14 tuổi thì B cũng bị truy cứu TNHS theo khoản 2 Điều 136 BLHS.

  Vậy ta đã có kết luận A và B là những người đồng phạm.
  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  AcquysongNin (25/05/2012)
 • #186172   16/05/2012

  tuongvi_030693
  tuongvi_030693

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2011
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 414
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 5 lần


  tội cướp giật tài sản

  e có một tình huống mong mọi người cho e ý kiến nhé...!!!!!!hjhj
  A rủ B đi cướp tài sản. A điều khiển xe máy, còn B ngồi sau xe giật túi xách của người đi đường. Theo cách đó, hai tên A, B đã thực hiện được 3 vụ với tổng số taifsanr bị chiếm đoạt có giá trị 40 triệu đồng.
  1. xác định khách thể và đối tượng tác động của tội phạm trong vụ án.
  2. A, B  đều là người nghiện ma túy, trước khi thực hiện tội cướp giật tài sản, A và B đều sử dụng ma túy. Tình tiết này có phải là tình tiết làm tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với A và B không? Giải thích rõ tại sao?
   
  Báo quản trị |  
 • #186958   19/05/2012

  binhanprettyboy92
  binhanprettyboy92

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/10/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Nếu trong vụ án mà có nhiều người thực hành tội phạm đã có người tự ý nửa chừng từ bỏ ý định phạm tội, có người không từ bỏ ý định phạm tội thì những người tự ý nửa  chừng chấm dứt việc phạm tội chỉ được miễn TNHS thèo Điều 19 BLHS. Nếu họ đã không làm gì hoặc những việc mà họ làm trước khi từ bỏ ý định phạm tội không giúp gì cho những người đồng phạm khác tiếp tục thực hiện tội phạm. còn nếu những việc mà họ đã làm được nhưng người đồng phạm khác sử dụng để thực hiện tội phạm thì họ phải có hành động tích cực để ngăn chặn việc thực hiện tội phạm đó, thì họ mới được miên trách nhiệm hình sự thèo Điều 19 BLHS. nhưng nếu họ không ngăn chặn được đồng phạm khác thực hiện tội phạm, hậu quả tôi phạm sảy ra thì họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự
   
  Báo quản trị |  
 • #187242   20/05/2012

  phanbatrinh
  phanbatrinh

  Male
  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  theo mình thi a có phạm tôi hay không quyết định chủ yếu dựa vào nội dung của cuộc bàn bạc đánh nhau.nếu a chỉ ngôi nghe thui mà không góp ý kiến gì thi a không bj truy cứu trách nhiệm hình sự.còn nếu a có tham gia bàn bac kkees hoạch thì a la đồng phạm và có thể la chủ miu
   
  Báo quản trị |  

Chủ đề đã khép lại!