Tội xâm phạm chỗ ở của công dân

Chủ đề   RSS   
 • #448620 03/03/2017

  Tội xâm phạm chỗ ở của công dân

  khoảng 3 công an huyện phối hợp công an xã và công an biên phòng khoảng 21h30 bất ngờ vào nhà ông A, lúc đó trong nha ông a có 2 người con trai và 1 số người dân đang họp hội (họp về chữa bêh gia truyền và họp về đạo tinh lành). với thái độ hung hăng, mất lịch sự, với hành đọng tịch thu giấy tờ của những người dân, khi 1 anh cong trai ông a hỏi các anh đến đây làm gì, có việc gi ko, có quyền gi mà tịch thu giấy tờ, thì công an xã trả lời là đi tuần tra... không phát hiện gi thêm thì phó công an xã lập biên bản, 2 con ông a không đồng ý nên không ký. (giấy tờ mà họ tịch thu chỉ là những lời bài hát, không có gì vi phạm, việc tu tập hội họp cũng ko có gì phạm pháp). 2 người con ông a ko ký rồi sau đó cũng viết 1 biên bản bảo các anh công an ký nhưng họ không ký..  1 lát sau công an bỏ về..

  1.vậy cho em hỏi: như vụ việc trên thì đã đủ để cấu thành tội xâm phạm chổ ở của công dân chưa?

  2.em xin hỏi thêm là: như thế nào là tuần tra như thế nào là khám nhà ở của công dân? khi nào công an được khám nhà của công dân

  3. như em được biết  thì khám xét nhà phải có căn cứ ( che giấu tọi phạm, cất giấu tang vật....) ngoài việc có căn cứ phải xin lệnh của người có phẩm quyền nữa, vậy có thể khỡi kiên ra tòa án về tội xâm phạm chổ ở của công dân không a.?

  em xin chân thành cảm ơn

   
  3552 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448840   06/03/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1748)
  Số điểm: 10026
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 971 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo khoản 4 và Khoản 5 Điều 26  Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 9/9/2014 của Bộ Công an quy định: “Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, công an cấp xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp hoặc phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý. Khi kiểm tra được quyền huy động lực lượng quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia; Việc kiểm tra cư trú của Công an cấp trên tại địa bàn dân cư phải có cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn chứng kiến.”

  Như vậy, việc Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, công an cấp xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp hoặc phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý. Về thời điểm kiểm tra, Thông tư cũng không có quy định nào về giới hạn, do vậy việc kiểm tra có thể được tiến hành cả vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ.

  Trường hợp bị kiểm tra vào ban đêm và việc kiểm tra này tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý cư trú thì công dân phải chấp hành mà không được từ chối. Đây cũng là một trong những nghĩa vụ của công dân theo quy định của pháp luật về cư trú.

  Công dân có quyền yêu cầu lực lượng kiểm tra xuất trình thẻ ngành và các giấy tờ khác (nếu có) liên quan đến việc kiểm tra cư trú. Trường hợp sau khi xem các giấy tờ mà vẫn nghi ngờ thì công dân có thể điện thoại đến công an xã, phường để xác minh.

  Cũng tại Khoản 1 có quy định "Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự" như vậy điều luật này quy định đương nhiên muốn kiếm tra định kỳ thì phải có thông báo, đột xuất thì phải có văn bản là đương nhiên. Nếu không có "văn bản" thì người dân có quyền không chấp hành việc cho kiểm tra cư trú.

  Tuy nhiên, tại Điều 22 Hiến pháp 2013 quy định Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý”.

  Tại Điều 8, Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 (BLTTHS 2003) quy định rằng “Không ai được xâm phạm chỗ ở, an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của công dân.

  Việc khám xét chỗ ở, khám xét, tạm giữ và thu giữ thư tín, điện tín, khi tiến hành tố tụng phải theo đúng quy định của Bộ luật này.”

  Cũng tại Điều 140 bộ luật này quy định  việc khám chỗ ở chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định chỗ ở của một người có công cụ, phương tiện phạm tội, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án. Việc khám chỗ ở cũng được tiến hành khi cần phát hiện người đang bị truy nã. 

  Nếu việc kiểm tra chỗ ở không đúng theo quy định thì sẽ bị xử lý theo Điều 124 BLHS năm 1999 quy định về tội xâm phạm chỗ ở của công dân như sau:  

  “1. Người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi người khác khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm: Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3.  Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.”

  Như vậy, từ những quy định trên và các thông tin bạn đã cung cấp, bạn có thể đối chiếu với trường hợp của mình xem lực lượng kiểm tra có mạo danh, xâm phạm chỗ ở, khi thực hiện việc kiểm tra hay không. Trong trường hợp thấy việc kiểm tra này vi phạm các quy định trên bạn cần phải tố cáo hoặc tố giác hành vi này đối với cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định.

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Cập nhật bởi toanvv ngày 06/03/2017 12:08:58 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  vanlinhk39 (06/03/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.