Trả nợ trễ hạn

Chủ đề   RSS   
 • #486559 08/03/2018

  phuongtran8880

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trả nợ trễ hạn

  Kính chào luật sư,

  Xin nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi.

  Tháng 10/2015, tôi có mượn của em gái món tiền 250 triệu. Khi mượn tiền có viết giấy nợ. Giấy nợ do em gái viết, tôi ký tên. Trong giấy nợ, em tôi ghi rõ đến 10/2016 tôi phải hoàn trả 250 triệu và lãi (theo ngân hàng), thêm điều kiện nếu không trả đúng hạn thì phần căn nhà tôi được thừa kế tại địa chỉ A sẽ thuộc về em gái. Lúc kí giấy, em gái có nói điều kiện trên chỉ để đảm bảo tôi tôi sẽ trả nợ chứ không có ý gì.

  Tôi cũng xin nói rõ, bố tôi hiện còn sống (mẹ đã mất). Khi mẹ còn sống thì bố mẹ đã viết di chúc hợp pháp để lại 2 căn nhà cho 4 chị em tôi. Tôi và em trai được kế thừa căn nhà địa chỉ A. Hai em gái thừa kế căn nhà B. Di chúc này do một trong các em giữ, tôi không nắm rõ. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được tài sản thừa kế (vì bố tôi còn sống).

  Sau đó 1 năm, 10/2017, tôi chưa có đủ tiền để trả (do xảy ra nhiều biến cố), tôi có xin em gái cho dời lại thêm 1 năm nữa. Em gái đồng ý. Sau đó, đến tháng 12/2017 tôi mới trả được toàn bộ nợ. Tuy nhiên em gái nói vì tôi đã trả trễ hạn nên phần nhà tôi được thừa kế sau này vẫn sẽ thuộc về em gái. Vì là người trong gia đình, tôi trả nợ, nhưng không lấy lại giấy nợ đã viết.

  Kính nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này, em gái có quyền lấy phần tài sản tôi sẽ được thừa kế sau này không. Nợ tôi đã trả nhưng trễ hạn theo giấy nợ.

  Tôi xin chân thành cám ơn.

   
  1508 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #486773   11/03/2018

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9918)
  Số điểm: 56280
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3757 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  1/ Về việc em gái có lấy được nhà không thì thông báo ngay cho bạn là không lấy đươc vì: căn nhà tuy cha mẹ bạn có di chúc để lại cho bạn và em trai nhưng vì di chúc nếu do cả hai vợ chồng cung lập thì chỉ có giá trị sau khi người sau cùng chết. Theo đó, bố bạn còn sống nên di chúc chưa phát sinh hiệu lực thì làm sao em gái lấy nhà được, vì nhà vẫn đứng tên cha mẹ bạn. Mặt khác, cho dù là sau này di chúc có hiệu lực đi nữa thì căn nhà là do bạn và em trai còng thừa kế nên bạn chỉ có phần đối với 1/2 ngôi nhà mà thôi.

  2/ Việc bạn trả nợ muộn 1 năm theo giấy viết ban đầu nhưng được em gái đồng ý thì coi như giữa hai bên đã thỏa thuận về thời điểm trả nợ nhưng chưa rõ về lãi suất của một năm trả chậm đó em gái có yêu cầu bạn thanh tooán hay không? Điều lo lắng là bạn đã trả nọ nhưng giữa hai bên chưa hủy bỏ giấy nợ, em gái còn giữ giấy nợ thì có thể em gái cho rằng bạn chưa trả thì sao? Vì thế, bạn phải nhanh chóng yêu cầu em gái hủy bỏ giấy nợ hoặc hai bên viết biên bản xác nhận bạn đã trả nợ hoa75c bạn nhờ ngươi trong gia đình xác nhận là bạn đã trả nợ xong cho em gái chứ nếu không người em gái mà xấu tình sua này nói bạn chưa trả và bạn không có giấy tờ chứng minh là đã trả rồi thì pháp luật không thể bảo vệ cho bạn được.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com