Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ

Chủ đề   RSS   
 • #81142 27/01/2011

  bhaaa

  Sơ sinh


  Tham gia:21/12/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ

  Tôi có một chiếc xe tham gia bảo hiểm BM TNDS đối với người thứ ba. Xe tôi đi trên đường, đúng luật. Có một xe máy đi ngược chiều đường đã đâm vào xe tôi, lái xe tử vong. Sau đó tôi có hỗ trợ cho gia định nạn nhân số tiền 50 triệu đồng.

  Theo kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra: nguyên nhân do lái xe máy đi không đúng phần đường quy định, lổi hoàn toàn. Và đã có quyết định không khởi tố vụ án do người gây ra lỗi đã chết.

  Sau đó, tôi đến công ty bảo hiểm thông báo tai nạn thì nhận được kết quả từ chối bồi thường.
  Tôi có thắc mắc thì được phía bảo hiểm giải thích như sau:

  - Lỗi hoàn toàn do bên thứ ba nên không phát sinh trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng nên không vận dụng vào Nghị định 103 và thông tư 126/BTC.

  Tôi không đồng ý điều này vì Luật dân sự có quy định tại điều 623 về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Khi đó sẽ không tính đến lổi khi bồi thường nghĩa là vẫn phát sinh trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng, vì vậy vẫn phải áp dụng nghị định 103 và thông tư 126 là bồi thường không tính lỗi.

  Tôi dự định sẽ kiện ra tòa nhưng có một vướng mắc như sau: Để xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì có 3 yếu tố.

  1. Có thiệt hại xảy ra.
  2. Thiệt hại do chính nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.
  3. Có mối quan hệ nhân quả.

  Tôi thắc mắc yếu tố thứ 2Thiệt hại do chính nguồn nguy hiểm cao độ gây ra là nổ lốp, mất phanh...gây ra thiệt hại. Còn trường hợp của tôi có áp dụng được yếu tố này không. Và cty bảo hiểm giải quyết đúng hay chưa đúng và tôi có thể kiện ra tòa được không?

  Rất mong nhận được sự trả lời

   
  8494 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #83344   17/02/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Trường hợp của bạn, Công ty bảo hiểm đã đúng khi từ chối bồi thường. Nhưng cách giải thích của họ không chuẩn nên đã không thuyết phục được bạn. Mà ở đây lý do nằm chính ở vấn đề mà bạn thắc mắc.

  Theo Điều 7 Nghị định số 103/2008/NĐ-CP và điểm 5 Phần I Thông tư số 126/2008/TT-BTC về phạm vi bồi thường thiệt hại thì chỉ những thiệt hại do xe cơ giới gây ra mới được bảo hiểm chi trả bồi thường.

  Tình tiết vụ tai nạn theo mô tả của bạn là xe bạn đi trên đường, đúng luật. Xe máy đi ngược chiều đường đã đâm vào xe bạn, lái xe tử vong.

  Như vậy, nguyên nhân thiệt hại ở đây là do chính người lái xe máy gây ra chứ không phải là do xe của bạn gây ra.

  Trường hợp bạn không đồng ý nguyên nhân thiệt hại do Công ty bảo hiểm xác định, thì bạn có thể vận dụng Điều 12 Nghị định 103 và điểm 6 Phần II Thông tư 126 để thỏa thuận với Công ty bảo hiểm chọn cơ quan giám định độc lập thực hiện việc giám định. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án nơi xảy ra tai nạn hoặc nơi bạn cư trú chỉ định giám định độc lập.

  Trân trọng!
  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 17/02/2011 03:57:06 AM

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |