DanLuat 2015

Trách nhiệm của người đại diện

Chủ đề   RSS   
 • #208801 22/08/2012

  Trách nhiệm của người đại diện

  Xin hỏi những người đại diện theo uỷ quyền ở công ty TNHH 2 thành viên ( và đều là thành viên Hội đồng thành viên ) khi quyết định các vấn đề về đầu tư ở công này thì có phải xin phép công ty mẹ không ?

  xin cảm ơn !

   
  3736 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #208866   22/08/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5289)
  Số điểm: 50720
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3520 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Ủy quyền có 2 dạng là ủy quyền thường xuyên và ủy quyền theo vụ việc.

  Ủy quyền thường xuyên được ghi nhận trong điều lệ của công ty hoặc quy định của pháp luật. Còn ủy quyền theo vụ việc được thể hiện bằng văn bản cá biệt.

  Người đại diện theo ủy quyền có được quyết định một vấn đề cụ thể nào đó hay không thì phụ thuộc vào nội dung ủy quyền và phạm vi ủy quyền, kể cả ủy quyền theo vụ việc hay ủy quyền thường xuyên.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #208908   22/08/2012

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (759)
  Số điểm: 10998
  Cảm ơn: 339
  Được cảm ơn 587 lần


  nguyenbason viết:

  Xin hỏi những người đại diện theo uỷ quyền ở công ty TNHH 2 thành viên ( và đều là thành viên Hội đồng thành viên ) khi quyết định các vấn đề về đầu tư ở công này thì có phải xin phép công ty mẹ không ?

  xin cảm ơn !

   

  Chào bạn,

  Về nguyên tắc, khi công ty mẹ cử người đại diện theo ủy quyền để tham gia vào Hội đồng thành viên của công ty con thì công ty mẹ có quyền đặt ra những sự hạn chế hoặc những yêu cầu nhất định đối với người đại diện theo ủy quyền. Và nếu công ty mẹ có quy định như vậy khi cử người đại diện theo ủy quyền thì người đại diện theo ủy quyền khi thực hiện nhiệm vụ quyền hạn của mình tại công ty con phải tuân thủ các quy định đó.

  Tuy nhiên, khoản 3, Điều 48 - Luật doanh nghiệp 2005 quy định: "Người đại diện theo ủy quyền nhân danh thành viên thực hiện các quyền và nghĩa vụ của thành viên Hội đồng thành viên theo quy định của Luật này. Mọi hạn chế của thành viên đối với người đại diện theo ủy quyền của mình trong việc thực hiện các quyền thành viên thông qua Hội đồng thành viên đều không có hiệu lực pháp lý đối với bên thứ ba".

  Như vậy, từ quy định trên của pháp luật có thể hiểu rằng, người đại diện theo ủy quyền của công ty mẹ được nhân danh công ty mẹ để quyết định tất cả các vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng thành viên ở công ty con. Nếu công ty mẹ thấy việc thực hiện quyết định này không phù hợp với lợi ích của mình hoặc vượt quá thẩm quyền mà công ty mẹ cho phép thì công ty mẹ có quyền thay đổi người đại diện theo ủy quyền. Còn quyết định của Hội đồng thành viên ở công ty con vẫn có hiệu lực đối với bên thứ ba ngay cả khi công ty mẹ không đồng ý.

  Vài ý kiến trao đổi. Thân!

  CV

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chaulevan vì bài viết hữu ích
  hienlkd (23/08/2012)

0 Thành viên đang online
-