DanLuat 2015

Tôi xin hỏi về quyền thừa kế và phân chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #44614 19/02/2010

  lion_small

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi xin hỏi về quyền thừa kế và phân chia tài sản

  Lời đầu tiên tôi xin chúc toàn thể ban quản trị web, các luật sư cùng toàn thể các thành viên trong lawsoft một năm mới an khang thịnh vượng và thành công trong cuộc sống.

   sau đây tôi xin có vài vấn đề mong các luật sư và các thanh viên tư vấn và chỉ bảo cho tôi :

   Năm 2000 mẹ vợ tôi ly dị bố vợ tôi, đến năm 2005 mẹ vợ tôi kết hôn cùng với 1 người nữa ( tôi gọi bằng bác) trước đó mẹ tôi có làm đơn xin cấp sổ đỏ cho miếng đất mà mẹ tôi cùng vợ tôi ở . Sau khi cưới nhau gần 1 năm thì mẹ tôi nhận được sổ đỏ mang tên hộ gia đình mà mẹ tôi làm chủ ( trên sổ đỏ có ghi số hộ khẩu trong đó có mẹ tôi và vợ tôi, nay mẹ tôi đã chuyển sang hộ khẩu khác) . Vậy tôi muốn hỏi trong trương hợp mẹ vợ tôi muốn cho vợ tôi mảnh đất trên thì có cần phải có sự đồng ý của ông bác kia không ? và nếu trong trường hợp xấu xảy ra thì miếng đất cuả mẹ tôi có phải chia cho cả ông bác kia không ?

     Tôi rất mong nhận được tư vấn sớm của luật sư , tôi xin chân thành cảm ơn.

  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 03/06/2010 03:51:31 PM

  TRUNG TÂM DỊCH VỤ TÀI CHÍNH VIỆT

  CHUYÊN: Tư vấn, Tổ chức kế toán doanh nghiệp

  Dọn dẹp,hoàn thiện hệ thống sổ sách,chứng từ kế toán,BCTC.

  website : http://www. Hotroketoan.com.vn

  đ/c 344- Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà nội.

  Hotline : Ms. Phương : 0982.538.379.

  Email : ngocphuong8x911@gmail.com

   
  6757 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #53572   15/06/2010

  xuantruong111
  xuantruong111

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2010
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Theo quan điểm của tôi về vấn đề của bạn thì: Nếu mảnh đất trên thuộc sở hữu riêng của mẹ vợ bạn và sau khi mẹ vợ bạn kết hôn với người thứ hai và cùng thống nhất đây là tài sản riêng thì khi mẹ vợ bạn muốn định đoạt mảnh đất trên( cho vợ bạn) sẽ không cần sự đồng ý của  người chồng thứ hai.
  Nếu khi họ kết hôn mà 2 người coi mảnh đất này là tài sản chung thì khi mẹ vợ bạn muốn định đoạt mảnh đất trên cần có sự đồng ý của chồng thứ hai này.
  Trong trường hợp sấu mẹ vợ bạn chết thì mảnh đất trên sẽ phải chia đôi nếu là tài sản chung, phần di sản sẽ phân theo quy định của pháp luật về thừa kế.
  Nếu là tài sản riêng thì tùy vào việc mẹ vợ bạn chết có di chúc hay ko mà phân chia.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #53597   15/06/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3141)
  Số điểm: 20429
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1042 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Tôi thấy bạn lo lắng cho khả năng xảy ra tranh chấp trong tương lai và trường hợp bạn hỏi không phải là rất đơn giản nên tôi bổ sung ý kiến như sau:

  - Trước hết bạn nên xem lại xem mục đích ghi trong Sổ đỏ là gì thì mới biết ảnh hưởng của sổ hộ khẩu đến đâu.

  - Về nguyên tắc tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung nên tôi đồng ý với bạn xuantruong111.

  - Trường hợp xấu như các bạn nêu thì tùy vào tình hình giải quyết tranh chấp. Do hồ sơ nộp trước thời kỳ hôn nhân lần 2 nên cũng có căn cứ để chứng minh đó là tài sản riêng của mẹ vợ bạn (hoặc tài sản chung của mẹ vợ và vợ bạn). Khi đó thì không cần phải chia tài sản.

  Chúc bạn may mắn!

  LS Cao Sỹ Nghị

  VPLS CAO

  431 Trường Chinh, P14, Tân Bình, TP.HCM

  ĐT: 0908.133.564/08-3813.2928

  Email: caosynghi@gmail.com

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #56195   08/07/2010

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1715
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


   Tôi giả sử sổ hộ khẩu chí có tên mẹ bạn và vợ bạn, tôi đặt ra hai trường hợp:
  - Trường hợp 1: Đất đó do mẹ bạn thừa kế hoặc được tặng cho thì khi muốn tặng cho QSDĐ cho vợ bạn ko cần ông bác ký tên.
  - Trường hợp 2: Đất đó do mẹ bạn khai hoang trước đây hoặc do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu mẹ bạn muốn tặng cho QSDĐ cho vợ bạn thì phải có ông bác ký tên trong HĐ tặng cho QSDĐ. Ở đây, tôi chưa đề cập đến tài sản chung hay riêng mà Phòng Công chứng, VP công chứng hay UBND cấp xã khi công chứng, chứng thực HĐ tặng cho QSDĐ sẽ căn cứ vào cái ngày cấp GCNQSDĐ cho hộ mẹ bạn, thì rõ ràng là cấp sau một năm kể từ ngày ĐKKH (mặc dù là nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ trước khi ĐKKH), nhưng do được cấp sau ngày ngày ĐKKH nên vẫn được xem là TS chung của vợ chồng.
  Bạn nói trong trường hợp xấu xảy ra, tôi đặt ra là mẹ bạn chết hoặc mẹ bạn ly hôn (áp dụng đối với trường hợp 2):
  +Trong trường hợp mẹ bạn chết đi mà ko để lại di chúc thì đương nhiên mảnh đất phải được chia một phần cho bác bạn vì bác bạn là hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn. Nhưng việc chia này rắc rối và phức tạp lắm, vì đất cấp cho hộ nên QSDĐ là chia hai phần cho mẹ bạn và vợ bạn. Phần của mẹ bạn do GCNQSDĐ cấp trong thời kỳ HN nên phải chia tiếp một phần cho bác bạn. Tức là chỉ còn 1/4 QSDĐ là di sản của mẹ bạn, chia theo PL cho bác bạn và các con của mẹ bạn. Nếu có tranh chấp khởi kiện ra Tòa thì bạn phải chứng minh là QSDĐ này mẹ bạn có được trước thời kỳ hôn nhân bằng cách đi trích lục hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của mẹ bạn.
  +Trường hợp mẹ bạn và ông Bác ly hôn mà mẹ bạn cho rằng đây là tài sản riêng thì mẹ bạn là người có nghĩa vụ chứng minh QSDĐ này mẹ bạn có được trước thời kỳ hôn nhân bằng cách đi trích lục hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của mẹ bạn.
   
  Báo quản trị |  
 • #56264   09/07/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5295)
  Số điểm: 50766
  Cảm ơn: 1840
  Được cảm ơn 3501 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đất có nguồn gốc từ trước khi kết hôn. Vậy sau khi kết hôn nó có trở thành tài sản chung của vợ chồng hay không phụ thuộc vào việc vợ chồng có thỏa thuận nhập nó vào khối tài sản chung hay không như trả lời của bạn #0072bc;">xuantruong111 chứ sao lại liên quan đến việc được thừa kế, tặng cho, khai hoang hay nhận chuyển nhượng, rồi lại còn liên quan đến thời gian cấp giấy CNQSD???   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #57111   20/07/2010

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1715
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Ở đây, tôi tư vấn trường hợp chưa có phát sinh tranh chấp. Tôi nhắc lại câu trả lời của mình là: tôi chưa đề cập đến tài sản chung hay riêng mà Phòng Công chứng, VP công chứng hay UBND cấp xã khi công chứng, chứng thực HĐ tặng cho QSDĐ sẽ  căn cứ vào cái ngày cấp GCNQSDĐ cho hộ mẹ bạn, thì rõ ràng là cấp sau một năm kể từ ngày ĐKKH (mặc dù là nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ trước khi ĐKKH), nhưng do được cấp sau ngày ĐKKH nên vẫn được xem là TS chung của vợ chồng”. Đương nhiên nếu mẹ bạn chịu khó đi trích lục hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của mẹ bạn nộp cho các cơ quan, tổ chức trên thì vẫn có thể chứng minh được quyền sử dụng đất là TS riêng của mẹ bạn, nhưng ko chừng lúc đó các cơ quan, tổ chức trên lại viện vào Khoản 5 Điều 33 Luật HNGĐ “Trong trường hợp tài sản riêng của vợ hoặc chồng đã được đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được sự thỏa thuận của cả vợ chồng” mà bắt buộc phải có ông bác ký tên mới được.

  Còn theo quy định của pháp luật thì: Điều 32 Luật HNGĐ quy định tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn là tài sản riêng. Nếu có tranh chấp thì mẹ bạn là người có nghĩa vụ chứng minh QSDĐ này mẹ bạn có được trước thời kỳ hôn nhân.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-