DanLuat 2015

Tổng giám đốc và Giám đốc quyền hành ra sao ?

Chủ đề   RSS   
 • #452567 26/04/2017

  Elviss.Khoi
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/07/2016
  Tổng số bài viết (204)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 106 lần


  Tổng giám đốc và Giám đốc quyền hành ra sao ?

  Cho mình hỏi mình muốn thành lập một công ty  Thu hồi nợ, theo luật hiện hành thì người Quản lý doanh nghiệp phải có bằng cấp về luật, an ninh, kinh tế, không tiền án tiền sự. Nhưng nếu mình rơi vào trường hợp có tiền án tiền sự, không có bằng cấp. Muốn thành lập doanh nghiệp thì mình có thể lập doanh nghiệp với chức danh tự giữ là Chủ sỡ hữu kiêm kiêm Tổng giám đốc, còn thuê một người diều hành quản lý doanh nghiệp làm Giám đốc được không ạ ?

  Trong trường hợp này làm sao mình giảm bớt quyền lực của người GIám đốc này lại ạ ? nếu quy định trong Điều lệ công ty là Giám đốc chỉ có chức năng điều hành hoạt động hằng ngày, ký hợp đồng lao động, còn các hợp đồng dịch vụ, chi tiền v...v thì phải do Tổng Giám đốc ký thì có ổn không ạ ? Như thế lúc này có xem là Tông giám đốc đang làm công tác điều hành quản lý doanh nghiệp không ạ ? vì do Tổng giám đốc không đủ điều kiện làm quản lý nên mình chỉ muốn để ngồi yên vị đó thôi

   
  1245 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #452591   26/04/2017

  giaphattran
  giaphattran
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2015
  Tổng số bài viết (167)
  Số điểm: 900
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 13 lần


  Chào bạn, đối với câu hỏi của bạn, Luật Gia Phát xin trả lời như sau:

  Khoản 18, Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định như sau:

  “Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty”.

  Từ quy định này, có thể thấy, người quản lý doanh nghiệp phải có 2 điều kiện như sau:

  + Thứ nhất là có các chức danh, vị trí làm việc tại doanh nghiệp được liệt kê ở trên như: chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác;

  + Thứ hai là có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.

  Đối chiếu với trường hợp bạn nêu ra, trường hợp bạn đã có tiền án, tiền sự, bạn không thể giữ chức vụ Tổng giám đốc có thẩm quyền ký các hợp đồng dịch vụ, chi tiền được.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-