Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Chủ đề   RSS   
 • #440939 08/11/2016

  lymmy

  Sơ sinh


  Tham gia:29/05/2016
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  Ngày 20/7/2014, ông Sơn ký hợp đồng mua 5 tấn vôi cục của công ty Vôi Vạn
  Xuân. Theo thoả thuận, ông Sơn phải tự chở số vôi đó về nhà. Do đó, ông Sơn đã
  thuê anh Lâm chở số vôi trên về nhà. Để đảm bảo an toàn, anh Lâm đã phủ bạt che
  rất cẩn thận. Tuy nhiên, trên đường chở vôi về nhà ông Sơn, xe anh Lâm bị nổ lốp
  nên bị đổ ngang đường, làm thùng xe bị lật và toàn bộ 5 tấn vôi rơi xuống ao cá
  nhà ông Long. Số vôi gặp nước đã phản ứng toả nhiệt rất cao làm cho cá trong ao
  nhà ông Long chết rất nhiều. Trước sự việc đó, ông Long yêu cầu anh Lâm phải
  bồi thường thiệt hại đối với số cá bị chết và yêu cầu phải dọn toàn bộ số vôi trong
  ao của ông đi. Tuy nhiên, anh Lâm không đồng ý vì cho rằng số vôi đó là của ông
  Sơn và do xe của anh bị hỏng đột ngột chứ anh không có lỗi trong việc gây thiệt
  hại. 

  1. Cơ sở pháp lý để giải quyết tình huống?
  2. Xác định các loại thiệt hại trong tình huống trên?
  3. Ai phải chịu trách nhiệm bồi thường các loại thiệt hại?
  4. Nếu ông Sơn đã thanh tiền thuê vận chuyển cho anh Lâm thì anh Lâm có
  phải trả lại số tiền đó cho ông Sơn không?
   
  3309 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440626   05/11/2016

  Bồi thường thiệt hại

  Chú tôi được thuê chở vôi nhưng do xe ô tô bị nổ lốp nên hơn 1 nửa số vôi bị đổ xuống ao nuôi tôm làm tôm bị chết. Theo tôi được biết là chú tôi là người phải bồi thường thiệt hại theo quy định về Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ, vậy chú tôi phải bồi thường cho những thiệt hại nào? cả chủ thuê chở vôi và người nuôi tôm? 

   
  Báo quản trị |  
 • #346057   22/09/2014

  tuantobe
  tuantobe

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2011
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 555
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 16 lần


  Xác định lỗi và trách nhiệm bồi thường khi gây ra sự cố trong hợp đồng

  Xin hỏi các luật sư về trường hợp sau đây ạ:

  Công ty A là chủ đầu tư xây dựng công trình tòa nhà văn phòng làm việc (“ Công trình”). Ngày 15-1-2008, Công ty A ký hợp đồng thiết kế với công ty B là tổng thầu thiết kế để thiết kế cho toàn bộ Công trình. Sau đó, ngày 30-1-2008, Công ty B ký hợp đồng thầu phụ với Công ty C để thiết kế phần mái của Công trình bao gồm cả phần khung thép và tấm mái Lexan. Ngày 30-4-2008, Công ty A ký hợp đồng thi công mái với công ty D. Theo dó, công ty D có trách nhiệm thi công phần khung mái và lắp đặt các tấm lợp mái Lexan theo thiết kế đã được công ty A cung cấp (Lưu ý phần móng và tường đã được một công ty khác thi công và đã có biên bản nghiệm thu và bàn giao công trình cho công ty A).

  Đến ngày 15-5-2008 Công ty D đã hoàn thành công việc nhưng Công ty A vẫn chưa nghiệm thu, vì lúc lắp đặt phần mái xong thì trên mái xuất hiện rất nhiều chỗ dột nước (“Sự cố”). Công ty A đã yêu cầu công ty D sửa chữa nhưng công ty D không sửa vì lý do lỗi là do phần khung thép thiết kế không phù hợp nên khi lắp đặt những tấm lợp Lexan đã bị biến dạng và gây ra sự cố . Do đó, nhà thầu thiết kế là bên có lỗi chứ không phải công ty D.

  Công ty a đã liên hệ với công ty B nhưng nhận dược trả lời rằng Công ty C là bên thiết kế phần mái nên công ty C mới là bên chịu trách nhiệm về sự cố. Công ty A lại liên hệ với công ty C nhưng công ty C giải thích sự cố xảy ra là do bên cung cấp tấm lợp mái Lexan không đảm bro chất lượng chứ không phải do kết cấu khung thép.

  Hiện tại sự cố vẫn chưa được sửa chữa vẫn chưa xác định được bên chịu trách nhiệm.

  Xin hỏi rằng: công ty A phải làm gì để xác định lỗi và trách nhiệm gây sự cố.Công ty A có quyền thuê một công ty khác đển sửa chữa sự cố không? Những chi phí này do bên nào chịu?

  Nguyễn Văn Tuân

  SĐT: 096.653.9886

   
  Báo quản trị |  
 • #347854   01/10/2014

  Xác định lỗi

  Chào luật sư ạ!

  Em là sinh viên Luật học năm 3, em có một ví dụ thế này cũng có câu trả lời nhưng vẫn đang phân vân không biết đúng hay sai nên hỏi ý kiến luật sư ạ.

  Ví dụ 1: A và B là hàng xóm, vốn dĩ đã ghét nhau. Hàng ngày B có thói quen đi qua quán ăn của A và chìa môi nhổ toẹt 1 bãi nước bọt, làm A và khách trong quán rất khó chịu. Vào 1 ngày đẹp trời, vẫn thói quen đó B cũng đi quán của A định nhổ 1 bãi nước bọt và A nhìn thấy nhưng vừa mới chìa môi ra B đã bị A đập ngay chiếc ghế vào đầu -> B bị thương. Xác định lỗi của A?

  Theo em thì đây là lỗi cố ý trực tiếp, vì A nhận thức rõ được hành vi của mình là gây nguy hiểm cho B, thấy trước được hậu quả của hành vi đó nhưng vẫn mong muốn hậu quả xảy ra. 

  Ví dụ 2: Có 1 đôi trai gái đang hôn nhau trên sân thượng thì cô gái bị rơi  xuống đường -> chết. Vậy trong trường hợp này có phải cô gái chết vì sự kiện bất ngờ k? xác định lỗi của bạn nam.

  Theo em thì ta phải xét trong 2 trường hợp:

  +) Giả dụ đôi năm nữ đang hôn nhau dựa vào lan can của sân thượng, nhưng trước đó 2 người ko quan sát rằng lan can đó đã bị rỉ từ lâu và rất dễ bị bung ra, nhưng do 2 người hôn nhau quá mãnh liệt và chỉ nghĩ tới đối phương và bạn nam tác động lực ghì sát bạn gái vào lan can, dẫn đến lan can bị bung ra và cô gái mất đà ngã về phía sau ->Và đây là Lỗi vô ý vì cẩu thả, vì trong trường hợp này người thực hiện hành vi có thể thấy trước hậu quả hoặc không thể thấy trước được hậu quả nhưng buộc phải thấy trước hậu quả.

  +) Trường hợp 2: Nếu như 2 người đang hôn nhau, nhưng bỗng dưng trong đầu cô gái lại nghĩ về 1 người khác hay 1 lí do nào đó khiến cô không thể thực hiện tiếp hành vi của mình mà giật mình ngã về phía sau. -> Thì trường hợp này mới là sự kiện bất ngờ vì người gây hậu quả không thể thấy trước được hậu quả và không buộc phải thấy trước hậu quả. Do đó bạn nam khoong có lỗi.

  Trên đây là quan điểm của em, nhưng em ko biết đúng hay sao, mong luật sư tư vấn giúp em!

  Cập nhật bởi ngocmai140214 ngày 01/10/2014 10:03:28 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #353106   29/10/2014

  hoahoe5566
  hoahoe5566

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/11/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra (đường dây tải điện hạ thế)

  "Nguyên đơn là anh Nguyễn Hữu Công trình bày: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 10-5-2003, cháu Nguyễn Hữu Lợi, sinh năm 1997 (là con của anh) bị điện giật chết tại nhà ông Huỳnh Chí Dũng tại ấp 3 xã Tân Hưng, nguyên nhân do đường dây hạ thế chạy ngang qua nhà ông Dũng bị hở mạch điện dẫn điện qua mái tole nhà ông Dũng đến dây chằng bằng sắt xuống đất, khi cháu Lợi đi ngang qua chạm vào dây chằng thì bị điện giật chết tại chỗ (theo kết luận của Công an huyện Cái Bè). Đường điện trên do Chi nhánh điện Cái Bè quản lý và ký hợp đồng bán điện cho các anh Trần Văn Ri và Nguyễn Văn Sua nên yêu cầu chi nhánh điện Cái Bè phải bồi thường thiệt hại cho gia đình anh gồm: Chi phí mai táng cháu Lợi là 12.000.000đồng; bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần cho vợ chồng anh là 12.000.000đồng; bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần cho 2 con còn lại của anh là 4.000.000đồng. Tổng cộng là 28.000.000 đồng.
  Theo trình bày của Chi nhánh điện Cái Bè: Ngày 17-01-2003, Công ty điện lực 2 ký hợp đồng bán điện cho ông Nguyễn Văn Xua (Sua) đại diện tổ điện xã Tân Hưng. Theo hợp đồng thì tổ điện xã Tân Hưng phải chịu trách nhiệm về kỹ thuật đường dây từ sau công tơ tổng. Việc cháu Lợi bị điện giật chết là do đường dây hạ thế (sau công tơ tổng) bị hở mạch điện. Đường dây này do tổ điện quản lý, sử dụng nên Chi nhánh điện huyện Cái Bè không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về cái chết của cháu Lợi mà do tổ điện phải chịu trách nhiệm. Chi nhánh tự nguyện hỗ trợ cho gia đình cháu Lợi là 3.000.000 đồng.
  Anh Nguyễn Văn Sua thừa nhận được nhân dân trong tổ điện bầu làm tổ trưởng tổ điện nên anh có ký hợp đồng mua điện với Công ty điện lực 2, nhưng anh chỉ làm trong vài ngày thì nghỉ nên giao lại cho anh Trần Văn Ri tiếp nhận vai trò tổ trưởng từ khoảng năm 2003 đến nay, thời điểm cháu Lợi chết anh không còn ở trong tổ điện nên anh không chấp nhận bồi thường thiệt hại cho gia đình anh Công.
  Sau khi làm được 1 tháng thì anh Sua nghỉ và giao lại công việc cho anh Trần Văn Ri. Theo anh Ri cháu Lợi bị điện giật chết là do đường dây hạ thế sau công tơ tổng bị hở mạch điện, đường dây này do nhân dân phải đóng góp xây dựng, nếu hư hỏng thì nhân dân cũng phải có trách nhiệm đóng góp tiền sửa chữa. Sau khi cháu Lợi chết, nhân dân cũng góp một số tiền để hỗ trợ cho gia đình anh Công nên không đồng ý bồi thường thiệt hại theo yêu cầu của anh Công. Anh tự nguyện hỗ trợ cho gia đình anh Công 500.000 đồng."
  Vậy theo Luật sư thì vụ án này phải giải quyết như thế nào ạ? Áp dụng điều 623 BLDS vào trường hợp này, thì người chịu trách nhiệm bồi thường là ai. Và yêu cầu bồi thường của anh Công liệu có hợp lý không ạ? Mong Luật sư trả lời ạ. 
   
  Báo quản trị |