Trách nhiệm của doanh nghiệp việt nam trong việc kê khai thuế thu nhập cá nhân chuyên gia nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #531703 29/10/2019

  thiepoanh

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2018
  Tổng số bài viết (36)
  Số điểm: 930
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 16 lần


  Trách nhiệm của doanh nghiệp việt nam trong việc kê khai thuế thu nhập cá nhân chuyên gia nước ngoài

  Trước đây công ty chúng tôi có các khoản chi phí khách sạn và các chi phí liên quan khác cho nhân viên nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam và đã khấu trừ thuế TNCN cho họ. Tuy nhiên sau này khi xem lại chúng tôi đã có sơ sót vì được biết rằng ở thời điểm đó Công ty phía nước ngoài có thỏa thuận với Công ty chúng tôi ở Việt Nam về việc cử nhân viên này sang đây. Và theo qui định chúng tôi phải khấu trừ, kê khai nộp thuế nhà thầu theo Thông tư 103/2014/TT-BTC..

  Chúng tôi có tính toán để có con số thuế nhà thầu phải khấu trừ. Nay cho chúng tôi được hỏi chúng tôi có thể trừ lại phần tiền thuế TNCN đã nộp so với số thuế nhà thầu sẽ phải nộp không nghĩa là chúng tôi chỉ phải nộp phần tiền còn lại? Xin Cục thuế hướng dẫn các thủ tục cho chúng tôi trong trường hợp này?

   
  1617 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thiepoanh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #531721   29/10/2019

  sunshine19
  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (613)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 132 lần


  Trường hợp Công ty ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho Công ty để thực hiện hợp đồng dịch vụ, phía nước ngoài cử cá nhân là chuyên gia sang Việt Nam để thực hiện, thì khi thanh toán tiền dịch vụ cho phía nước ngoài theo hợp đồng (bao gồm các chi phí khách sạn và các chi phí liên quan khác), Công ty phải khấu trừ, kê khai nộp thuế nhà thầu theo quy định.

  Trường hợp trước đây Công ty kê khai sai thuế TNCN (thu nhập cá nhân) thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế, số thuế TNCN nộp thừa (nếu có) được trừ vào số thuế TNCN kỳ tiếp theo.

  Lưu ý là cá nhân không cư trú làm việc tại Việt Nam phải kê khai nộp thuế TNCN theo thuế suất 20% trên thu nhập tính thuế phát sinh tại Việt Nam.
  Trong trường hợp này, mặc dù phía Việt Nam không chịu trách nhiệm về thuế TNCN đối với những cá nhân (chuyên gia) được bên nước ngoài cử sang Việt Nam làm việc nhưng phải có trách nhiệm “thông báo cho nhà thầu nước ngoài về nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân của người lao động nước ngoài” đồng thời có “trách nhiệm cung cấp cho cơ quan Thuế được biết trước 7 ngày các thông tin về người lao động nước ngoài, gồm: danh sách, quốc tịch, số hộ chiếu, thời gian làm việc, công việc đảm nhận, thu nhập…” (Căn cứ vào Điều 27 Thông tư 111/2013/TT-BTC, áp dụng từ 1/7/2013)

   
  Báo quản trị |