Topic: Trao đổi, giải đáp những thắc mắc liên quan tới vấn đề Bán đấu giá tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #235382 25/12/2012

  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Topic: Trao đổi, giải đáp những thắc mắc liên quan tới vấn đề Bán đấu giá tài sản

  Đấu giá tài sản là một dịch vụ có từ lâu đời và tương đối phát triển ở các nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Ở nước ta, hoạt động bán đấu giá chỉ mới thực sự bắt đầu phát triển khi Đảng và nhà nước ta áp dụng chính sách mở cửa, chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung, bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Mặc dù mới phát triển nhưng hoạt động này ngày càng có vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội. 

   

  Trong những năm qua, hoạt động bán đấu giá tài sản ở nước ta đã từng bước phát triển, có những đóng góp quan trọng trong công tác thi hành pháp luật và phục vụ đắc lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với sự phát triển chung của đất nước, lĩnh vực bán đấu giá tài sản, nhất là từ khi triển khai thực hiện Nghị định số17/2010/NĐ-CP ngày 04 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản, hoạt động bán đấu giá tài sản ở địa bàn tỉnh ngày càng được hoàn thiện và đi vào nề nếp hơn so với trước đây. 

  Hiện nay các Công ty, Trung tâm bán đấu giá bất động sản đã được thành lập trên các địa bàn trong cả nước. Tuy nhiên, nhìn trung hoạt động bán đấu giá tài sản chỉ diễn ra tương đối sôi động tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... Còn lại các tỉnh thành phố trong cả nước hoạt động bán đấu giá tài sản cũng chỉ diễn ra trong hoạt động Thi hành án, thanh lý tài sản khi giải quyết vi phạm hành chính...

  Trong những năm gần đây (2011;2012) đất nước đang gặp khó khăn trong việc phát triển kinh tế do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn, phá sản hàng loạt. Thì vấn đề đặt ra ở đó giải quyết vấn đề nợ xấu của các doanh nghiệp khi tiến hành vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất và kinh doanh trong doanh nghiệp đang là vấn đề nhức nhối xã hội quan tâm. Theo các quy định của pháp luật: Bộ luật dân sự 2005, Luật thương mại 2005; Nghị định17/2010/NĐ-CP... thì việc xử lý tài sản liên quan tới các khoản nợ của doanh nghiệp ngân hàng thông qua hình thức bán đấu giá tài sản để đảm bảo quyền lợi giữa các bên cũng là một trong biện pháp hữu hiệu có thể áp dụng trong vấn đề thu hồi nợ của ngân hàng.

  Do vậy, Tôi lập Toppic này rất mong muốn các thành viên Dân Luật và những Cá nhân, Tổ chức, doanh nghiệp có thắc mắc về vấn đề trên có thể trao đổi, giải đáp những thắc mắc trong Toppic này.

  Trân trọng!

  Cập nhật bởi ntdieu ngày 26/12/2012 07:18:35 CH sửa chính tả ở tiêu đề

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  4901 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  Xmen-8711 (25/12/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #243335   04/02/2013

  dongotaitp2011
  dongotaitp2011

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2011
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  bán đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất

  chào luật sư!

  mình có vấn đề cần luật sự tư vấn như sau:

  Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh ký hợp đồng với trung tâm đấu giá tài sản về việc đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất. sau khi trung tâm bán đấu giá bán đấu giá thành và được UBND tỉnh quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá. Sau đó thì trung tâm bán đấu giá chuyển toàn bộ hồ sơ cho trung tâm quỹ đất để thu tiền người trúng đấu giá, sau khi có xác nhận của trung tâm quỹ đất là đã nộp đủ tiền thì sẻ được cấp quyền sử dụng đất.

  vấn đề mình muốn hỏi là hiện tại: Trung tấm phát triển quỹ đất không có chế tài xử lý việc người trúng đấu giá chậm nộp tiền. Do đây là quỹ đất của UBND tỉnh tiến hành bán đấu giá đế xác định giá thu tiền sử dụng đất nên không có ký hợp đồng giữa người trúng đấu giá với trung tâm phát triển quỹ đất (luật định), chỉ có ký hợp đồng bán đấu giá tài sản giữa trung tâm phát triển quỹ đất và trung tâm bán đấu giá tài sản. gây khó khắn cho việc xử lý chậm nộp tiền. về vấn đề này mong luật sư tư vấn giúp mình.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #273932   08/07/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Chào bạn! Trường hợp trên của bạn tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 34 Nghị định 17/2010/NĐ-CP như sau:

  Điều 34. Trình tự tiến hành cuộc bán đấu giá tài sản

  1. Cuộc bán đấu giá tài sản phải được tiến hành liên tục theo trình tự sau đây:

  a) Mở đầu cuộc bán đấu giá tài sản, đấu giá viên điều hành cuộc bán đấu giá giới thiệu bản thân, người giúp việc; thông báo nội quy của cuộc bán đấu giá tài sản; công bố danh sách người đăng ký mua tài sản bán đấu giá và điểm danh để xác định người tham gia đấu giá tài sản; giới thiệu từng tài sản bán đấu giá; nhắc lại giá khởi điểm; thông báo bước giá và khoảng thời gian tối đa giữa các lần trả giá (nếu có); trả lời các câu hỏi của người tham gia đấu giá;

  b) Đấu giá viên yêu cầu người tham gia đấu giá tài sản trả giá. Sau mỗi lần người tham gia đấu giá tài sản trả giá, đấu giá viên thông báo công khai về giá đã trả cho người người tham gia đấu giá tài sản;

  c) Nếu sau ba lần đấu giá viên nhắc lại giá cao nhất đã trả mà không có người trả giá cao hơn thì đấu giá viên công bố người mua được tài sản bán đấu giá. Sau khi đấu giá viên công bố, người mua được tài sản bán đấu giá được coi là đã chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá.

  Trong trường hợp giá cả cao nhất được công bố thấp hơn so với giá khởi điểm thì cuộc bán đấu giá tài sản coi như không thành.

  Trong trường hợp đấu giá bằng bỏ phiếu, nếu có từ hai người trở lên cùng trả giá cao nhất, thì đấu giá viên tổ chức đấu giá tiếp giữa những người cùng trả giá cao nhất để chọn ra người mua được tài sản bán đấu giá. Nếu không có người trả giá cao hơn thì đấu giá viên tổ chức bốc thăm để chọn ra người mua được tài sản bán đấu giá.

  2. Diễn biến của cuộc bán đấu giá tài sản phải được ghi vào biên bản bán đấu giá tài sản. Biên bản bán đấu giá tài sản phải có chữ ký của đấu giá viên điều hành cuộc bán đấu giá tài sản, người ghi biên bản, một người tham gia đấu giá và một người tham dự cuộc bán đấu giá (nếu có).

  3. Kết quả cuộc bán đấu giá tài sản được ghi vào Sổ đăng ký bán đấu giá tài sản. Trong trường hợp bán đấu giá tài sản thành thì đấu giá viên điều hành cuộc bán đấu giá tài sản lập hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá.

  4. Tùy từng trường hợp bán đấu giá tài sản cụ thể hoặc theo yêu cầu của người có tài sản bán đấu giá thì tổ chức bán đấu giá tài sản mời tổ chức, cá nhân có liên quan đến tham dự cuộc bán đấu giá.

  Tại Điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP quy định như sau:

  Điều 36. Quyền và nghĩa vụ của người mua được tài sản bán đấu giá

  1. Quyền và nghĩa vụ của người mua được tài sản bán đấu giá được xác định từ thời điểm đấu giá viên tuyên bố người đó mua được tài sản bán đấu giá.

  2. Người mua được tài sản bán đấu giá có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

  a) Thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản cho tổ chức bán đấu giá tài sản;

  b) Nhận tài sản đã mua, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ được xác định trong hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá;

  c) Được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản bán đấu giá;

  d) Các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

  Như vậy căn cứ các quy định viện dẫn nêu trên trong trường hợp Trung tâm đấu giá tài sản và Trung tâm phát triển quỹ đất ký kết Hợp đồng bán đấu giá tài sản và tiến hành các trình tự thủ tục bán đấu giá tài sản trong phiên bán đấu giá tài sản. Thì nếu trường hợp bán đấu giá tài sản thành thì Trung tâm bán đấu giá tài sản phải lập "Biên bản bán đấu giá tài sản thành" và ký kết "Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá" giữa Trung tâm bán đấu giá tài sản với người trúng đấu giá tài sản trong phiên đấu giá.

  Như vậy việc Trung tâm bán đấu giá tài sản không ký kết hợp đồng bán đấu giá tài sản với người trúng đấu giá tài sản là vi phạm quy định tại Nghị định 17/2010/NĐ-CP!

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |