TP.HCM: Không phải luật sư vẫn được tham gia phiên tòa với tư cách người bảo vệ quyền lợi cho đương sự trong VADS

Chủ đề   RSS   
 • #443987 16/12/2016

  phanthanhtuan2013
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2013
  Tổng số bài viết (310)
  Số điểm: 2586
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 154 lần


  TP.HCM: Không phải luật sư vẫn được tham gia phiên tòa với tư cách người bảo vệ quyền lợi cho đương sự trong VADS

  TTO - TAND TP.HCM vừa chấp thuận và có giấy triệu tập một công dân được tham gia phiên tòa với tư cách người bảo vệ quyền lợi cho đương sự trong một vụ án dân sự.

  Không chỉ BLTTDS mà Luật Tố tụng Hành chính 2015 cũng quy định người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự có thể là công dân.

  Như vậy, không chỉ có luật sư mới được quyền “cãi” cho đương sự tại tòa mà ngay một người dân bình thường cũng có thể tham gia phiên tòa như một “luật sư”.

  Ai có quyền bào chữa?

  Trường hợp trên không phải là đầu tiên. Theo một thẩm phán TAND quận 2 TP.HCM, tòa đã thụ lý một số vụ kiện hành chính mà người bị khởi kiện đã mời một công dân bình thường (không phải luật sư) tham gia vụ kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

  Tuy nhiên vấn đề đặt ra là ai sẽ được phép “cãi” tại tòa như một luật sư và cần có những điều kiện gì?

  “Trong những trường hợp này tòa yêu cầu công dân tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có lý lịch tư pháp. Bởi vậy, công dân nào có chứng nhận về lý lịch tư pháp như quy định của Bộ luật thì có thể tham gia phiên tòa”, vị Thẩm phán TAND quận 2 giải thích thêm.

  Điều này cũng đã được luật quy định khá rõ. Cụ thể, tại điểm d, khoản 2 điều 75 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) 2015 quy định về những người có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự là những công dân thỏa mãn các quy định như:

  “Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có án tích hoặc đã được xóa án tịch, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, không phải là cán bộ công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát và công chức sỹ quan, hạ sỹ quan trong ngành công an”.

  Như vậy, theo quy định của BLTTDS thì công dân chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu trên là có thể tham gia tố tụng với tư cách như một luật sư.

  Bởi đây là quy định mới trong Bộ luật TTDS và TAND Tối cao chưa có hướng dẫn cụ thể về việc một người làm thế nào để chứng minh với tòa mình có đủ điều kiện trở thành người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự.

  Do đó nhiều nơi, nhiều cán bộ trong ngành cũng còn lung túng, chưa áp dụng.

  Một thẩm phán tòa cấp huyện tại TP.HCM cho biết đang rất lúng túng trong vấn đề này khi có trường hợp đương sự nhờ một người quen bảo vệ quyền lợi cho mình trong vụ kiện dân sự.

  Trường hợp này, theo ông Đỗ Đức Vĩnh - KSV cao cấp Viện KSND cấp cao tại TP.HCM: “Luật đã quy định rồi mà tòa không chấp nhận thì tòa vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Dù chưa có văn bản hướng dẫn đi chăng nữa thì tòa án cũng vẫn phải làm thủ tục chấp nhận cho người ta”.

  Khi được hỏi về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Luận - Chánh Tòa Dân sự TAND TP.HCM cho rằng dù TAND Tối cao chưa có hướng dẫn nhưng Luật đã quy định thì tòa phải xem xét yêu cầu của đương sự và chấp nhận để công dân được tham gia bảo vệ quyền lợi trong vụ án nếu đáp ứng các quy định của Luật.

  Như vậy, ngoài giấy mời của đương sự thì công dân phải có bản xác minh lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú cung cấp.

  Còn nhiều e ngại

  Có thể nói đây là một sự tiến bộ của Bộ luật TTDS nhằm giảm áp lực trước thực tế thiếu luật sư tham gia tất cả các vụ án dân sự, hành chính, kinh tế, hôn nhân gia đình… như hiện nay.

  Thế nhưng theo luật sư Nguyễn Minh Tâm - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam, sẽ phát sinh nhiều hệ quả khó lường từ việc mời công dân tham gia phiên tòa như một luật sư.

  Luật sư hoạt động thì chịu sự chi phối của Luật Luật sư và những quy chế của các Đoàn luật sư, Liên đoàn luật sư Việt Nam. Trong đó có những quy định về đạo đức, ứng xử của luật sư với khách hàng, với đồng nghiệp và các cơ quan tố tụng.

  Đơn giản như những việc cấm luật sư không được làm nếu luật sư làm thì có thể phải chịu những trách nhiệm rất nặng nề.

  Nhưng đối với công dân, ngoài sự ràng buộc của “hợp đồng” dân sự được ký giữa đương sự và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì họ không chịu ràng buộc nào hết. Bởi vậy, nếu xảy ra tranh chấp thì cũng là tranh chấp dân sự.

  "Còn những vấn đề về vi phạm đạo đức thì không thể điều chỉnh”, Luật sư Tâm đặt vấn đề.

  Tương tự, một thẩm phán TAND TP.HCM cũng lo lắng khi cho rằng nhiều luật sư được cấp thẻ hẳn hoi mà khi ra tòa còn lúng túng với các quy định về tố tụng.

  Nếu công dân không được nghiên cứu, hoặc nghiên cứu sơ sài về những quy định này thì khi ra tòa thẩm phán chủ tọa sẽ rất vất vả trong việc hướng dẫn người đó thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

  Có ý kiến về vấn đề này, luật sư Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng đề xuất, nếu để công dân cũng có quyền bào chữa cho bị can, bị cáo như luật sư thì cơ quan Mặt trận tổ quốc Việt Nam cần phải xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ bào chữa viên nhân dân.

  Bởi theo luật sư Hoài, những công dân tham gia với vai trò như một luật sư có chung hạn chế là chưa được học tập và tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động nghề nghiệp cũng như không bị chi phối bởi bất cứ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp nào.

  Bộ hồ sơ mà công dân đăng ký làm người bảo vệ quyền và lợi ích cho đương sự gồm: Đơn đề nghị đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Giấy yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. CMND + Hộ khẩu (có chứng thực sao y). Lý tịch tư pháp do Sở tư pháp cấp.

  Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20161216/cong-dan-cung-duoc-bao-chua-tai-toa-nhu-luat-su/1236598.html 

  Tra cứu BẢN ÁN/ HỢP ĐỒNG MẪU tại https://caselaw.vn

   
  6588 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phanthanhtuan2013 vì bài viết hữu ích
  lawyermanh (18/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444011   18/12/2016

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1196)
  Số điểm: 9533
  Cảm ơn: 133
  Được cảm ơn 901 lần
  Moderator

  Tôi đã từng "đối mặt" với 03 vị là Người bảo vệ cho đương sự trong những vụ án dân sự nhưng không phải là Luật sư và những gì tôi tận mắt chứng kiến không như bài báo đã quá lo âu !

  Về kiến thức, tôi khâm phục cả 03 vị đó, họ am hiểu tường tận tất cả những Luật có liên quan tới vụ án mà họ tham gia với tư cách là Người bảo vệ. Tuy họ thỉnh thoảng không sử dụng đúng "thuật ngữ chuyên môn" nhưng từ ngữ mà họ sử dụng lại rất đơn giản, rất dễ hiểu vì rất bình dân. Về tư cách, họ cũng không có gì phải phàn nàn, cả 03 đều có thái độ lịch thiệp, văn hóa tại phiên Tòa. Điểm đặc biệt là họ đấu tranh không khoan nhượng để bảo vệ quan điểm của mình. Với nhiều người, có thể đó là điểm yếu của họ nhưng với tôi, tôi cho rằng đó điểm mạnh mà Người bảo vệ là công dân bình thường có lợi thế hơn bởi họ hoàn toàn không bị áp lực "phải giữ mình" như Luật sư !

  Tôi có tìm hiểu và được biết, trước khi chấp nhận họ là Người bảo vệ, Tòa có "kiểm tra" qua kiến thức của họ bằng cách trực tiếp trao đổi một số vấn đề chủ yếu xoay quanh các qui định về Tố tụng dân sự. Và, vấn đề đối với họ lại là 1 chuyện rất "nhỏ", đó là họ ngồi ở đâu trong Phòng xử án, trong khi chỉ có bàn dành cho LUẬT SƯ chứ không có bàn dành cho NGƯỜI BẢO VỆ ?! Trong 03 người mà tôi đã gặp, có 02 người đấu tranh kiên quyết yêu cầu phải được ngồi ngang hàng với Người bảo vệ của phía bên kia và HĐXX đã chấp nhận nhưng cất đi cái bảng ghi chữ LUẬT SƯ trên bàn. Người còn lại không đấu tranh và vui vẻ ngồi ở "ghế dài" phía dưới dành cho đương sự

  Tóm lại, với những gì mà 03 Người bảo vệ là công dân mà tôi gặp đã thể hiện thì họ tỏ ra rất chuyên nghiệp, có tay nghề, hoàn toàn xứng đáng là "đối thủ ngang tầm" của Luật sư. Người dân bây giờ cũng biết chọn lựa, không ai chịu mất phí để thuê người kém chất lượng.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  ntdieu (18/12/2016) Tqthang2104 (19/12/2016) luatsulong (20/12/2016)
 • #444016   18/12/2016

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (493)
  Số điểm: 4142
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 174 lần
  Moderator

  Cho em hỏi lý lịch tư pháp làm thế nào để được sở tư pháp cấp vậy mấy anh chỵ.

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |  
 • #444035   19/12/2016

  zing_zin_zz
  zing_zin_zz

  Female
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:27/02/2014
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 13 lần


  Vào sở tư pháp của tỉnh nơi đk thường trú... nộp lệ phí và điền vào biểu mẫu đơn đề nghị xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. sau đó việc xác minh là do sở tư pháp làm... tới hạn đến nhận phiếu.

   
  Báo quản trị |  
 • #444064   20/12/2016

  comay_vh
  comay_vh

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/12/2012
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 715
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 17 lần


  Thời gian để được cấp lý lịch tầm 1 tháng, mất tầm 200k

   
  Báo quản trị |  
 • #444082   20/12/2016

  thangnq.lawyer
  thangnq.lawyer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2015
  Tổng số bài viết (107)
  Số điểm: 763
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 36 lần


  Cái này không phải là mới. Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011 đã cho phép công dân được là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự rồi. 

  Về lý lịch tư pháp thì không phải nơi nào cũng yêu cầu, tuy nhiên nên có để chứng minh mình không có án tích. Anh luật sư làm cùng mình trước đây từ năm 2012 (khi chưa có chứng chỉ hành nghề) đã được Tòa án cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp rồi. 

  Hệ lụy ư? Ít nhất thì họ cũng có kiến thức pháp luật tốt hơn người mời họ. Đâu nhất thiết cứ bắt buộc phải mời luật sư trong mọi vụ việc. Để người khác hiểu biết hơn cãi thay họ thì có nhiều hệ luy thay vì họ tự cãi cho mình sao?

  Quy định này có rất nhiều ưu điểm nhất là tại các tỉnh khi mà số lượng luật sư còn khá ít. 

  Tư vấn pháp luật trong mọi lĩnh vực tại Thái Nguyên.

  Chi tiết: www.tuvanluat365.com

  Điện thoại: 0976 980 863 - 0914 491 391

   
  Báo quản trị |  
 • #444622   29/12/2016

  Mickeycute
  Mickeycute
  Top 150
  Male
  Lớp 8

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2013
  Tổng số bài viết (524)
  Số điểm: 10378
  Cảm ơn: 187
  Được cảm ơn 59 lần


  thangnq.lawyer viết:

  Cái này không phải là mới. Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011 đã cho phép công dân được là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự rồi. 

  Về lý lịch tư pháp thì không phải nơi nào cũng yêu cầu, tuy nhiên nên có để chứng minh mình không có án tích. Anh luật sư làm cùng mình trước đây từ năm 2012 (khi chưa có chứng chỉ hành nghề) đã được Tòa án cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp rồi. 

  Hệ lụy ư? Ít nhất thì họ cũng có kiến thức pháp luật tốt hơn người mời họ. Đâu nhất thiết cứ bắt buộc phải mời luật sư trong mọi vụ việc. Để người khác hiểu biết hơn cãi thay họ thì có nhiều hệ luy thay vì họ tự cãi cho mình sao?

  Quy định này có rất nhiều ưu điểm nhất là tại các tỉnh khi mà số lượng luật sư còn khá ít. 

  Theo mình nghĩ thì không cần thiết phải cung cấp Phiếu LLTP. Tòa án nếu nghi ngờ thì đi mà chứng minh công dân có án tích, chứ công dân không phải đi chứng minh liên quan đến án tích của mình. Tự nhiên đẻ ra thủ tục và mất thời gian, chi phí cho cái Phiếu thì hóa ra hạn chế quyền bảo vệ của họ (ít nhất là trong 10 ngày) à?

   
  Báo quản trị |  
 • #444092   20/12/2016

  mcjambi
  mcjambi
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2012
  Tổng số bài viết (237)
  Số điểm: 1705
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 43 lần


  Tôi thì luôn cho rằng công dân nên có quyền giống như luật sư để bào chữa cho người thân nếu họ tự tin vào trình độ của mình. Trên thế giới nhiều nước luôn cho phép điều này !

   
  Báo quản trị |  
 • #444615   29/12/2016

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (493)
  Số điểm: 4142
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 174 lần
  Moderator

  mcjambi viết:

  Tôi thì luôn cho rằng công dân nên có quyền giống như luật sư để bào chữa cho người thân nếu họ tự tin vào trình độ của mình. Trên thế giới nhiều nước luôn cho phép điều này !

  Đều này là tất nhiên rồi bạn, Hiến pháp có quy định rõ ràng mà.

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |