trả lương cho người lao động mất tích

Chủ đề   RSS   
 • #405026 03/11/2015

  anhdung1995

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  trả lương cho người lao động mất tích

  luật sư cho em hỏi nếu thủy thủ làm việc trên tàu không may bị mất tích thì từ thời gian bị mất tích trên biển tới lúc được tòa án tuyên bố mất tích thì có được trả lương hàng tháng nữa không? nếu trả lương thì dc trả như thế nào? căn cứ pháp lí

   
  2867 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439749   25/10/2016

  Giaptrang.
  Giaptrang.

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi.

  Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

  -         Thứ nhất, có được trả lương hay không?

  Trước tiên cần xác định người lao động mất tích tương đương với người lao động ngừng việc. Trong thời gian bị mất tích người lao động không thực hiện được công việc, được coi là thời gian người lao động ngừng việc.

  Điều 98 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về tiền lương ngừng việc như sau:

  Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

  1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

  2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

  3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

  Như vậy, theo quy định của pháp luật trong trường hợp này cần xác định nguyên nhân và lỗi làm căn cứ có được trả lương trong thời gian thủy thủ mất tích không. Trường hợp này cần xác định rõ nguyên nhân mất tích của thủy thủ và xác định lỗi thuộc về ai. Và mức lương được trả bao nhiêu tùy thuộc vào trường hợp quy định tại Điều 98 nêu trên. Do đó thủy thủ mất tích trên biển vẫn có thể được trả lương.

  -         Thứ hai, nếu được trả thì trả như thế nào?căn cứ pháp lý.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP về tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc thì: “ Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong thời gian ngừng việc tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động khi người lao động phải ngừng việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương theo thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định này”.

  Như vậy, trong trường hợp này lương sẽ được trả theo hình thức quy định tại Điều 22 Nghị định số 05/2012/BĐ-CP như sau: “1. Tiền lương theo thời gian được trả cho người lao động căn cứ vào thời gian làm việc thực tế theo tháng, tuần, ngày, giờ, cụ thể:

  a) Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động;

  b) Tiền lương tuần được trả cho một tuần làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần;

  c) Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn;

  d) Tiền lương giờ được trả cho một giờ làm việc xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động”.

  Như vậy, nếu thủy thủ mất tích được trả lương trong thời gian mất tích thì tiền lương và hình thức trả lương được thực hiện theo quy định của pháp luật nói trên. 

  Giáp Thị Trang CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.2694744- E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội/ CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |