Trách nhiệm hình sự, tội phạm và hình phạt

Chủ đề   RSS   
 • #15685 17/10/2008

  tranglaw

  Lớp 9

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 12125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trách nhiệm hình sự, tội phạm và hình phạt

  Em muốn hỏi về thực trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác hiện nay ở nước ta như thế nào?

  Theo luật hình sự Việt Nam, người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Hãy bình luận về quy định trên và liên hệ với thực xã hội hiện nay.
  Cập nhật bởi BachHoLS ngày 09/11/2010 11:49:19 PM cách dòng
   
  310640 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

55 Trang «<40414243444546>»
Thảo luận
 • #16640   26/05/2009

  caovietchung
  caovietchung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2009
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  THAO LUAN (1)

  Kính gửi: Mostlaw2020

  Hình như bạn không hiểu khái niệm về hợp đồng như tôi! Theo tôi được biết là trong Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định: Hợp đồng là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

  Hợp đồng có nhiều hình thức:
  a/ Bằng văn bản Ex: Vợ chồng ký văn bản thoả thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

  b/ Bằng lời nói. Ex: Vợ: Hôm nay anh đi đón con nha! ; Chồng: Dạ! Tuân lệnh bà xã

  c/ Bằng các phương tiện giao dịch điện tử. Ex: Chồng giấu vợ gửi email hẹn "bồ nhí" cuối tuần ra ngoài bến Bạch Đằng uống cafe; Cô bồ gửi mail nhắn lại là: "Ok! cục cưng, nhớ cuối tuần đi như đã hẹn nhé!"

  Trường hợp này thì thuộc loại 3 đấy bạn !!!     
   
  Báo quản trị |  
 • #16641   26/05/2009

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Thảo luận

  Vâng. Có lẽ khả năng của tôi nó ngắn quá. Mong bạn caovietchung  có thể nói rõ quan điểm của bạn cụ thể trường hợp này giải quyết thể nào để tôi được mở rộng kiến thức.
  Cảm ơn bạn nhiều.
   
  Báo quản trị |  
 • #16642   26/05/2009

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3221
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 175 lần


   

  • Trường hợp 1:

   

  Hành vi của anh A và hậu quả chết người xảy ra như mô tả dường như có thể được so sánh với tội vô ý làm chết một người (khoản 1 Điều 98 BLHS). Tôi cho rằng anh A (bạn gõ lộn là anh B) phải chịu trách nhiệm hình sự đối với cái chết của em B bởi vì hành vi của anh A cấu thành tội này vì ba lý do như sau.

   

  Thứ nhất, anh A đã vi phạm pháp luật về xây dựng quy định buộc anh A  phải bảo đảm an toàn về tính mạng con người cho các hạn mục của công trình xây dựng - trường hợp này là hố đất được đào sâu đến 5m. Việc bảo đảm an toàn cho hạn mục này có thể được thực hiện bằng cách cắm dựng một số các biển báo xung quanh bờ hố đất hoặc dùng lưới kim loại đủ cao để quây kín chu vi hố đất đồng thời có treo biển báo trên đó. Trong khi đó, anh A không làm gì để bảo đảm an toàn cả. Với độ sâu này, dù không có nước ngập đầy, thì người lớn chẳng may rớt xuống đấy ắt là sẽ tử vong vì chấn thương sọ não hay gãy cổ mà chết.

   

  Thứ hai, hậu quả chết người xảy ra cho em B là do hành vi trái pháp luật của anh A trực tiếp gây ra như là một nguyên nhân của hậu quả chết người đó.

   

  Thứ ba, với độ sâu 5m như thế, anh A, nếu là một người bình thường, không thể không lường trước được tình huống nguy hiểm đến tính mạng  con người có thể xảy ra, nếu như chẳng may có người rơi xuống cái hố ấy. Nhưng anh A đã chủ quan, bất cẩn, hoặc quá tự tin mà cho rằng "hỗng lẽ hố mới đào lại có ai … lọt xuống đấy" hay "trời tối rồi, ai mà đi ra ngoài đó", chẳng hạn.

   

  Như vậy là hành vi của anh A cấu thành tội vô ý làm chết người rồi. Hình phạt cho tội danh này có khung từ 6 tháng đến 5 năm tù. Nếu anh A có tình tiết giảm nhẹ thì có thể bị phạt dưới 6 tháng tù hoặc chịu hình phạt khác nhẹ hơn. Ngoài ra, anh A còn phải chịu trách nhiệm dân sự đối với cái chết của em B trước gia đình của em B.

   

  • Trường hợp 2:

   

  Có lẽ nên nhắc lại nghĩa vụ dân sự là gì? Theo Điều 280 BLDS, nghĩa vụ dân sự là việc mà theo đó, bên có nghĩa vụ phải chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện công việc khác hoặc không được thực hiện công việc nhất định vì lợi ích của bên có quyền.

   

  Hợp đồng là sự thoả thuận giữa các bên …, vv., đúng như thế. Nhưng không phải mọi thoả thuận đều có nghĩa là giao kết hợp đồng. Như đã nhắc lại ở trên, đối tượng của hợp đồng phải là các lợi ích vật chất liên quan đến tài sản, chứ không phải là lợi ích về mặt tinh thần hay tình cảm.

   

  Như vậy, A phải "thanh toán" cho B số tiền 100 triệu đồng như đã giao kèo. Còn hai ví dụ b và c mà bạn Caovietchung đưa ra thì không phải là hợp đồng, tất nhiên không có giá trị pháp lý ràng buộc hai bên phải thực hiện. Lỡ như, ông xã quên hay bận nhậu với bạn bè mà không rước con được thì chỉ bị vợ giận hay cấm vận mà thôi, không thể kiện được. Cũng vậy, bồ nhí của anh chàng có vợ kia cũng không thể đòi bồi thường được dù anh bồ iu có "vi phạm hợp đồng".

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #16643   27/05/2009

  TrungTamTVPLThainguyen
  TrungTamTVPLThainguyen

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2008
  Tổng số bài viết (37)
  Số điểm: 214
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Trao đổi

  Bác tranquoclegal  ah`. Do kiến thức của em nó có hạn nên em muốn tìm hiểu về trường hợp này:
  Em muốn hỏi bác là thế trong trường hợp 2 kia có tên cụ thể của hợp đồng dân sự nào không?
  Hay đó là loại hợp đồng hứa thưởng theo quy định của Bộ luật dân sự.
  Cập nhật bởi TrungTamTVPLThainguyen vào lúc 27/05/2009 18:48:06
   
  Báo quản trị |  
 • #16644   28/05/2009

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3221
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 175 lần


  Cảm ơn bạn đã có câu hỏi. Và khi bạn hỏi thì tôi sẽ hồi đáp trong khả năng của mình bởi vì, lẽ ra không cần nói, kiến thức của mọi người, không riêng gì của bạn, đều có giới hạn cả.

  Trở lại trường hợp 2, tôi cho rằng hợp đồng giữa hai người bạn A và B thuộc vào loại hợp đồng dịch vụ mà không phải là hợp đồng hứa thưởng.

   

  Bộ luật dân sự định nghĩa hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ. Trong khi đó, khái niệm "thưởng" không được định nghĩa trong bộ luật này. Từ điển tiếng Việt định nghĩa thưởng nghĩa là cho tiền, hiện vật, …vv., để tỏ ý khen ngợi và khuyến khích vì đã có công, có việc làm tốt.

   

  Theo đó, dịch vụ là công việc được thực hiện trong những điều kiện bình thường bởi một chủ thể có một năng lực bình thường trong việc cung ứng dịch vụ. Vì thế, chẳng hạn, có thể có nhiều công ty cung cấp dịch vụ tra cứu/cung cấp văn bản quy phạm pháp luật qua mạng internet trên thị trường dịch vụ loại này. Khi thực hiện xong hoặc trước khi thực hiện công việc như đã giao kèo, bên cung ứng dịch vụ được bên thuê dịch vụ thanh toán tiền công, tiền thù lao. Bên thuê dịch vụ có thể ưng ý hoặc không ưng ý với dịch vụ được cung cấp và vẫn phải thanh toán cho dịch vụ mình sử dụng. Nếu không ưng ý, lần sau khi cần đến dịch vụ, bên thuê dịch vụ sẽ tìm đến một nhà cung cấp khác.

   

  Dịch vụ được cung cấp cho một đối tượng khách hàng nào đó là nhằm làm thoả mãn chủ yếu nhu cầu tinh thần của đối tượng đó. Chẳng hạn, khi bạn vào một quán café yêu thích và gọi một ly café đá, quán café bán cho bạn cái gì, một ly café vật chất? Không phải thế. Họ bán cho bạn trưóc tiên là sự thỏa mãn cơn khát, kế đến là sự thư giãn trong một không gian quán yên tĩnh, thoáng mát với những giai điệu của âm nhạc bạn yêu thích, một khung cảnh lãng mạn nơi bạn có thể tâm sự với người bạn yêu mến hoặc một không gian thuận tiện, ấm cúng để bạn tổ chức những cuộc gặp gỡ bạn bè, vân và vân.

   

  Cũng thế, bạn A kia đang có nhu cầu được tôn vinh, suy tôn, đề cao trước đám đông hay trước một cô bạn gái học chung lớp để "lấy điểm" với người đẹp, hay bạn A đó đang tham gia vào một vụ cá độ gì đó có liên quan. Do đó, trong một hành vi khá "ngông", bạn A cần có người cung cấp "dịch vụ tôn vinh" cái tôi của mình trước lớp và đã gửi đến bạn B lời "chào mua" dịch vụ kèm theo giá tiền công. Bạn B chấp nhận lời chào mua dịch vụ và đã thực hiện hợp đồng như tình huống mô tả. Sau khi thực hiện hợp đồng dịch vụ, đương nhiên bạn B có quyền đòi bạn A thanh toán tiền dịch vụ cho mình.

   

  Trong khi đó, công việc có hứa thưởng phải có tính chất khó khăn, dễ gặp trở ngại trong việc thực hiện so với điều kiện bình thường và không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện công việc có hứa thưởng đó. Để được thưởng cho công việc khó khăn đó, bạn phải nỗ lực trên mức bình thường để đạt cho được mục đích theo như công việc yêu cầu. Nếu bạn thực hiện trọn vẹn công việc và có kết quả mỹ mãn, kết quả đó được gọi là thành tích hay công lao, thì người hứa thưởng khen ngợi và khuyến khích bạn  bằng một khoản tiền thưởng cho thành tích mà bạn đạt được. Khoản tiền này không mang tính chất trả công mà nhằm để khen ngợi, khuyến khích như đã nói. Nếu bạn thực hiện công việc có hứa thưởng mà không đạt được mục đích yêu cầu đã đặt ra hay kết quả không mỹ mãn thì bạn sẽ không được trả thưởng. Trong trường hợp này, người hứa thưởng có quyền từ chối trả thưởng cho bạn. Công sức bạn bỏ ra coi như là vô nghĩa. Trong một hợp đồng mua bán, dịch vụ thông thường, đôi khi có một điều khoản hứa thưởng với một hay nhiều điều kiện nào đó.

   

  Đơn cử một ví dụ về hứa thưởng, trong chuyên mục "Bắt giò nhà làm luật", anh_tuan351MTAThu rao thưởng thế này: "Những văn bản, quyết định sai sót về hình thức hay mâu thuẫn về nội dung...??? Ai phát hiện được có thưởng nào". Tất nhiên, muốn được thưởng, bạn phải phát hiện ra những văn bản có sai sót, mâu thuẫn theo như yêu cầu, nhưng có khi bạn bỏ công sức ra tìm kiếm, nghiên cứu văn bản để tìm ra những sai sót mà cuối cùng bạn không tìm ra được văn bản nào, hoặc giả như có tìm ra được, MTAThu chả chấp nhận đó là văn bản có sai sót, mâu thuẫn và chẳng thưởng cho bạn gì cả. Công sức của bạn xem như "vui là chính". Như vậy, việc hứa thưởng là một giao dịch bán hợp đồng và là một giao dịch dân sự có điều kiện.

  Hy vọng phản hồi của tôi làm bạn thỏa mãn.

  Cập nhật bởi tranquoclegal vào lúc 28/05/2009 17:56:44
  Cập nhật bởi tranquoclegal vào lúc 28/05/2009 17:57:46

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #16645   29/05/2009

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Thảo luận

  Cảm ơn bác tranquoclegal  em đã hiểu vài phần rồi đấy.
  Liệu theo ý kiến của bác thì trong trường hợp 2 giả định B kiện ra toà đòi tiền A liệu vụ kiện đó có cơ hội thắng không vậy?
   
  Báo quản trị |  
 • #16646   31/05/2009

  cuonglong
  cuonglong

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Thật khó!

      Thật khó để xét trường hợp  2 là loại hợp đồng gì.Nó có thể là hợp đồng tặng cho có điều kiện hoặc hợp đồng dịch vụ hoặc là hứa thưởng. Trong 3 trường hợp này thì hứa thưởng và tặng cho là hành vi pháp lý đơn phương nên không cần sự thể hiện đồng ý thực hiện công việc hứa thưởng hay nghĩa vụ để được tặng của B.Còn nếu xét nó là hợp đồng dịch vụ thì tin nhắn mới chỉ dừng lại ở lời đề nghị giao kết hợp đồng. Do vậy:
  - Nếu là hợp đồng tặng cho có điều kiện thì B ko thể đòi 100 Tr của A được  khi A ko chấp nhận tặng cho nữa (theo khoản 2 Điều 470 BLDS 2005);
  - Nếu là hứa thưởng thì A có thể phải giao tiền trong trường hợp B chứng minh được chính A là người gửi tin nhắn đó, không chứng minh được thì chấp nhận làm đàn em mà ko có "xiền";
  - Nếu là hợp đồng dịch vụ thì đây mới chỉ dừng lại là lời đề nghị giao kết hợp đồng mà chưa phải hợp đồng và B cũng chưa thể sự chấp thuận lời đề nghị đó, do đó hợp đồng này chưa pháp sinh hiệu lực. B không thể đòi tiền A được.
  Nói chung nếu mình là A thì trong mọi trường hợp B khó lòng mà đòi được tiền.
  Các bạn cho ý kiến thêm. Mình thấy tình huống này cũng khá hay!

  Nguyễn Việt Cường

  DĐ: 098.484.3886

  Email: cuonglong1987@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #16647   31/05/2009

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Thảo luận

  tôi nghĩ quan điểm của bạn cuonglong  gần tương tự với tôi:
  Trường hợp gửi tin nhắn việc chứng minh đc chủ thể trong giao dịch là rất khó nên từ đó cũng khó mà xác định được đối tượng của hợp đồng ở đây=> chưa coi là các đối tượng đã có giao kết hợp đồng hoặc có hợp đồng trong trường hợp này.

  Nếu coi là đã xác định được rõ các đối tượng hợp đồng thì mới phân tích như bác  tranquoclegal nói trên.

  Theo tôi đây là 2 câu hỏi bài tập của sinh viên chứ không phải là trường hợp thực tế (bởi trong trường hợp 2 xét về công việc được yêu cầu và giá trị tài sản bỏ ra là không hợp lý).

  Thân!
   
  Báo quản trị |  
 • #16648   02/06/2009

  caovietchung
  caovietchung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2009
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


             Cám ơn các ý kiến chia sẽ của các bạn, đặc biệt là các ý kiến phân tính rõ ràng, hợp lý của bạn tranquoclegal. Điều này chứng tỏ là bạn rất am tường về pháp luật dân sự và hình sự! Mong là bạn có những ý kiến chia sẽ hơn nữa để làm cho "công đồng những người tìm hiểu pháp luật" cùng phát triển!
            Về ý kiến của bạn mostlaw, bạn cho răng tôi đưa ra tình huống là không thực tế (mà là bài tập của sinh viên luật) thì có phần là không đúng đâu! Thực tế vẫn không ít thì nhiều xảy ra ấy chứ! Hẳn là bạn vẫn có biết về giai thoại "công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng", nếu anh ta là giống như anh B (ở tình huống 2) thì sao? Cũng có thể 90% lắm chứ!

    a) Về tình huống 1: tôi thấy ý kiến của bạn tranquoclegal là hợp lý là anh  A đã phạm tội: "vô ý làm chết người". Nhưng nếu nhưng tôi đặt thêm tình tiết theo 03 trường hợp nhỏ thì hướng xử lý sẽ ra sao?
  1/ Trường hợp 1: Anh A có cắm một cái cột gỗ cao 1,5m, trên đó có tấm bảng nhỏ ghi dòng chữ: "Coi chừng hố sâu"; và em B thì không biết chữ (do nghỉ học từ nhỏ)
  2/ Trường hợp 2: Anh A có cắm một cái cột gỗ cao 1,5m, trên đó có tấm bảng nhỏ ghi dòng chữ: "Coi chừng hố sâu"; và em B thì biết chữ (học hết lớp 3 thì nghỉ)
  3/ Trường hợp 3: Anh A có cắm một cái cột gỗ cao 1,5m, trên đó có tấm bảng nhưng không ghi chữ nào cả ; và em B thì biết chữ (học hết lớp 5 thì nghỉ)

           b) Về tình huống 2: Tôi nghĩ là việc chứng minh tin nhắn có có phải là do A nhắn không thì không khó! Vấn đề tôi có thắc mắc ở đây là A có nghĩa vụ phải đưa cho B 100tr đồng sau khi B làm đúng theo lời mà A đã nói trong tin nhắn điện thoại hay không? và tin nhắn đó có được xin là lời giao kết hợp đồng hay không, tức là A có phải chịu trách nhiệm dân sự với lời nhắn của mình hay không?

  Sẽ tiếp tục trao đổi.....
   
  Báo quản trị |  
 • #16649   03/06/2009

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Nếu đây là trường hợp giả định tôi nghĩ là cho vào trong cafe chắc chủ đề thảo luận sẽ sôi nổi hơn đó.
   
  Báo quản trị |  
 • #16650   05/06/2009

  caovietchung
  caovietchung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2009
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  TRANH LUẬN !!!

  a/ Làm gì "căng thẳng" dữ vậy mostlaw? Tôi nghĩ là tìm hiểu pháp luật là phải xuất phát từ tình huống thực tế, nếu tình huống thực tế đã gần giải quyết xong thì chúng ta sang đến bước kế tiếp là dựa vào thực tế mà giả định thêm một số yếu tố để xem xem nếu như chúng xảy ra trên thực tế thì pháp luật sẽ điều chỉnh như thế nào ? Lấy gì đảm bảo là nó sẽ không xảy ra!

    
   
  Báo quản trị |  
 • #16651   08/06/2009

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Có lẽ caovietchung chưa hiểu ý của tôi.

  Tôi nói quan điểm của mình thôi, sai thì tiếp thu chứ cũng không có gì căng thẳng cả.

  Tôi nghĩ là đưa vào cafe thì mọi người thảo luận sẽ sôi nổi hơn và chủ đề sẽ hấp dẫn hơn nếu là trường hợp giả định mang tính nghiên cứu nhiều hơn (dựa trên trường hợp thực tế).

  Thân!
   
  Báo quản trị |  
 • #25975   23/02/2009

  hoangvanhai2009
  hoangvanhai2009

  Sơ sinh

  Hà Tây, Việt Nam
  Tham gia:19/02/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Về việc chuyển một lượng tiền lớn từ nước ngoài vào tài khoản tại VN,

  Có một người nước ngoài muốn nhờ tôi một việc thế này: Vì anh ta đang sống trong trại tị nạn (không phải ở nước anh ta) nên không thể trực tiếp nhận và tiêu số tiền trong tài khoản của bố anh ta để lại cho anh ta (bố và mẹ anh ta đã chết do nội chiến). Anh ta đề nghị tôi liên hệ với ngân hàng để chuyển toàn bộ số tiền này (tại ngân hàng ở London - Anh) vào tài khoản của tôi tại VN, rồi giúp anh ta làm các thủ tục như chuyển tiền, bảo lãnh du lịch, vé máy bay,... để anh ta có thể thoát ra khỏi trại tị nạn. Số tiền này rất lớn (1,8 triệu USD, anh ta nói  bố anh ta rất giàu có), và anh ta nói rằng chỉ cần tôi liên hệ với ngân hàng thi họ sẽ chuyển tiền vào tài khoản của tôi. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này thì nếu tôi, là một người VN bình thường, giúp anh ta (mở tài khoản tại một NH Vietnam, nhận số tiền chuyển khoản đó, giúp anh ta các việc như nói trên) thì sẽ gặp các rào cản pháp lý gì? Tôi thì rất thấy làm lạ vì không hiểu biết nhiều pháp luật về tài chính, đây có thể là một kiểu rửa tiền hoặc cung cấp tiền cho các hoạt động khủng bố không?...
  Cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #25976   21/02/2009

  hoavq
  hoavq

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hãy cẩn thận lừa đảo bạn ơi!

  Tôi không có chuyên môn về luật nên không tư vấn được cho bạn. Nhưng theo ý kiến tôi thì đây chỉ là một hình thức lừa đảo thôi, bạn mà cố theo đuổi thì ít nhất mất công sức, thời gian, còn nhiều thì mất thêm cả tiền. Nếu là lừa đảo thì kiểu gì cũng sẽ có yêu cầu bạn chuyển một số tiền nào đó để bảo lãnh hay làm chứng hoặc để hoàn thiện giấy tờ,.... Bạn nên lưu ý!
  P/S: Với tài sản trị giá 1,8 triệu $ thì sẽ có ngay một luật sư hàng đầu thế giới lo vụ này (nếu phải cần đến người như vậy) chứ sao lại tự nhiên tin tưởng mà liên hệ để chuyển số tiền đó vào tài khoản của bạn (mà tôi đoán chắc 2 người chưa bao giờ quen biết nhau).
   
  Báo quản trị |  
 • #25977   23/02/2009

  hoangvanhai2009
  hoangvanhai2009

  Sơ sinh

  Hà Tây, Việt Nam
  Tham gia:19/02/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hoavq viết:
  Tôi không có chuyên môn về luật nên không tư vấn được cho bạn. Nhưng theo ý kiến tôi thì đây chỉ là một hình thức lừa đảo thôi, bạn mà cố theo đuổi thì ít nhất mất công sức, thời gian, còn nhiều thì mất thêm cả tiền. Nếu là lừa đảo thì kiểu gì cũng sẽ có yêu cầu bạn chuyển một số tiền nào đó để bảo lãnh hay làm chứng hoặc để hoàn thiện giấy tờ,.... Bạn nên lưu ý!
  P/S: Với tài sản trị giá 1,8 triệu $ thì sẽ có ngay một luật sư hàng đầu thế giới lo vụ này (nếu phải cần đến người như vậy) chứ sao lại tự nhiên tin tưởng mà liên hệ để chuyển số tiền đó vào tài khoản của bạn (mà tôi đoán chắc 2 người chưa bao giờ quen biết nhau).

  Cám ơn bạn, tôi cũng nghĩ vậy. Mà như thế vẫn còn ít, vì mình có thể cảnh giác không bị mất tiền (tất nhiên mất thời gian), nhưng có khi lại vướng vào pháp luật như chơi.
   
  Báo quản trị |  
 • #26222   10/07/2009

  Kympo
  Kympo

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ghi âm người khác có phạm pháp luật?

  Do hiềm khích cá nhân tôi với một đồng nghiệp, tôi đã trả thù bằng cách ghi âm và nộp nội dung ghi âm đó cho lãnh đạo. Hậu quả là người này bị xử lý rất nặng, buộc phải nghỉ làm. Tôi cũng không được tin dùng nữa nên đành chuyển sang cơ quan khác. Hiện tại công việc mới của tôi rất tốt, nhưng tôi vẫn lo sợ người bị tôi ghi âm có thể làm gì đó ảnh hưởng đến công việc mới của tôi. Cho tôi hỏi:
  1. Việc tôi ghi âm người ta như vậy có phạm pháp không?
  2. Người bị tôi ghi âm có thể khởi kiện tôi không?
  3. Nếu bị khởi kiện thì tôi có thể sẽ bị xử lý như thế nào? Họ có thông báo đến cơ quan mới của tôi không? 
  Tôi xin nhờ  tư vấn. Xin chân thành cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #26223   21/03/2009

  tybuty
  tybuty

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/02/2009
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  " tội danh là gì ?"

  Hãy đặt ra trường hợp giả định này : nếu bác là người kia thì bác sẽ kiện bác ra tòa với "tội danh" là gì ?
  Theo em trong vụ việc dân sự hình như không có "tội danh" cho trường hợp này .
  Nếu muốn "trả thù" thì người kia đã trả thù rồi hoặc đang chờ cơ hội để . . . .
  Nói chung là sẽ không có chuyện kiện tụng ở đây .

   
  Báo quản trị |  
 • #26224   22/03/2009

  Kympo
  Kympo

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tội danh gì

  Cám ơn tybuty đã giúp tôi. Nhận được phản hồi của bạn tôi nhẹ cả người. Tuy nhiên cho tôi hỏi thêm là nếu người bị tôi ghi âm có đĩa nội dung ghi âm thì họ có kiện tôi được không? Xin cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #26225   23/03/2009

  tybuty
  tybuty

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/02/2009
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo em , đây là vụ việc dân sự . Mà theo BLTTDS thì :  

  LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ NĂM 2004.
  "Chương III, Mục 1, Điều 25 quy định:

  Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án
  1. Tranh chấp giữa cá nhân với cá nhân về quốc tịch Việt Nam.
  2. Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản.
  3. Tranh chấp về hợp đồng dân sự.
  4. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 29 của Bộ luật này.
  5. Tranh chấp về thừa kế tài sản.
  6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
  7. Tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
  8. Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật.
  9. Các tranh chấp khác về dân sự mà pháp luật có quy định."
  Bác đọc và có thấy trường hợp nào giống của Bác không ? Vậy bác còn lo gì nữa ?
  Nhưng nếu bác sử dụng các băng ghi âm này vào những mục đích mà pháp luật cấm thì không còn là dân sự nữa mà phải chuyển qua hình sự và rồi mọi chuyện đều có thể xảy ra tương ứng với những thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật gây ra .
   Nếu có một lương tâm trong sáng thì cứ "quẳng gánh lo đi ", an tâm mà vui  sống .

   
  Báo quản trị |  
 • #26226   23/03/2009

  Kympo
  Kympo

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ghi âm người khác có phạm luật?

  Cảm ơn bạn tybuty. Cho tôi hỏi thêm chút xíu. Lúc tôi ghi âm người đó là lúc chúng tôi đang làm nhiệm vụ. Chúng tôi là những lãnh đạo cốt cán của một trường đại học. Lúc đó chúng tôi đang duyệt đề thi tốt nghiệp chúng tôi bị cấm túc, không được liên lạc ra bên ngoài: không internet, không máy tính cá nhân, không điện thoại và có công an PA 25 canh giữ. Tuy nhiên, người đó được phép dùng máy tính (không nối mạng) để làm đề thi môn nghe. Tôi cũng lấy lý do giúp người đó nên tự ý đưa máy tính cá nhân vào và trong lúc người đó làm việc thì tôi mở máy tính và tạo nên một cuộc nói chuyện và ghi âm người đó. Và theo như tôi được biết thì lãnh đạo nhà trường đã đưa cho người đó bản sao đĩa ghi âm ( mặc dù khi đưa cho họ tôi yêu cầu được giữ kín.Mục đích của họ là gì khi làm thế). Người đó là người có năng lực nhưng hơi thẳng tính nên dù không nhiều người thích vẫn rất được lòng lãnh đạo ở trường. Có một số người nói với tôi rằng tôi có thể bị kiện về hành vi xâm phạm tự do cá nhân. Một số người chửi thẳng vào mặt tôi hoặc nhìn tôi khinh bỉ. Tôi không sợ vì tôi có lý do để làm thế.Tôi chỉ sợ cơ quan mới của tôi biết chuyện. Nhưng tới giờ này người kia vẫn thản nhiên như không. Có trách tôi nhưng cũng rất nhẹ nhàng. Chính vì thế, tôi lại sợ có một âm mưu gì đó nên phải phòng xa. Xin hãy cảm phiền giúp tôi thêm tý nữa.
   
  Báo quản trị |  

Chủ đề đã khép lại!