DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

TPP kết thúc đàm phán

(nguyenanh1292)

Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc sau hơn 5 ngày đàm phán căng thẳng tại Atlanta, Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị vào 9h sáng ngày 5/10/2015 theo giờ địa phương, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung về việc kết thúc đàm phán TPP:

“Chúng tôi, Bộ trưởng Thương mại của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam rất vui mừng tuyên bố rằng chúng tôi đã kết thúc thành công đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Sau hơn 5 năm đàm phán, chúng tôi đã đạt được một thoả thuận mà sẽ tạo ra công ăn việc làm, tạo động lực tăng trưởng bền vững, phát triển toàn diện và thúc đẩy sáng tạo trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”

Thoả thuận này đạt được sau khi các nước đã giải quyết được những vấn đề khó khăn nhất còn tồn đọng sau Hội nghị Bộ trưởng TPP hồi tháng 07/2015 tại Hawaii, Hoa Kỳ. Đó là các vấn đề về Bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm sinh học, Tiếp cận thị trường một số sản phẩm nhạy cảm nhất như Sữa, Ô tô.

Ngay sau khi Tuyên bố kết thúc đàm phán TPP được đưa ra, trên trang web chính thức của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã đăng bản Tóm tắt TPP trong đó mô tả các đặc điểm và nội dung chính của 30 Chương Hiệp định.

Bước tiếp theo, các nhà đàm phán sẽ tiến hành các công việc kỹ thuật nhằm chuẩn bị cho việc công bố cho công chúng về nội dung văn bản đàm phán TPP như rà soát pháp lý, dịch, soạn thảo và thẩm định câu chữ.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin nào về việc bao giờ TPP sẽ được chính thức ký kết. 

Xem toàn văn Hiệp định TPP tại đây.

Nguồn: Trung tâm WTO và Hội nhập - VCCI

  •  5951
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…