DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

(duongthuy2210)

Để đáp ứng nhu cầu về thành lập doanh nghiệp ngày càng tăng trong cuộc sống hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, mình xin chia sẻ đến quý đọc giả về tổng hợp những điều kiện cần thiết để thành lập doanh nghiệp:

Thứ nhất, điều kiện đối tượng thành lập doanh nghiệp: Theo quy định thì tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014.

Thứ hai, điều kiện về lựa chọn ngành nghề kinh doanh: Chủ doanh nghiệp được kinh doanh trong những ngành nghề, lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp buộc phải đáp ứng được những điều kiện đó theo quy định của Luật doanh nghiệp và pháp luật có liên quan.

Thứ ba, điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định: Có thể hiểu vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty. Còn vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề. Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thứ tư, điều kiện về tên doanh nghiệp: Khi chủ doanh nghiệp tiến hành đặt tên cho doanh nghiệp phải đảm bảo tên Tiếng Việt của doanh nghiệp gồm đủ hai yếu tố là loại hình doanh nghiệp (Doanh nghiệp tư nhân, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần hay Công ty hợp danh) và tên riêng của doanh nghiệp. Đồng thời tên doanh nghiệp không được vi phạm điều cấm được quy định tại Điều 39 Luật doanh nghiệp 2014. Đồng thời chủ doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý về tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp tại Điều 40 Luật doanh nghiệp 2014.

Thứ năm, điều kiện về con dấu của doanh nghiệp: Theo Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp, Nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong việc ghi nhận và đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia, giúp doanh nghiệp giải quyết các tranh chấp có liên quan.

 

  •  3081
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…