Trách nhiệm hình sự, tội phạm và hình phạt

Chủ đề   RSS   
 • #15685 17/10/2008

  tranglaw

  Lớp 9

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 12125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trách nhiệm hình sự, tội phạm và hình phạt

  Em muốn hỏi về thực trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác hiện nay ở nước ta như thế nào?

  Theo luật hình sự Việt Nam, người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Hãy bình luận về quy định trên và liên hệ với thực xã hội hiện nay.
  Cập nhật bởi BachHoLS ngày 09/11/2010 11:49:19 PM cách dòng
   
  310563 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

55 Trang «<29303132333435>»
Thảo luận
 • #29178   21/07/2009

  hien_hapro
  hien_hapro

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


      Xin chào văn phòng luật sư online!
      Chị bạn hàng xóm của tôi có người em gái tên Tâm vừa học xong năm 2 đại học. Tâm có về quê chơi bằng xe gắn máy nhưng trên đường về quê đã bị xe otô tải tông đã mất ngay sau khi vào bệnh viện. Gia đình chị bạn có nghe mấy vài bác sĩ bảo rằng ở bệnh viện cũng có những trường hợp như vậy và bên nhà xe ngoài tiền ma chay ra còn bồi thường thêm cho nạn nhân 70triệu đồng nữa; nhưng trong trường hợp này do nhà xe đã năn nỉ xin và gia đình cũng thấy thiệt hại là cả 2 bên cùng chịu nên ba mẹ chị ấy đã đồng ý nhận 30triệu đồng để thanh toán nợ nần do đã vay mượn hàng xóm cho Tâm đi học. Nhưng sau khi về quê lo ma chay lên thì chị bạn tôi đã được công an giao thông thông báo lỗi gây tai nạn giao thông là do Tâm e gái chị ấy (nguyên nhân cụ thể thì tôi chưa nắm rõ lắm).
      Ở đây tôi muốn hỏi văn phòng luật sư online có thể tư vấn dùm tôi về một vài vấn đề sau: Nếu tai nạn xảy ra là lỗi do Tâm thì nhà xe sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng có phải chịu trách nhiệm dân sự và có bị phạt hành chính không? Và nếu lúc đầu do chưa có kết luận cụ thể về lỗi của vụ tai nạn nhưng nhà xe đã thỏa thuận và đồng ý đưa cho người nhà nạn nhân một số tiền rồi nhưng khi có kết luận cụ thể là lỗi tai nạn giao thong la do nạn nhân gây ra nhưng nạn nhân đã mất vậy gia đình nạn nhân có phải trả lại tiền bồi thường ấy cho nhà xe hay không?
  Xin chân thành cám ơn
   
      

   
  Báo quản trị |  
 • #29179   21/07/2009

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3221
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 175 lần


  Chào bạn hien_hapro,

  Về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với nhà xe, tôi tạm gác qua một bên do bạn không cung cấp thông tin có liên quan đến người điều khiển phương tiện, ôtô tải, chủ xe …

   

  Thiệt hại về tính mạng xảy ra cho Tâm là thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra được quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự hiện hành. Theo khoản 3 Điều 623 vừa nêu, chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng

  nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ

  các trường hợp sau đây:

   

  a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

   

  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp

  thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   

  Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại, ví dụ, là trường hợp nạn nhân tự ý lao vào một ôtô tải đang lưu thông để tự tử.

   

  Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng (đối với lái xe), ví dụ, là trường hợp nạn nhân tự ngã vào các bánh xe sau của một ôtô tải đang lưu thông gây tử vong mà không phải do chính ôtô tải này va quẹt với nạn nhân gây ra.

   

  Do đó, giả sử nhà xe không có lỗi và Tâm không rơi vào một trong hai trường hợp nêu trên thì nhà xe vẫn phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình Tâm.

   

  Nhà xe phải bồi thường những khoản tiền gì đối với trường hợp Tâm còn độc thân và đang đi học? Đối với việc bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, theo Điều 610 Bộ luật Dân sự, nhà xe phải bồi thường:

   

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc Tâm trước khi chết;

   

  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

   

  Ngoài ra, nhà xe phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của Tâm (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của Tâm - nếu Tâm có đồng thời cha, mẹ nuôi). Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do gia đình Tâm và nhà xe thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức bồi thường tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. @

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #29143   16/05/2009

  kimlongsv
  kimlongsv

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  phạm tội trộm cấp máy tính xách tay

  #cccccc; text-align: left;">Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu!

  #cccccc; text-align: left;">Các bài viết không dấu sẽ bị xem là bài viết vi phạm!
  Bài viết vi phạm sẽ bị xóa!

  Bạn tôi là một sinh viên nghèo ở địa phương. Từ đầu năm đến nay bạn tôi đều tự đi làm kiếm tiền để đóng học phí và mọi chi phí ăn ở. Bạn tôi cày gold(tiền vàng) trong game online rồi bán ra thành tiền mặt cho những người muốn mua. Bạn tôi có 1 người bạn (tên A) học chung lớp đã rũ bạn tôi dọn qua ở chung phòng, được khoảng 15 ngày. A đã biết mọi thông tin về những việc làm của bạn tôi. A đã thay đỗi những thông tin và lấy luôn tất cả gold(tiền vàng) rồi bán rẽ cho một người khác chỉ có 500.000 ngàn đồng.Từ đó bạn tôi không còn làm ăn được nữa và các đối tác của bạn tôi đã không trả tiền mặt mà bạn tôi đã cho thiếu ( gần 2 triệu), vì họ đã biết rằng bạn tôi không còn cày gold nữa. Bạn tôi tức giận và đã lấy cái máy tính xách tay(trị giá 13.000.000đồng) khi A đi vắng. Bạn tôi đã bị công an bắt, và tại đó bạn tôi đã nói rõ mọi sự việc và đã trao lại máy tính cho mấy chú công an. Việc này đã xãy ra hồi cuối tháng 3. Và hôm nay Công An Quận đã căn cứ điều 34 và điều 126 bộ luật tố tụng hình sự nước CHXHCNVN và đã khởi tố bạn tôi: Về tội trộm cấp tài sản quy định tại điều 138 bộ luật hình sự nước CHXHCNVN. Đây là lần đầu tiên bạn tôi phạm tội.

  Tôi muốn hỏi bạn tôi có phải bị ở tù không? với những tình tiết như vậy. Mà nếu có thì bao nhiu tháng, và bạn tôi phải làm gì đề hình phạt được giảm.(nếu có). Bạn tôi có thể được hưởng án treo hay không? Và cho em hỏi nếu bị phạt tù thì chừng nào mới được xóa án tích. Xin cảm ơn!

  Cập nhật bởi LawSoft02 ngày 17/03/2010 08:03:03 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #29144   16/05/2009

  quoc007
  quoc007
  Top 500
  Male
  Chồi

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2008
  Tổng số bài viết (247)
  Số điểm: 1262
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Ý Kiến

  Với hành vi trên thì bạn của bạn đã vi phạm pháp luật và chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 điều 138 BLHS. Mức hình phạt nhẹ nhất là cài tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.
  Vì bạn cảu bạn là người phạm tội lần đầu, thân nhân tốt, đã khắc phục hậu quả  (trả lại tài sản), thần khẩn khai báo,  thì tôi nghĩ bạn đó sẽ phải chịu mức án nhẹ, thông thường trường hợp thế này được cho hưởng án treo.
  Còn vấn đề xóa án tích thì theo quy định sau:

  Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

  1. Người được miễn hình phạt.

  2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

  a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

  b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

  c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

  d)  Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù  từ trên mười lăm năm

  Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

  Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.
  Thân chào !

   
  Báo quản trị |  
 • #29139   15/05/2009

  lekhanhnamvn
  lekhanhnamvn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi đánh bạc làn thư 2 bị bắt thì bị xử lý hình sự như thế nào!

  Chào các anh chị. Tôi đánh bạc bị bắt lần thứ 2, lần đầu tôi bị bắt với số tiền trên chiếu bạc là 950 ngàn đồng và công an có gọi tôi lên nộp 1triều đồng tiền phạt nhưng không viết biên lai phạt và chỉ bắt tội giấy biện nhận trả lại đồ và khoảng 1 tháng sau tôi lại bị bắt tội đánh bạc, số tiền trên chiếu bạc là 200 ngàn đồng và cơ quan điều tra đã khởi tố tôi về tội đánh bạc. Cho tôi hỏi với trường hợp của tôi thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay bị xử lý ở khung hình như thê nào.
  Rất cần sự giúp đỡ của các anh chị!
  Xin chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #29140   15/05/2009

  quoc007
  quoc007
  Top 500
  Male
  Chồi

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2008
  Tổng số bài viết (247)
  Số điểm: 1262
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Ý Kiến

  Trường hợp của bạn đã bị bắt 1 lấn rồi về hành vi đánh bạc, và sau đó tiếp tục bị bắt về tội danh trên. Tuy nhiên cả hai lần bắt thì tang vất là tiền dùng đánh bạc đều có giá trị không lớn. Mà theo quy định của pháp luật là giá trị phải lớn (từ 1 triệu đồng- 10 triệu là có giá trị lớn) thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên bạn là trường hợp đã bị bắt và nếu lần bắt trước có lập biên bản và ra quyết định phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc thì lần này bạn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại K1,Điều 248 BLHS.
  nhưng theo bạn trình bày thì lần trước có bị bắt đến nộp tiền nhưng không ký vào biên bản phạt vi phạm hành chính về hành vi đó, có nghĩa là cơ quan có thể đã làm sai. Và trên thực tế bạn chưa có quyết định phạt vi phạm hành chính về tội danh trên nên nếu là chưa có quyết định này lần trước thì lần này bạn lại thoát tội !
  Thân chào !
   
  Báo quản trị |  
 • #29130   13/05/2009

  xman8x
  xman8x

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  A mượn xe của em lên Công Ty với mục đích đi làm chính đáng , B là 1 người bạn của em sau 2 năm không gặp ( Chỉ quen biết ) . B biết công ty của A qua 1 lần đi chơi cùng nhau và thực hiện hành vi lừa xe của em qua A (Sau đấy bán mất ) . Vậy B sẽ chịu hình phạt như thế nào ? A có phải có trách nhiệm gì với em ko ? Gia đình B có phải hoàn trả lại tài sản cho em ko ? . Em xin chân thành cám ơn sự đóng góp của các anh chị ( Chú , bác ) .
  Cập nhật bởi LawSoft02 ngày 17/03/2010 08:08:04 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #29131   12/05/2009

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Chào bạn
  - Nếu B có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của em có giá trị từ năm trăm ngàn trở lên hoặc dười năm trăm ngàn nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt thì B sẽ phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 139 BLHS. Hình phạt cụ thể như thế nào phụ thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội và hậu quả thực tế xảy ra.
  - Nếu B phạm tội ở tuổi vị thành niên thì gia đình B phải liên đới bồi thường cho em; Nếu B đã trên 18 tuổi thì gia đình B không phải liên đới bồi thường.
  - A sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới nếu A là đồng phạm.
  Thân mến

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
 • #29132   13/05/2009

  xman8x
  xman8x

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cám ơn anh lawyerhien đã tư vấn giúp em

  Em xin hỏi anh 1 câu hỏi nữa , như anh nói ở trên B >18 tuổi thì gia đình không phải liên đới bồi thường . Ở đây B không có ý định trả xe như em nói ở trên là đã bán xe em . và em khẳng định là A không phải là đồng phạm . A chỉ là người mượn xe của em và B là người lừa xe em thông qua A thôi . Nếu em đâm đơn kiện B khi ra tòa án , A ko có trách nhiệm phải đền bù và B phải đi tù . Vậy còn bản thân em ? Em mất trắng chiếc xe > 10 triệu ạ . Em là sinh viên và tất nhiên gia đình sẽ có sức ép với em trong chuyện xe cộ này . Em chi thiết nghĩ em đã nói với A là đừng tin B , vậy mà A vẫn giao xe cho B thì A phải có trách nhiệm với em chứ . Em chẳng muốn ai tù tội cả . Chỉ nghĩ pháp luật phải có hướng giải quyết với người bị hại trong trường hợp như em . Kiện cáo và cuối cùng mất trắng thì em chẳng kiện để làm gì ? Những người như B mãi mãi vẫn tồn tại .
   
  Báo quản trị |  
 • #29118   11/06/2009

  nguyencongnga
  nguyencongnga

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2009
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tội giết người

  #cccccc; text-align: center;">

  -A,B,C cùng nhậu trong một quán rượu, bàn bên cạnh có 5 người cũng đang nhậu là ( D,E,F,J,K). E sang bàn nhậu của nhóm(A,B,C) xin làm quen và (A,B,C) đồng ý, đồng thời bê nồi lẩu qua bàn của D nhậu cùng.

  -Trong lúc nhậu nhận thấy nhóm D,E,F... có dấu hiệu không bình thường ( cách ăn nói côn đồ, gây sự) nên A đã về trước( viện lý do là về di ăn giỗ). sau đó trong lúc nói chuyện E có gọi B là đại ca, B nói anh em chơi zui xin đừng gọi thế, D liền nói: ai là đại ca của mày? Mày có tin là tao đánh đại ca của mày không? và ngay lấp tức D tát E và B mỗi người một cái. sau đó B,C bỏ ra về, D với F liền đuổi theo bằng đường tắt đón đầu B&C, D tiếp tục dánh B(không đánh C), C thấy thế bỏ chạy về nhà( ko thấy ai ở nhà cả).Trong lúc đó  A đã mang dao đến chỗ D đang đánh B và A đã đâm D 2 nhát dao, sau đó cả A,B và F đều bỏ chạy. Trên đường A&B chạy thì gặp C nên cả 3 cùng chạy trốn. D đã chết trên đường đi cấp cứu.

  D là đối tượng trước đây đã gây nhiều vụ ẩu đã đánh nhau, A và B là anh em con dì với nhau, Em vợ của A lấy anh trai của B, cả 3 đối tượng A,B,C sống cùng phòng trọ, sau khi gây án 12h sau cả A,B,C đều đến đồn công an tự thú và thành khẩn khai báo.

  Các bạn  cho tôi hỏi A phải chịu khung hình phạt bao nhiêu năm tù? B và C có bị truy tố không? nếu có phải chịu khung hình phạt như thế nào?

  Chân thành cảm ơn !
  Cập nhật bởi LawSoft02 ngày 17/03/2010 08:12:39 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #29119   08/05/2009

  vutuan_dat
  vutuan_dat

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2009
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gửi nguyencongnga!

      a. Theo như tình huống đã nêu, ta phải xét xem mục đich của A khi đâm D ở đây là với mục đích gì? đó là với mục đích giết B hay là chỉ với mục đích cố ý gây thương tích cho  D. Do đề bài không đề cập kết quả giám định của pháp y về cái chết của D là do bị đâm 2 nhát vào vị trí nào trên cơ thể, vết đâm có sâu hay ko... để có thể xác định rõ mục đích của A nên ta phải xét 2 trường hợp:
      TH1: A có mục đích giết D thì A sẽ phạm tội giết người theo khoản 2 (Điều 93 BLHS), có mức hình từ bảy năm tù đến mười lăm năm tù.
  Điều 93. Tội giết người BLHS năm 1999 quy định:
  1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
  a) Giết nhiều người
  b) Giết phụ nữ mà biết là có thai
  c) Giết trẻ em
  d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân
  đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình
  e) Giết người mà liền trước đó hay ngay sau đó lại phạm tội rất/đặc biệt nghiêm trọng.
  g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác.
  h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân.
  i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ.
  k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp.
  l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người
  m) Thuê giết người hoặc giết người thuê.
  n) Có tính chất côn đồ
  o) Có tổ chức.
  p) Tái phạm nguy hiểm
  q) Vì động cơ đê hèn
  2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm tù.
  TH2: A có mục đích gây thương tích cho D nhưng đã dẫn đến hậu quả chết người vì vậy A phạm tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 (Điều 104 BLHS), mức hình phạt là từ năm năm đến mười lăm năm.
  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc ... thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
  Tuy nhiên vì A đã thật thà khai báo, ăn năn nên A sẽ được xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của mình theo Điều 46 quy định.
  b. B và C sẽ bị truy tố về tội không tố giác người phạm tội (Điều 314 BLHS), hình phạt sẽ là bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
  Ở đây, B và C cũng sẽ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Điều 46 quy định.           
   
  Báo quản trị |  
 • #29120   09/05/2009

  nguyencongnga
  nguyencongnga

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2009
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  A,B,C đã đầu thú ngay sau đó, liệu B,C có phải bị truy tố về tội không tố giác không? Mong dc tư vấn thêm
   
  Báo quản trị |  
 • #29121   17/05/2009

  nguyencongnga
  nguyencongnga

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2009
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin mọi người ủng hộ tư vấn cho e! Chân thành cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #29122   11/06/2009

  zamaza
  zamaza

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2009
  Tổng số bài viết (75)
  Số điểm: 375
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 21 lần


    Tình huống bạn nêu bị cắt xén quá nhiều tình tiết, rất khó tư vấn cho bạn, theo nhận định của mình thì:
     - Vụ án khả năng được cơ quan điều tra khởi tố về tội giết người (70%), tội Cố ý gây thương tích (30%).
     - 80% có khả năng đồng phạm giưa A-B-C. Theo mình suy luận về diễn biến vụ án thế này: A,B,C không lạ jì nhóm của D, có khả năng xích mích với D, khi cùng sang nhậu thì mục đích là dàn hoà với nhau nhưng do nhóm D gây gỗ nên A-B-C chướng mắt. Vì A xuất hiện trong tình huống rất chi là đột ngột nên có thể:
     + A về trước thực ra để chuẩn bị hung khí đánh nhóm D( =>có bàn bạc hoặc ngầm hiểu ý nhau trong nhóm A,B,C), khi A chưa đến kịp thì B,C đã bị đánh, D đang đánh B thì A đến nơi => đâm D. hoặc:
     + A về trước đúng là đi ăn giỗ nhưng khi B, C bị đánh, C về báo cho A biết và A mang hung khí đến => đâm D.
     + Rất khó chứng minh hành vi của C khi xảy ra đánh nhau nhưng có vài tình tiết kéo C vào vụ này: C về nhà => không có ai <= Ai chứng minh cho C; trên đường chạy A,b găp C <= C đi đâu, làm gì mà gặp A,B chạy trốn khỏi hiện trường vụ án; A,B,C bỏ trốn  <= C làm gì mà phải bỏ trốn => sau đó cùng A,B đến đầu thú.
    - Trong vụ án này, khởi tố về tội giết người hay Cố ý gây thương tích thì hành vi của A phạm vào khung hình phạt có mức án gần tương đương nhau, ko khác nhau là mấy; có chăng nghe cái tội Giết người nặng nề hơn tội Cố ý gây thương tích mà thôi.
    - Nếu đúng tình huống A,B,C  sau 12h bỏ trốn đã ra đầu thú thì: Xét riêng việc này B, C không phạm tội: Không tố giác tội phạm. Vì B,C cùng bỏ trốn theo A chứ không ở lại để mà không tố giác cho cơ quan công an biết tội phạm.
    Cuối cùng: Những việc mình nêu trên chỉ là nhận định, B-C có bị truy tố không phụ thuộc vào tài liệu cơ quan điều tra thu thập được về mức độ liên quan của B-C, chỉ qua thông tin bạn nêu, không thể tư vấn cho câu hỏi của bạn được

   
  Báo quản trị |  
 • #29103   06/05/2009

  hoanang2611
  hoanang2611

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tội trộm cắp tài sản vi phạm lần đầu bị xử như thế nào?

  Bạn tôi là can phạm đang bị tạm giam vì hành vi trộm cắp tài sản.Tối 30/03/2009 sau khi nhậu cùng với một vài người bạn,trên đường về thì thấy một thanh niên lạ vượt mặt mình,bạn tôi và một người đi cùng "thấy ghét" nên đã chặn xe thanh niên đó lại và lấy đi 30 ngàn đồng cùng một điện thoại di động Nokia 2610 có trên người nạn nhân.Sau đó cả hai về nhà ngủ nhưng chỉ 30 phút sau đã bị công an bắt.Bạn tôi và thanh niên đó trứơc nay chưa hề có xích mích gì và đây cũng là vi phạm lần đầu.Tôi muốn hỏi với hành vi trộm cắp tài sản phải chịu hình phạt như thế nào?
   
  Báo quản trị |  
 • #29104   05/05/2009

  nguyenthiloi
  nguyenthiloi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2007
  Tổng số bài viết (42)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bạn có thể tham khảo Điều 138 BLHS về tội trộm cắp tài sản:" Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 500 nghìn đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoắc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm."
  Trường hợp bạn của bạn còn chờ kết luận của cơ quan điều tra tuy nhiên nên khai báo thành khẩn, bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và vi phạm lần đầu thì có thể được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 46 BLHS.
   
  Báo quản trị |  
 • #29105   05/05/2009

  quoc007
  quoc007
  Top 500
  Male
  Chồi

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2008
  Tổng số bài viết (247)
  Số điểm: 1262
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Trao đổi thêm.

  Chỉnh ý kiến bạn nguyenthiloi chút nhá:

  Với hành vi trên thì bạn của bạn có thể phải chịu trách nhiệm một trong các tội theo quy định tại điều 133 "cướp tài sản" hoặc 135 "cưởng đoạt tài sản" (việc xác định đúng tội danh còn phụ thuộc vào các tình tiệt khác khi gây án)

  Nếu đúng như hành vi bạn nêu thì 2 người bạn là đồng phạm trong vụ án và bị truy cứu theo khoản 1 của một trong hai điều nói trên với mức án tương đương điều 133 khung hình phạt là 3-10 năm tù, điếu 135 là 2-5 năm tù, ngoài ra có thể bị phạt tiền và tịch thu phương tiện gây án (xe máy).

  Một số lưu ý đối với 2 bạn của bạn là:
  1. Lập tức trả lại tài sản đã cướp của nạn nhân (nếu không còn tài sản thì bồi thường với giá trị tương đương)
  2. Thần khẩn khai báo đúng sự thật.
  Với hành vi chưa đến mức qúa nghiêm trọng và thân nhân chưa có tiền án tiền sự thì sẽ được xem xét mức án thấp của khung hình phạt hoặc có thể được xét mức dưới khung, hưởng án treo. Việc này tùy thuộc vào thái độ và sự ăn năn hối cải của người phạm tội. theo quy định tại điều 46, 47 BLHS 1999.

  Thân chào !
  Cập nhật bởi quoc007 vào lúc 05/05/2009 17:17:43
  Cập nhật bởi quoc007 vào lúc 05/05/2009 17:27:13
   
  Báo quản trị |  
 • #29106   05/05/2009

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3221
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 175 lần


  #ccc" align="left">

  "... bạn tôi và một người đi cùng "thấy ghét" nên đã chặn xe thanh niên đó lại và lấy đi 30 ngàn đồng cùng một điện thoại di động Nokia 2610 có trên người nạn nhân."

  Nếu thông tin chỉ như vầy thôi thì làm sao khẳng định là cớp hay cưỡng đoạt tài sản được??

  Cập nhật bởi tranquoclegal vào lúc 05/05/2009 18:22:12

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #29107   06/05/2009

  hoanang2611
  hoanang2611

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn sự góp ý của các bạn,tôi muốn hỏi thêm xíu nha!lúc gây án bạn tôi đang trong tình trạng say xỉn,không làm chủ được hành vi,việc cướp tài sản lại không có tổ chức.Vậy có thể xem xét giảm án hay không?
   
  Báo quản trị |  
 • #29108   06/05/2009

  quoc007
  quoc007
  Top 500
  Male
  Chồi

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2008
  Tổng số bài viết (247)
  Số điểm: 1262
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Ý KIẾN RIÊNG.

  1 . với hành vi đó thì tôi dám khẳng định là đã đủ cấu thành hành vi phạm một trong hai tội trên. không thể lấy lý do vì "thấy ghét" nên chặn xe lấy tài sản cho bỏ ghét là không phạm tội đó được.
  Ý thức người phạm tội rất rõ ràng là với một người đi đường không hề quen biết mà chặn đầu xe rồi cướp lấy tiền bạc và tài sản người khác là xâm phạm chủ quyền tài sản của người khác rồi,
  Vì vậy khi thực hiện hành vi trên người phạm tội buộc phải biết với hành vi đó thì đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật công nhận và bảo vệ. Nếu bạn hoanag2611 mô tả chi tiết hơn khi thực hiện hành vi thì tôi có thể xác định phạm vào tội nào và khung hình phạt !

  2. Không thể nại ra lý do là do " say xin" nên không làm chủ hành vi vi phạm pháp luật của mình được. Người tự đưa mình vào tình trạng  mất kiềm soát hành vi "say xin", rồi có hành vi phạm tội thường được xác định có tính chất nguy hiểm hơn cho xã hội vì vậy thường bị xem xét tăng nặng.
  Pháp luật chỉ miễn hoặc giảm nhẹ hành vi với với người mất hoặc hạn chế năng lực hành vi do bị bệnh tâm thần hoặc bệnh ảnh hưởng đến hoạt động hệ thần kinh.
  3. Phạm tội không có tổ chức chỉ là tình tiết tăng nặng bị loại trừ, chứ không phải là tình tiếp để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

  Thân chào !
   
  Báo quản trị |  

Chủ đề đã khép lại!