trả nợ theo phần hay trả nợ toàn bộ theo nghĩa vụ vợ chồng ?

Chủ đề   RSS   
 • #248672 15/03/2013

  hominhdaklak

  Male
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2011
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 360
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  trả nợ theo phần hay trả nợ toàn bộ theo nghĩa vụ vợ chồng ?

  Mình đang có một tình huống mà mãi vẫn chưa tìm được hướng xử lý, rất mong được sự góp ý, xử lý của cộng đồng dân luật để. xin chân thành cảm ơn!

  Theo Bản án dân sự sơ thẩm năm 2005 thì ông A, bà B phải thi hành khoản nghĩa vụ trả nợ cho bà C số tiền là 100 triệu đồng. Bà C đã làm đơn yêu càu thi hành án tại cơ quan thi hành án dân sự. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, ông A và bà B không có điều kiện thi hành án (cả hai không có tài sản gì trong thời kỳ hôn nhân) nên cơ quan thi hành án đã làm thủ tục trả đơn yêu cầu thi hành án theo đúng qui định pháp luật.

  Trong thời kỳ hôn nhân, do bà B là giáo viên của một trường tiểu học, nên được Ban giám hiệu nhà trương ưu tiên cho muộn 01 phòng trong khu tập thể của trường học để hai vợ chồng cùng sinh sống

  Đến năm 2007, ông A và bà B đã làm thủ tục ly hôn. và đã bỏ đi khỏi địa phương, khi đi không khai báo với chính quyền địa phương nên chính quyền địa phương không biết ông A đã đi đâu và làm gì.

   Năm 2009, UBND tỉnh phê chuẩn kế hoạch và thu hồi phần diện tích đất của trường học và đưa ra bán ưu tiên cho các hộ đang sinh sống tại khu tập thể đó.

  Do lúc này ông A đã ly hôn với bà B nên bà B đã nộp tiền vào để mua phần diện tích đất đang sử dụng và được UBND thành phố cấp Giấy CNQSD đất đứng tên bà B.

  năm 2012, thấy bà B có tài sản nên bà C đã làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án tiếp tục thi hành án theo nọi dung Bản án và kết quả bà B đã thi hành nghĩa vụ trả nợ cho bà C được 55 triệu. đồng thời bà B làm đơn kiến nghị đến cơ quan thi hành án đề nghị cơ quan thi hành án yêu cầu cả ông A phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ chứ bà B đã thực hiện được hơn nửa phần nghĩa vụ rồi.

  vậy, để có cơ sở trả lời nội dung kiến nghị và có hướng tieps tục việc thi hành án, cơ quan thi hành án phải trả lời và xử lý vụ việc tiếp theo như thế nào? Kính mong đượ sự góp ý của các bạn. cảm ơn.

   

  Phật day: "Trong tâm có là có, trong tâm không có là không có"

   
  3120 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #248817   15/03/2013

  thanhhlu
  thanhhlu
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2012
  Tổng số bài viết (189)
  Số điểm: 3180
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 94 lần


  Chào bạn! 

  Tôi trao đổi với bạn như sau: 

  Sở dĩ có việc như trên là do khi tuyên trong bản án, Tòa án cấp sơ thẩm đã không chỉ rõ trách nhiệm của ông A, bà B đối với khoản nợ của bà C là như thế nào. Do đó, cách đơn giản nhất là Cơ quan thi hành án gửi công văn yêu cầu Tòa án cấp sơ thẩm làm rõ nội dung bản án về nghĩa vụ trả nợ của ông A, bà B đối với  bà C. Sau đó thực hiện theo hướng dẫn đó 

  Tuy nhiên để biết bản chất của sự việc thì chúng ta cùng phân tích: Vì khi ông A, bà B đã được tòa tuyên cho ly hôn nên mọi tài sản và công nợ sẽ được tòa án tuyên bố rõ ràng là sẽ được 1 phần tài sản là bao nhiêu và gánh nghĩa vụ trả nợ là bao nhiêu. Do đó khoản nợ với bà C sẽ được trả theo phần.

  Trân trọng. 

  Luật sư Nguyễn Tiến Thành - Công ty Luật TNHH SEC Việt Nam

  Email: Tienthanhbg09@gmail.com

  Hotline: 01688 024 604 - 01234110689

   
  Báo quản trị |