TỔNG HỢP CÁC VƯỚNG MẮC VỀ TỐ TỤNG HÌNH SỰ

Chủ đề   RSS   
 • #419079 20/03/2016

  TỔNG HỢP CÁC VƯỚNG MẮC VỀ TỐ TỤNG HÌNH SỰ

  Cho em hỏi chút. Tại sao trong BLTTHS 2015 lại quy định trường hợp "Giữ người trong trường hợp khẩn cấp" chứ không phải là "bắt người trong trường hợp khẩn cấp nữa. Trong khi em thấy các trường hợp vẫn giữ nguyên như vậy mà.

  Cập nhật bởi tuyetgiapanh ngày 20/03/2016 10:54:26 SA
   
  6339 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #386771   06/06/2015

  diemdin
  diemdin

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bài tập tố tụng hình sự

  Sau  khi  xác  minh  có  dấu  hiệu  tội  phạm  của  tội  lừa  đảo  xảy  ra  trên  địa  bàn quận mình, Cơ quan Điều tra quận X thành phố Y ra quyết định khởi tố vụ án về tội  lừa đảo theo Khoản 1 Điều 139 BLHS và khi phát hiện người thực hiện hành vi phạm tội là A, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với A và đề nghị Viện kiểm sát phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can.

  1. Việc đề nghị Viện kiểm sát phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Cơ quan điều tra quận X là đúng hay sai? Tại sao?  Căn cứ pháp lý?

  2. A đã mới luật sư B bào chữa cho mình nhưng cơ quan điều tra không chấp nhận vì vụ án chưa điều tra xong. Lý do cơ quan điều tra đưa ra có hợp pháp không? Tại sao

  3. A mới 16 tuổi 11 tháng thì quyền bào chữa của A được giải quyết thế nào? Căn cứ pháp lý?

  4. A có thuộc trường hợp áp dụng Biện pháp ngăn chặn tạm giam hay không?

   
  Báo quản trị |  
 • #444570   29/12/2016

   

  Chào bạn, dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi xin có một vài trao đổi sau:

  1.      Việc đề nghị VKS phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra quận X là hoàn toàn đúng. Vì theo khoản 4 Điều 126 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định:

    Điều 126. Khởi tố bị can

  4. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can đó cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn việc khởi tố. Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.

   

  - Đối với quyết định khởi tố vụ án của cơ quan điều tra quận X thì chỉ cần gửi cho VKS để kiểm sát việc khởi tố xem có căn cứ hay không, nếu không thì VKS ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án, nếu có thì không cần phê chuẩn như khởi tố bị can.

    Điều 109. Quyền hạn và trách nhiệm của Viện kiểm sát trong việc khởi tố vụ án hình sự

  1. Viện kiểm sát thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc khởi tố vụ án hình sự, bảo đảm mọi tội phạm được phát hiện đều phải được khởi tố, việc khởi tố vụ án có căn cứ và hợp pháp.

  2. Trong trường hợp quyết định khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển, các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra không có căn cứ thì Viện kiểm sát ra quyết định huỷ bỏ quyết định khởi tố đó; nếu quyết định không khởi tố vụ án hình sự của các cơ quan đó không có căn cứ, thì Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định đó và ra quyết định khởi tố vụ án.

  2.      A đã mới luật sư B bào chữa cho mình nhưng cơ quan điều tra không chấp nhận vì vụ án chưa điều tra xong. Lý do cơ quan điều tra đưa ra như vậy không hợp pháp!

  Vì theo Điều 58 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định:

   Điều 58. Quyền và nghĩa vụ của người bào chữa

  Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

  Hơn nữa,  quyền bào chữa là một quyền quan trọng của bị can, bị cáo, người bị tạm giữ trong tố tụng hình sự- đó là nguyên tắc của Tố tụng Hình sự được quy định tại Điều 11 như sau:

  Điều 11. Bảo đảm quyền bào chữa của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.

  Người bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa.

  Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án có nhiệm vụ bảo đảm cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo thực hiện quyền bào chữa của họ theo quy định của Bộ luật này.

   

  3.      A mới 16 tuổi 11 tháng thì quyền bào chữa của A được giải quyết theo chương riêng quy định về Thủ tục tố tụng đối với người chưa thành niên của Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003.

  Điều 305. Bào chữa

  1. Người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo là người chưa thành niên có thể lựa chọn người bào chữa hoặc tự mình bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.

  2. Trong trường hợp bị can, bị cáo là người chưa thành niên hoặc người đại diện hợp pháp của họ không lựa chọn được người bào chữa thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phải yêu cầu Đoàn luật sư phân công Văn phòng luật sư cử người bào chữa cho họ hoặc đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức thành viên của Mặt trận cử người bào chữa cho thành viên của tổ chức mình.

   

  4.      A bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam khi có căn cứ cho rằng A có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội. Vì theo Điều 88 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định:

  Điều 88. Tạm giam

  1. Tạm giam có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo trong những trường hợp sau đây:

  a) Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng;

  b) Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên hai năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.

   

  Trên đây là toàn bộ trao đổi, hy vọng chúng tôi có thể trợ giúp pháp lý cho bạn!

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thị Mến.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #352654   27/10/2014

  quetiennhat
  quetiennhat

  Male
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2012
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về chúng cứ

  Em đang tìm hiều về Chứng minh chứng cứ trong tố tụng hình sự Việt Nam. 

  Em đang gặp khó khăn về khái niệm Kiểm tra chứng cứ ? và những tài liệu về nội dung hay phương pháp kiểm tra chứng cứ ? 

  Rất mong sự giúp đỡ của mọi người :) 

  Và ai có tài liệu về kiểm tra chứng cứ ở Việt Nam và nếu có Thế giới thì có thể share cho em ít để tham khảo không ạ :) 

  Cảm ơn mọi người nhiều :)

  Cập nhật bởi quetiennhat ngày 27/10/2014 10:22:43 CH

  Quế Tiến Nhật - qtn.april@gmail.com - 0919859883

  "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó đó không phải là lỗi của bạn.

  Nhưng bạn chết trong nghèo khó đó mới chính là lỗi của bạn." - Bill Gates

   
  Báo quản trị |  
 • #359327   27/11/2014

  Pol37nghean
  Pol37nghean

  Male
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tình huống luật tố tụng hình sự

  Xin chào luật sư !

  Cháu hiện đang là học sinh trung cấp về luật, cháu chưa nắm bắt rõ được cách xử lý cũng như định tội trong luật, vậy nên cháu muốn xin luật sư giải đáp thắc mắc trong tình huống luật tố tụng hình sự như sau:

  Ngáy 29/1  công an tỉnh H nhận được một lá thư có nội dung tố cáo tên Nhai ở xã P, huyện M có nhiều việc làm mờ ám. Trong khi đang xác minh nguồn tin trên, Nguyễn Chỉnh là phản động cũ vừa đi thi hành án về đén công an huyện M tố cáo tên Nhai và tiêu đã mấy lần rủ Chinh vào Đảng Tân Tiến của chúng. Dùng cơ sở ta tiếp cận được Nhai và Tiêu và biết: Tổ chức này có 6 tên gồm Nhai , Tiêu, Kiên, Nghiệp, Hoạt và Tập - đều là những phần tử bất mãn tham gia. Tổ chức này do tên Nhai và Tiêu cầm đầu. Mục đích của tổ chức là nhằm thiết lập 1 chế độ khác chế độ hiện tại.

  Ngày 20/3, nhận được tin báo của quần chúng, cơ quan An ninh điều tra đã bắt quả tang Kiên đang photo tài liệu có nội dung phản động tại 1 hiệu photocopy và đã thu giữ toàn bộ số tài liệu đó.

  Tại cơ quan điều tra, Kiên đã khai: Nhai và Tiêu đã giao cho Kiên viết truyền đơn phản động và chúng sẽ rải vào ngày 1/5. Nghiệp được phân công đặt mìn phá chiếc cầu Y để gây hoang mang trong quần chúng nhân dân cũng như để gây thanh thế cho tổ chức. Tập và Hoạt đã lấy cắp được 3 quả mìn, 4 khẩu súng AK và 200 viên đạn ở kho Q của Lữ đoàn quân đội. Những thứ này bọn chúng giấu trên gác xép nhà Tiêu. 

  Cơ quan điều tra công an tỉnh H đã tiến hành khám nhà Tiêu và thu được toàn bộ vũ khí mà chúng đã cất giấu.

  Những tài liệu trên được xác minh là đúng.

  Hỏi : Đã có đủ căn cứ đẻ khởi tố vụ án hình sự nào chưa? Vì sao?

  Theo đáp án đã có thì đã có đủ căn cứ đẻ khởi tố VAHS về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân ( Đ79 - BLHS), vậy cháu xin hỏi tại sao không khởi tố thêm VAHS về tội chiếm đoạt, sử dụng, mua bán tàng trữ.... vũ khí quân dụng trái phép?

  Kính mong Luật sư giải đáp để cháu có thêm kiến thức học tập tốt. Xin cảm ơn Luật sư, chúc Luật sư và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công trong công việc cũng như cuộc sống, ngày càng giải đáp nhiều thông tin bổ ích hơn cho chúng cháu! Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
 • #361459   08/12/2014

  kimphung2911
  kimphung2911

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  LUẬT TỐ TỤNG

  Xin chào,

  Em là sinh viên và đang làm bài thảo luận về luật Việt Nam và luật ở Hoa Kỳ.

  Trong "the Bill of Right" ở Hoa Kỳ có luật như sau:

  "ĐIỀU VII :

  Trong những vụ kiện tụng theo thồn luật, nếu giá trị tranh chấp quá 20 đôla, quyền được xét xử bằng bồi thẩm đoàn phải được tôn trọng. Không một vụ việc nào, sau khi bồi thẩm đoàn xét xử, lại bị xem xét một lần nữa ở bất kì Tòa án nào của Hợp chúng quốc, mà phải căn cứ theo quy tắc của thông luật.

  Cho em hỏi ở Việt Nam có luật nào quy định tương tự như trên không ạ?

  Em cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #400834   29/09/2015

  ngoclinh20
  ngoclinh20

  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  vướng mắc pháp lý

  Luật sư cho mình hỏi vướng mắc này với ạ.

  1. vấn đề tranh tụng trong tố tụng hình sự hiện nay đặt ra yêu cầu như thế nào cho tổ chức và hoạt động của viện kiểm sát nhân dân. Hệ thống pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam theo luật thực định được tổ chức là mô hình tranh tụng hay mô hình nào.

   
  Báo quản trị |  
 • #408546   03/12/2015

  vothanhcongdhcsnd
  vothanhcongdhcsnd

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Luật tố tụng hình sự

  Câu hỏi : Phân biệt giữa khám xét theo tố tụng hình sự và khám xét theo thủ tục hành chính ?

  Câu hỏi : Có phải trong mọi trường hợp khám xét đều phải có lệnh khám xét bằng văn bản hay không ?

  Câu hỏi : Phân biệt hoạt động khám xét người với hoạt động xem xét dấu vết trên thân thể ?

  Mong các bạn, các anh chị giúp em trả lời câu hỏi để em hoàn thiện hơn về các vấn đề luật tố tụng.

   
  Báo quản trị |  
 • #426333   05/06/2016

  phamanh1993
  phamanh1993
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2015
  Tổng số bài viết (99)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 29 lần


  Tố tụng hình sự

  Mong mọi người cho em ý kiến ạ:

  hãy nêu hướng giải quyết của thẩm phán chuẩn bị xx sơ thẩm và CSPL   :   có căn cứ xác định hành vi của bị can k cấu thành tội phạm.

  trong trường hợp trên, do hành vi của bị can không cấu thành tội phạm nên Thẩm phán chủ tọa phiên sẽ đề nghị Viện kiểm sát rút quyết định truy tố do có căn cứ tại Khoản 2 Điều 157, Điều 285  BLTTHS 2015. Sau khi VKS ra quyết định truy tố thì Thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 282 BLTTHS 2015.  

  tất cả chỉ là hình thức, việc chúng ta cần làm chỉ là diễn cho tốt thôi !!!

   
  Báo quản trị |  
 • #439724   25/10/2016

  thinh052
  thinh052

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nghiên Cứu Pháp Luật ( Luận Văn )

  xin chào mọi người ,

   

  hôm nay em làm nên bài này vì đây là diễn đàn luật lớn và có các anh chị dày dặn kinh nghiệm

   

  em vẫn còn sinh viên cho nên kiến thức vẫn còn ít ỏi . hiện tại em đang làm 1 bài nghiên cứu về pháp luật . 

   

  câu hỏi yêu cầu là hãy báo cáo về một phiên tòa xét xử gần đây .

   

  em đã xem xét và hỏi thăm từng tòa án nhân dân quận 5 , 3 , 1 nhưng hiện tại không có tòa án nào công bố lịch xét xử .

   

   

  em xin dc hỏi ý kiến các anh chị về :

                   1. lịch công bố xét xử sẽ như thế nào ?

                   2. nên hỏi họ thế nào ?

                   3. khi họ công bố lịch thì thông thường bao giờ họ sẽ bắt đàu xét xử ( như 1 tuần , 1 tháng ,...) ?

                   4. và nêu được thì làm cách nào em vào được vào trong phiên tòa ?

   

         

  Câu hỏi thêm ạ :

  1.      Quy trình hoạt động của tòa là như thế nào ?

  2.      1 Phiên tòa sẽ bao gồm những ai ?

  3.      Cách phân biệt Bị Cáo và Nguyên Cáo ?

   

  Em xin chân thành cảm ơn.

   
  Báo quản trị |