DanLuat 2015

Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp khi nhân viên gặp tai nạn tử vong (ngoài giờ làm việc)

Chủ đề   RSS   
 • #128296 06/09/2011

  phunghuuhai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 1 lần


  Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp khi nhân viên gặp tai nạn tử vong (ngoài giờ làm việc)

  Kính chào các anh chị luật sư, luật gia,
  Tôi có một vài băn khoăn mong muốn nhờ các anh, chị tư vấn. Tình huống như sau:

  Chị gái tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân chuyên về thương mại, xây dựng và tổ chức sự kiện.

  Vừa rồi, công ty chị tôi thực hiện một chương trình sự kiện cho một tỉnh miền núi phía Bắc. Chương trình diễn ra tốt đẹp. Trước khi trở về công ty, để thưởng cho công nhân đã vất vả hoàn thành tốt công việc, ngoài thưởng tiền, công ty tổ chức cho anh chị em thợ đi thư giãn câu cá và tắm suối. Đây là hoạt động ngoài giờ làm việc.

  Nhưng không may, có một người công nhân bơi vào vùng nước xoáy, anh ta đã giơ tay cứu nhưng một người thợ cùng công ty do đeo kính nhìn không rõ nên tưởng là đùa và bơi vào bờ. Thế là người công nhân kia bị chết đuối.

  Người công nhân này mới vào làm nên công ty chưa kịp tiến hành đóng bảo hiểm lao động, tai nạn....

  Đại diện cho công ty, chị tôi đã thuê thợ lặn để tìm vớt xác, đồng thời cho thuê xe về quê của người công nhân đó đón người nhà lên nhận xác và chở cả gia đình người bị nạn, cùng anh em công nhân đưa người xấu số về quê. Cùng gia đình mai táng cho người công nhân đó.

  Tất cả các chi phí thuê người vớt xác, thuê ô tô chuyên chở 2 chiều là 50 triệu và công ty hỗ trợ thêm 10tr cho gia đình nạn nhân.

  Xin các anh chị luật sư cho biết:
  - Những trách nhiệm pháp lý (nếu có) mà đại diện công ty là chị tôi có liên quan?
  - Ngoài số tiền đã bỏ ra lo chi phí mai táng, hỗ trợ một phần, công ty của chị tôi có phải bồi thường gì nữa không? (Nghe chừng gia đình nạn nhân chê khoản tiền 10tr trợ giúp là ít, mà không biết rằng thực tế công ty đã phải bỏ ra 60 triệu để lo việc này)

  Chân thành cảm ơn các anh chị đã đọc và  mong nhận được lời tư vấn của các anh, chị.
   
  7923 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #128479   06/09/2011

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (574)
  Số điểm: 4338
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 175 lần


  Việc quy vào tai nạn lao động thì không hợp lý vì theo mình có lẽ đây là chuyến đi chơi kết hợp hoạt động xã hội và tai nạn rủi ro trên đường đi chơi thì mang tính chất chia sẻ.

  Công ty bạn không chịu trách nhiệm về mặt luật lao động nhưng là đơn vị tổ chức chuyến đi nên trách nhiệm cao hơn những thành viên tham gia.

  Bạn nên tham khảo các mức bảo hiểm du lịch để bồi thường cho gia đình họ, cũng như nói rõ tổng mức chi phí mà Dn đã kịp thời chịu thay gia đình để làm rõ hiểu lầm giữa hai bên.

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NgoThuyKhanh vì bài viết hữu ích
  phunghuuhai (06/09/2011)
 • #128525   06/09/2011

  phunghuuhai
  phunghuuhai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn anh (chị) Ngothuykhanh đã có phản hồi cho thắc mắc của tôi. Xin chúc anh (chị) có thật nhiều sức khỏe!
   
  Báo quản trị |  
 • #128540   07/09/2011

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3215
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 174 lần


  Chào bạn phunghuuhai,

   

  Sự cố tai nạn đúng là một rủi ro đáng tiếc và nằm ngoài ý muốn của những người trong cuộc. Trong vụ việc này, việc đầu tiên là cần xác định sự cố gây chết người này có phải là tai nạn lao động theo quy định của pháp luật lao động hay không.

   

  Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Lao động năm 1994, tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể người lao động hoặc gây tử vong, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. Thông tư liên tịch số 14/2005/TTLT-BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN ngày 08/3/2005 h­ướng dẫn việc khai báo, điều tra, lập biên bản, thống kê và báo cáo định kỳ tai nạn lao động có hướng dẫn về tai nạn lao động như sau (tại mục 2.1 Phần I Quy định chung):

   

  a) Tai nạn lao động là tai nạn xảy ra do tác động bởi các yếu tố nguy hiểm, độc hại trong lao động gây tổn th­ương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể người lao động hoặc gây tử vong trong quá trình lao động gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động kể cả trong thời gian khác theo quy định của Bộ luật Lao động như: nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dư­ỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, thời gian chuẩn bị, kết thúc công việc tại nơi làm việc.

   

  b) Những trường hợp sau được coi là tai nạn lao động: Tai nạn xảy ra đối với Người lao động khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở vào thời gian và tại địa điểm hợp lý (trên tuyến đường đi và về thường xuyên hàng ngày) hoặc tai nạn do những nguyên nhân khách quan như thiên tai, hỏa hoạn và các trường hợp rủi ro khác gắn liền với việc thực hiện các công việc, nhiệm vụ lao động.

   

  Như vậy, từ việc phân tích các dữ kiện bạn đưa trong phần câu hỏi trên cơ sở các quy định pháp luật nêu trên, đặc biệt chú ý vào những cụm từ được tô đậm mô tả sự tương ứng giữa các quy định và dữ kiện, ta có thể khẳng định sự cố tai nạn này là tai nạn lao động gây tử vong. Khi tai nạn lao động xảy ra, Công ty cần phải thực hiện một số công việc, thủ tục được quy định tại Thông tư liên tịch nêu trên. Bạn bấm chuột vào số hiệu văn bản để tham khảo thêm. Chế độ bồi thường và trợ cấp đối với người lao động bị tai nạn lao động được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 10/2003/TT-BLĐTBXH. Bạn bấm chuột vào số hiệu văn bản để xem chi tiết.

   

  Trân trọng.

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quoctranllc vì bài viết hữu ích
  phunghuuhai (07/09/2011)
 • #128542   07/09/2011

  phunghuuhai
  phunghuuhai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 1 lần


  Chân thành cảm ơn anh quoctranllc đã trả lời rất cặn kẽ và chi tiết. Ngoài ra cung cấp cho tôi đường link đến những văn bản có liên quan rất tiện lợi. Tôi rất lấy làm cảm kích.

  Tôi chỉ còn duy nhất một băn khoăn nhỏ: tôi đã hiểu những phần anh chú thích và nhấn mạnh. Nhưng hoạt động làm việc đã kết thúc. Và hoạt động câu cá, tắm suối là hoạt động thưởng thêm của công ty, giống như đi nghỉ mát vậy. Vậy thì có coi là tai nạn lao động không?

  Mạng người là quý nhất và tôi rất đau xót trước sự ra đi của anh công nhân đó.
  Thực sự, chị tôi đã làm hết sức bằng tình cảm và trách nhiệm của con người với nhau. Nhưng theo như bảng biểu tôi vừa xem, phải "bồi thường" đến 30 tháng lương nữa thì thật sự là có công bằng không với người sử dụng lao động?

  Tôi nhận thấy rằng, người công nhân đó cũng cần phải tự ý thức và đảm bảo về sự an toàn của bản thân, do anh ấy đã trên 18 tuổi và hoàn toàn tự quyết định và chịu trách nhiệm về hành động của mình, bơi ra xa hay không ra xa, phải tự lựa sức mình để bảo đảm an toàn. Kết cục đau lòng này cũng bắt nguồn từ nguyên nhân trên, chứ không thể lỗi tại chủ lao động có thành ý cho đi thư giãn.

  Tôi không hiểu, khi cơ quan nhà nước tổ chức cho công nhân viên đi nghỉ mát hằng năm ở biển, nếu có người bị đuối nước do bơi ra xa, do nước cuốn... thì chủ tịch công đoàn (người đứng ra tổ chức ) và giám đốc (người cho phép tổ chức, cho tiền...)có phải chịu trách nhiệm bồi thường không? hay chỉ là sự chia sẻ, bù đắp giữa con người với con người?

  Xin vui lòng phân biệt giúp tôi chỗ còn nhầm lẫn này. Một lần nữa tôi xin cám ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #128549   07/09/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1547)
  Số điểm: 15653
  Cảm ơn: 224
  Được cảm ơn 494 lần
  Moderator

  Em xin đề cập tới một vấn đề là chỗ anh chị đi du lịch ( nhất là chỗ anh công nhân chết thuộc sự quản lí của một tổ chức quản lí nào không? ( chẳng hạn một công ty du lịch nào đó. Nếu có thì họ cũng phải chịu trách nhiệm về việc này.
  Về phần chị em thấy hình thức khen thưởng trên của chị là đúng, khong nằm trong hợp đồng lao động, đây là sự cố ngoài ý muốn.

  Điện thoại liên hệ: Nguyễn Văn Xuyên

  SĐT: 0913010679

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn caythongnoel vì bài viết hữu ích
  phunghuuhai (07/09/2011)
 • #128795   07/09/2011

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3215
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 174 lần


  Chào anh phunghuuhai,

  Như anh đã tham khảo các quy định liên quan, lao động là một quá trình làm việc mà, nói chung, bắt đầu từ lúc người lao động dắt xe ra khỏi cổng nhà để đi đến nơi làm việc và kết thúc tại thời điểm người đó bước qua cổng nhà để vào nhà sau một ngày/ca làm việc. Tai nạn nếu có xảy ra trong quá trình nêu trên là, hoặc được xem là, tai nạn lao động. Hơn nữa, trong khoảng thời gian diễn ra quá trình lao động, NLĐ chịu sự giám sát và quản lý của Công ty về các mặt, trong đó có an toàn, vệ sinh lao động. 

  Theo dữ kiện anh cung cấp, trước khi trở về Công ty từ một huyện miền núi sau một chuyến đi tổ chức sự kiện tại đó, Công ty quyết định cho công nhân viên của mình được hưởng chế độ chính sách như anh đã nêu. Vì anh em làm việc tốt dẫn đến chương trình tổ chức sự kiện thành công tốt đẹp, Công ty tranh thủ cho anh em được thụ hưởng phúc lợi ngay trong quá trình lao động, và đáng tiếc, tai nạn đã xảy ra trong quá trình này. Nếu nhỡ chương trình tổ chức sự kiện không thành công mỹ mãn thì chắc hẳn đoàn đi công tác đã đi thẳng về Công ty rồi. Do vậy, tai nạn xảy ra như trên là thuộc phạm vi quan hệ lao động do pháp luật lao động điều chỉnh.

  Đối với trường hợp đi du lịch do cơ quan, công ty tổ chức nhân dịp lễ tết, ngày kỷ niệm  của doanh nghiệp lại là vấn đề khác; tai nạn nếu có xảy ra thì không phải là tai nạn lao động. Lúc này cả Công ty, từ anh giám đốc đến chị bếp, đi du lịch với tư cách là du khách - không còn là quan hệ thủ trưởng - nhân viên nữa. Trường hợp pháp luật về du lịch bắt buộc du khách phải mua bảo hiểm (trường hợp du khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch) mà Công ty từ chối mua thì Công ty hoàn toàn chịu trách nhiệm dân sự đối với tại nạn có thể xảy ra trong hành trình du lịch của mình. Ngược lại, nếu pháp luật về du lịch chỉ khuyến khích du khách mua bảo hiểm (trường hợp du lịch nội địa) nên Công ty không mua mà nhỡ tai nạn xảy ra thì Công ty không phải bồi thường theo đúng nghĩa của trách nhiệm dân sự. Lúc đó, Công ty chỉ cần bù đắp thiệt hại nói chung trên cơ sở tương thân tương ái mà thôi. đây, tôi không đề cập đến sự có mặt của bên thứ ba là tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi quoctranllc ngày 07/09/2011 05:35:30 CH

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quoctranllc vì bài viết hữu ích
  phunghuuhai (07/09/2011)
 • #128801   07/09/2011

  phunghuuhai
  phunghuuhai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 1 lần


  Vâng, một lần nữa cảm ơn anh quoctranllc đã trả lời
  Theo cách anh giải thích, tôi đã hiểu rõ hơn và cũng đồng ý với cách hiểu rằng theo quy định của Pháp luật lao động, việc không may kia được hiểu là tai nạn lao động.
  Xin vui lòng, nếu có thể, cho tôi biết thêm, trách nhiệm của người lao động đến đâu trong việc TỰ ĐẢM BẢO an toàn, cụ thể là trong trường hợp này?
  Nếu vì lý do chủ quan, gây mất an toàn dẫn đến tai nạn lao động, do ý thức của chính người lao động, thì chủ công ty vẫn phải bồi thường trong mọi trường hợp phải không anh (do thời gian điều chỉnh trách nhiệm liên quan quá dài, từ lúc dắt xe ra khỏi cửa đến lúc trở về bước qua ngưỡng cửa của nhà mình)?
  Trân trọng và đợi phản hồi của anh.

   
  Báo quản trị |  
 • #128802   07/09/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13609)
  Số điểm: 93786
  Cảm ơn: 3073
  Được cảm ơn 4707 lần
  SMod

  Chào bạn phunghuuhai, bạn tham khảo quy định của luật lao động nhé. Trường hợp tai nạn xảy ra do lỗi của NLĐ thì cty chỉ có trách nhiệm trợ cấp chứ không phải bồi thường.

  Điều 107.

  1- Người tàn tật do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động và được phục hồi chức năng lao động; nếu còn tiếp tục làm việc, thì được sắp xếp công việc phù hợp với sức khoẻ theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa lao động.

  2- Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định trong Điều lệ bảo hiểm xã hội.

  3- Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động. Trong trường hợp do lỗi của người lao động thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất cũng bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

  Chính phủ quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động và mức bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến dưới 81%..


   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  phunghuuhai (07/09/2011)
 • #128806   07/09/2011

  phunghuuhai
  phunghuuhai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn ntdieu,

  Cảm ơn về sự trợ giúp hết sức hữu ích. Tôi là dân ngoại đạo về luật, nên những việc như thế này chỉ có thể cầu cứu các anh chị có chuyên môn về Luật. Và sự trợ giúp của các anh, các chị càng khẳng định niềm tin của tôi đặt đúng chỗ. Diễn đàn này thực sự hữu ích.

  Trân trọng cảm ơn các anh, các chị.

  Câu hỏi cuối cùng của tôi về chủ đề này là:
  - Trong trường hợp phải bồi thường, các chi phí mà công ty đã trả như tôi kể trên, có được trừ vào tiền bồi thường không?
  - Trong trường hợp các chi phí đó không có hóa đơn, chỉ là tờ biên nhận, thì có coi là hợp pháp không? Ví dụ, thuê người dân ở đó lặn xuống tìm xác hết 15 triệu, nhưng do tình huống khẩn cấp, trời lại tối, đang rối trí, nên không làm giấy tờ, chỉ tiền trao tay, có sự chứng kiến của những người có mặt, thì có coi là hợp pháp không? Muốn coi là hợp pháp thì phải làm thế nào?

  Xin cảm ơn một lần nữa tất cả các anh chị đã trợ giúp cho chị gái tôi và gia đình tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #128810   07/09/2011

  ngotrunglaw
  ngotrunglaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2010
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 232
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn phunghuuhai,

  Mình còn thắc mắc về vấn đề này trong phần trình bày của bạn như sau:
  "Người công nhân này mới vào làm nên công ty chưa kịp tiến hành đóng bảo hiểm lao động, tai nạn...."
  Vậy là người này đã làm được bao lâu?! hết thời gian thử việc chưa?!

  Bạn nên lưu ý quy định như sau:
  Điều 38 Luật BHXH :
  Đối tượng áp dụng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và đ khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH
  Điều 2 Luật BHXH:
  1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:
  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên...)
  Điều 39 Luật BHXH: Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động
  Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:
  1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;
  b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;
  c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;
  2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.

  Vì vậy, nếu trường hợp người này đang trong giai đoạn thử việc, thì chưa được hưởng chế độ như trên. Và ngoài ra, bạn nên chú ý thêm "Nhưng không may, có một người công nhân bơi vào vùng nước xoáy", đây là sự cố ngoài ý muốn, nên phải xác định thêm đó là lỗi bên nào? vì chưa hẳn đây là lỗi của công ty.

  Chúc chị của bạn may mắn!
  NGÔ TRUNG
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngotrunglaw vì bài viết hữu ích
  phunghuuhai (07/09/2011)
 • #128816   07/09/2011

  phunghuuhai
  phunghuuhai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 1 lần


  Vâng, cảm ơn bạn ngotrunglaw đã tư vấn thêm.
  Tôi xin cung cấp thêm một số thông tin bạn muốn biết cho rõ.
  - Nhân viên này vào mới vào công ty dưới 3 tháng. Đã hết thời hạn thử việc 1 tháng theo quy định và thỏa thuận của công ty và người lao động.
  - Đó là một con suối ở địa phương. Chỗ đó, sau khi vụ việc xảy ra, mới được người địa phương cho biết đã từng có cảnh báo vũng xoáy nguy hiểm, nhưng tại thời điểm tai nạn xảy ra , không có biển báo nào ở đấy. Đó là lý do vì sao anh công nhân kia bơi vào vùng nước nguy hiểm.
  - Theo thông tin tôi được biết, có hai người công nhân bơi tách đoàn trong đó có người bị nạn. Nhưng anh công nhân bị nạn bơi xa nhất, rơi trúng vào vùng nước xoáy, trong khi một đồng nghiệp, bơi gần đó, may mắn hơn, chưa rơi vào vùng nước đó, nên anh ấy đã trở lại bờ an toàn.
  Những người công nhân khác câu cá và tắm suối gần bờ, nên không ai làm sao.
  Trân trọng,
   
  Báo quản trị |  
 • #128829   07/09/2011

  ngotrunglaw
  ngotrunglaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2010
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 232
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn phunghuuhai,

  Theo đúng như thông tin của bạn đã cung cấp thêm, thì trách nhiệm thuộc về phía công ty với những lẽ sau:
  1. Hết thời gian thử việc, nhưng 2 bên vẫn tiến hành thực hiện công việc, nên hiển nhiên người công nhân kia đã chính thức trở thành lao động của công ty.
  2. Đơn vị đứng ra tổ chức cho chuyến đi là công ty, nên phải có nghĩa vụ tìm hiểu và khảo sát địa điểm, cũng như cảnh báo các khu vực nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn đến thành viên trong đoàn. (nếu đã cảnh báo, mà người công nhân kia không thực hiện theo thì mới thuộc về lỗi của họ, hoặc công ty đã khảo sát kỹ vùng không nguy hiểm nhưng không may có một điểm không nguy hiểm mà không ai lường được thì mới là sự kiện ngoài ý muốn và không lường trước được hay bất khả kháng).

  Vì vậy, theo mình thì phía công ty nên sớm thương lượng với gia đình nạn nhân về việc bồi thường tổn thất thì hay hơn!

  NGÔ TRUNG
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngotrunglaw vì bài viết hữu ích
  phunghuuhai (07/09/2011)
 • #128832   07/09/2011

  phunghuuhai
  phunghuuhai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn bạn Ngô Trung,
  Xin hãy chỉ giúp tôi các quy định pháp luật cụ thể về việc"#edf5f6;">. Đơn vị đứng ra tổ chức cho chuyến đi là công ty, nên phải có nghĩa vụ tìm hiểu và khảo sát địa điểm, cũng như cảnh báo các khu vực nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn đến thành viên trong đoàn"  được không?
  Chân thành cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #128900   08/09/2011

  TaiNhan288
  TaiNhan288
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2011
  Tổng số bài viết (141)
  Số điểm: 1030
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 47 lần


  Chào mọi người, chào phunghuuthai!

  Tôi xin có ý kiến đóng góp trong trường hợp này như sau:

  Trước hết, tôi khẳng định trường hợp này là tai nạn lao động bởi:

  Việc công ty tổ chức "đi chơi" ở đây được xem như là phần thường hay nói đúng ngôn ngữ của luật thì đó là bồi dưỡng bằng hiện vật.

  a) Tai nạn lao động là tai nạn xảy ra do tác động bởi các yếu tố nguy hiểm, độc hại trong lao động gây tổn th­ương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể người lao động hoặc gây tử vong trong quá trình lao động gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động kể cả trong thời gian khác theo quy định của Bộ luật Lao động như: nghỉ giải lao, ăn giữa ca, #ffff00;">ăn bồi dư­ỡng hiện vật#ffff00;">, vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, thời gian chuẩn bị, kết thúc công việc tại nơi làm việc

  Và tai nạn này được xảy ra ngoài thời gian làm việc nhưng nằm trong tuyến đường đi và về của công nhân trong khoảng thời gian hợp lý, bởi theo như dữ kiện bạn cung cấp thì công ty chị bạn đã tổ chức chương trình ở 1 tỉnh miền núi phía bắc, vì vậy quãng đường đi làm ở đây có nghĩa là từ nhà người công nhân đến - cty- nơi tổ chức sự kiện và ngược lại.

  Thời gian hợp lý ở đây được xem là thời gian đi lại ở mức độ hợp lý cho phép, và cả đoàn cũng nhau đi "du lịch" thì khoảng thời gian này cũng được xem là khoảng thời gian hợp lý và tai nạn xảy ra trong trường hợp này là TAI NẠN LAO ĐỘNG.

  Về trách nhiệm của công ty thì như sau:

  Trước hết theo quy định của pháp luật Lao động thì phải xác định lỗi để xác định công ty pahir bồi thường hay trợ cấp? cái này cần phải có biên bản điều tra tai nạn lao động của cơ quan có thẩm quyền mới là quyết định cuối cùng, trong trường hợp này với những thông tin bạn cung cấp theo nhận định của tôi thì đó là do lỗi của người lao động và trường hợp này cty sẽ phải trợ cấp, mức trợ cấp tối thiểu là 12 tháng lương và phụ cấp (nếu có).

  Vấn đề này bạn có thể tham khảo khoản 2 Mục II của thông tư 10/2003/TT-BLĐTBXH.

  Thứ 2 theo quy định của pháp luật bảo hiểm: Theo như thông tin bạn cung cấp và phân tích của bạn NGÔ TRUNG thì, sau thời gian thử việc mà các bên không ký hợp đồng lao động thì mặc nhiên đã trở thành hợp đồng lao động có thời hạn và công ty có nghĩa vụ đóng BHXH cho  người công nhân trên, nhưng công ty đã không đóng vì vậy chiếu theo Điều 107 của BLLĐ thì công ty của chị bạn có nghĩa vụ sau:

  Điều 107.

  1- Người tàn tật do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động và được phục hồi chức năng lao động; nếu còn tiếp tục làm việc, thì được sắp xếp công việc phù hợp với sức khoẻ theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa lao động.

  2- Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. #ffff00;">Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định trong Điều lệ bảo hiểm xã hội.


  Về mức cụ thể thì anh cần khảo sát các điều khoản trong luật bảo hiểm xã hội trong phần CHẾ ĐỘ  TỬ TUẤT để xem mức cụ thể như thế nào? Nhưng trước hết là tiền trợ cấp mai táng đã là 10 tháng lương tối thiểu chung chung, ngoài ra còn các khoản khác cũng tương đối nhiều.

  Ngoài ra để cơ quan Nhà nước biết thì công ty cũng bị xử phạt vì không tham BHXH cho người lao động nữa.

  Trên đây là những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề của cty đang gặp phải, nhưng đó chỉ mới là luật trên lý thuyết còn về thực tiển thì không hoàn toàn như vậy, nếu người nhà của người lao động không nắm rõ về luật, và không thể chứng minh được đó là tai nạn lao động thì mọi chuyện sẽ khác, sở dĩ tôi nói vậy vì trường hợp trên không dễ để chứng minh là tai nạn lao động đâu, vì nó không thực sự rõ ràng.

  Vì thế, theo tôi thì công ty nên cân nhắc những quy định của pháp luật và tình hình gia cảnh + các phản ứng của gia đình người lao động thế nào để đưa ra 1 mức một mức bồi thường mà để các bên có thể chấp nhận được để giải quyết mọi chuyện tốt đẹp hơn, theo tôi nghỉ người nhà của họ cũng sẽ không làm khó cho công ty lắm nếu như công ty không khéo, giải thích cho họ một cách có lý, có tình thì mọi chuyện sẽ ổn thôi.

  Hi vọng mọi chuyện sẽ tốt lành!

  không gì là không thể

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TaiNhan288 vì bài viết hữu ích
  phunghuuhai (09/09/2011)
 • #129232   09/09/2011

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3215
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 174 lần


  Chào anh phunghuuhai,

  Tôi trao đổi tiếp với anh về vấn đề lỗi của các bên trong vụ việc này. Do có sự chấp thuận của Công ty về việc cho nhân viên nghỉ ngơi, tắm suối trên đường trở về Công ty, trách nhiệm đối với tai nạn cần được xem xét ở cả hai bên.

  Về phía Công ty, trước khi mọi người xuống suối, người quản lý cao nhất trong đoàn ít nhất cần phải khuyến cáo đến anh em trong đoàn về sự an nguy có thể xảy ra trong lúc tắm suối; chẳng hạn, ai không biết bơi, bơi yếu, không khoẻ trong người tuyệt đối không xuống nước, không được bơi ra xa … Về nguyên tắc, Công ty cần chuẩn bị trước áo phao hoặc phao cho anh em; trường hợp đột xuất thì xem địa bàn nơi đó có dịch vụ cho thuê phao hay không. Nếu có mà không chuẩn bị an toàn cho mọi người thì lỗi này hoàn toàn thuộc về Công ty. Ít ra, chỉ riêng việc khuyến cáo trước giúp cho Công ty được miễn phần lớn trách nhiệm, dù tất nhiên, các công nhân viên đã qua tuổi thành niên nhưng đang chịu sự quản lý của Công ty trong thời gian đó.

  Về phía nhân viên, nếu người quản lý đoàn đã làm hết trách nhiệm như trên mà nhân viên đó vẫn phớt lờ sự an nguy của mình để xảy ra rủi ro thì lỗi thuộc hoàn toàn về nhân viên.

  Về việc bồi thường, trợ cấp, chế độ BHXH và các chi phí khác có lẽ anh đã đọc hai thông tư trên và tham khảo ý kiến của các thành viên khác nên tôi không nhắc lại.

  Về hoá đơn, biên nhận thanh toán chi phí như anh nêu, theo quy định tại Điều 14 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008, bên cung cấp dịch vụ cho công ty phải xuất hoá đơn cho Công ty - hoặc hoá đơn giá trị gia tăng hoặc hoá đơn bán hàng (…). Do vậy, biên nhận thanh toán không có giá trị pháp lý.


  Trân trọng.

  Cập nhật bởi quoctranllc ngày 09/09/2011 12:27:30 CH

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quoctranllc vì bài viết hữu ích
  phunghuuhai (09/09/2011)
 • #129273   09/09/2011

  phunghuuhai
  phunghuuhai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 1 lần


  Chân thành cảm ơn ban tainhan288 da tư vấn. Những thông tin bạn chia sẻ sẽ giúp tôi và gia đình hình dung được phần nào những rắc rối sẽ phải đối mặt. 
  Cảm ơn một lần nữa,
   
  Báo quản trị |  
 • #129276   09/09/2011

  phunghuuhai
  phunghuuhai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 1 lần


  Cùng với những lời tư vấn của các thành viên khác, những thông tin mà anh quoctranllc tư vấn đã giúp tôi và gia đình có thể hình dung và tiếp cận được một hướng giải quyết đúng đắn và khả dĩ đối với cả hai bên trong tình huống này.
  Trân trọng cảm ơn anh, chúc anh nhiều sức khỏe và hạnh phúc!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phunghuuhai vì bài viết hữu ích
  quoctranllc (09/09/2011)

0 Thành viên đang online
-