“Tôi vi phạm – không phải lỗi do tôi”

Chủ đề   RSS   
 • #405387 05/11/2015

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1797)
  Số điểm: 82174
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1748 lần


  “Tôi vi phạm – không phải lỗi do tôi”

  Đây có lẽ là câu cửa miệng của không ít bộ phận người dân Việt chúng ta hiện nay khi vi phạm pháp luật và gây ra hậu quả nghiêm trọng, có khi đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Và sự việc đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì thường đổ lỗi cho đủ thứ lý do.

  Lấy ví dụ từ một trường hợp có thật và đây là căn nguyên sâu xa của mọi vấn đề:

  Có một lần, mình cùng anh bạn đi ăn ở nhà hàng nọ, chứng kiến 2 gia đình – 1 gia đình Việt và 1 gia đình người ngoại quốc. Cả 2 gia đình đều có 1 đứa trẻ nhỏ trông cũng gần tuổi nhau.

  Ban đầu, bé con của gia đình người ngoại quốc bị té, nhưng cả 2 vợ chồng họ đều vẫn ngồi đó và chỉ quay qua nói với con họ 1 câu “Đứng lên đi con”, rồi họ vẫn tiếp tục ăn tối. Sự việc cảm thấy rất nhẹ nhàng.

  Một lát sau, thằng bé con của gia đình người Việt lại bị té, nhưng khác với cách cư xử của gia đình người ngoại quốc, người mẹ vội chạy tới, đỡ con dậy và quay qua trách bố nó “Anh trông con kiểu gì vậy?”, thế là ông bố tức quá mới phản ứng lại “Cô làm mẹ kiểu gì mà để con té vậy”.

  Bữa ăn tối cũng mất vui và đứa bé được dịp khóc to hơn nữa. Thấy tình hình căng thẳng, bà của nó chạy lại bảo rằng “Thôi thôi, không phải lỗi của ba mẹ cháu, lỗi tại bà, lỗi tại cái sàn này làm cháu ngã”.

  Và hành động này của những ông bố, bà mẹ Việt đã vô tình tạo ra nếp suy nghĩ cho những đứa trẻ Việt rằng, bất kỳ những hậu quả gì xảy đến với chúng đều không phải lỗi do bản thân, mà là lỗi của người khác, lỗi tại những vật vô tri vô giác.

  Lúc đi học, nếu học không giỏi thì trách thầy cô dạy dở, giáo trình biên soạn cao quá mức…

  Lúc ra trường không xin được việc làm thì trách tại công ty đòi hỏi cao, tại lúc đi học không được dạy những thứ đó….

  Lúc đi làm không hoàn thành trách nhiệm, gây ra sự cố thì do cái này, tại cái kia, bởi cái nọ…

  Và đến lúc không hoàn thành trách nhiệm, thì cũng không có thói quen xin từ chức, nhận trách nhiệm về mình mà thông thường viện dẫn lý do A, lý do B….hoặc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, tại cơ quan này, bộ phận kia..ít có ai thừa nhận đó là lỗi do mình. Các bạn thử để ý xem.

  Trong những năm gần đây, tỷ lệ tội phạm hình sự ngày càng gia tăng đáng kể, hàng loạt các vụ án giết người thương tâm xảy ra, hết báo này, tạp chí nọ cứ nêu rằng nguyên nhân chính làm gia tăng phạm tội là do GIA ĐÌNH, NHÀ TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI.

  Thử hỏi rằng, tại sao các bài báo này không nêu rõ nguyên nhân phạm tội là tại HỌ, tại chính bản thân họ lười biếng, không tự thân vận động làm việc để tự nuôi sống và làm giàu cho chính mình và gia đình, không tự tìm hiểu pháp luật….

  Đến khi bị xử lý hình sự với mức phạt nặng rồi thì than ôi, TÔI KHÔNG BIẾT. Pháp luật là thứ gì còn quá xa vời với chúng tôi, không để chúng tôi dễ dàng tiếp cận với chúng,…phải nói là “n lý do” được dẫn ra khi vi phạm.

  Rồi trách phía cơ quan nhà nước không chịu sâu sát với dân, đưa pháp luật đến với dân..nhưng thấy đến nay, các cơ quan nhà nước đã cố gắng hết các mức để tuyên truyền pháp luật trong nhân dân rồi, đủ thứ phương tiện, báo đài, băng rôn, internet, tổ chức các buổi tư vấn pháp lý miễn phí…

  Đủ thứ kênh chia sẻ pháp luật đến với dân, kề cận với dân chúng rồi, không biết pháp luật là lỗi do bản thân, không phải do cơ quan nhà nước.

  Còn về phía cơ quan nhà nước, cũng có một bộ phận không nhỏ, khi có lỗi nhưng lại không chịu nhận trách nhiệm về mình, chủ yếu vì tính sĩ diện, ngại nói mình sai…Không nhận trách nhiệm về mình, đồng nghĩa với việc đùn đẩy cho người khác và thế là các sai phạm vẫn còn đó mà không có ai khắc phục.

  Cái sai này nối tiếp cái sai kia và trở thành sai có hệ thống, đến khi muốn khắc phục, sửa chữa thì khó mà thực thi được.

  Từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, đa phần đều mắc bệnh này, vì thế mà tốc độ phát triển của nước ta không cao bằng những nước khác và tỷ lệ phạm tội cũng ngày một gia tăng mặc dù hình phạt được nâng lên nhiều so với trước.

  Vậy làm sao để chữa được căn bệnh này? Mấy bạn Dân Luật cho ý kiến nhé

   
  4225 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  Longvigecam (06/11/2015) TranNhatLy (05/11/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #405431   05/11/2015

  Jimraynon
  Jimraynon

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2015
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 625
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 18 lần


  Quá đơn giản. Các quan chức viết bản kiểm điểm xem vấn đề A, sự cố B có bao nhiêu % trách nhiệm của cá nhân họ, bao nhiêu % là bất khả kháng (thiên tai, lũ lụt.....), xong đem công khai cho thiên hạ chấm là biết ngay.

   

  Riêng vụ lập ngân sách cho giá dầu 100 USD/thùng đầu năm đã thấy hãi, không bác nào tính đến chuyện giá có thể dao động, có thể giảm. Giờ chay Đông Tây để vay tiền đắp vào chỗ hụt ấy, rồi trông chờ nhiệm kỳ sau trả hộ...Cái này là lỗi các quan 100 % chứ không thể đổ cho tụi IS được đâu nhé!

   

  Mấy câu cửa miệng thường thấy:

  - "Vấn đề này cần phải phối hợp nhịp nhàng và đây là trách nhiệm chung của tất cả các ban ngành"

  - "Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai”

   

  If the enemy is in ranger, so are you!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Jimraynon vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (09/11/2015)
 • #405744   09/11/2015

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1797)
  Số điểm: 82174
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1748 lần


  Đó là nói đến các bác cán bộ, quan chức, còn dân đen như mình cũng hàng tá người hay đổ lỗi hoàn cảnh, chẳng hạn như nhiều bạn sinh viên hiện nay, thất nghiệp không tự trách mình, mà cứ trách xã hội, trách nhà trường, trách thầy cô...

   
  Báo quản trị |  
 • #405765   09/11/2015

  Chào Shin, có vẻ bạn đang trăn trở về căn bệnh "biện hộ" trong xã hội. Nếu nhìn rộng hơn dưới khía cạnh của Khoa học hành vi thì "biện hộ" là 1 trong những biểu hiện của nhận thức mà nhận thức thì mang phạm trù cá nhân, trong quan hệ với xã hội

  Trình độ văn hóa và nhận thức xã hội nói chung cũng như nhận thức cá nhân nói riêng tỷ lệ thuận với trình độ tổ chức xã hội. Nghĩa là căn bệnh "biện hộ" của bạn nói nó một phần xuất phát từ khía cạnh xã hội bạn à. Đó là mặt trái của việc một xã hội ít đề cao vai trò cá nhân dẫn tới từng cá thể trong xã hội đó luôn cố tình trốn tránh trách nhiệm của mình (nhất là khi phạm lỗi) vì tâm lý/áp lực bầy đàn quá lớn

  Thứ hai là do yếu tố bản thân người "thích biện hộ" đó không đủ năng lực nhận thức để định hình mối tương quan giữa trách nhiệm - quyền lợi. Nghĩa là trong tâm thức họ việc đó không phải lỗi do họ gây ra nên họ nhất quyết không chấp nhận sai

  Bệnh này có 2 cách giải quyết, một là thay đổi xã hội , 2 là thay đổi cá nhân. Bạn Shin muốn trị bệnh thì cứ dùng 2 lọai thuốc ấy sẽ hết

  Hihihi ba hoa 1 chút vì tớ đang học Tâm lý học, nên muốn cho Shin thấy 1 cái nhìn khoa học hơn về nhựng sự việc rất "đời thường"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tamnt133 vì bài viết hữu ích
  hantrongmua (09/11/2015)
 • #405846   09/11/2015

  suponge
  suponge
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2015
  Tổng số bài viết (418)
  Số điểm: 3781
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 105 lần


  Từ ngày bé, khi bạn ngã, bố mẹ sẽ làm động tác đại loại như kiểu:"Đánh chừa đất này, làm con ngã", tinh thần biện hộ bao biện đã được tô luyện và nhào nặn từ trong trứng nước rồi các bác ạ =)))

   
  Báo quản trị |  
 • #406009   10/11/2015

  Jimraynon
  Jimraynon

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2015
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 625
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 18 lần


  Vì....

  Do......

  Tại......

  Bởi.........

   

  - Sẽ xem xét xử lý.......

  - Kiên quyết không bao che sai phạm.............

  - Sai đến đâu xử lý đến đấy.........

  - Không có vùng cấm trong.....

  - Tình hình tội phạm tham nhũng tiếp tục diễn biến rất phức tạp......

  - Kiên quyết đấu tranh chống...........

  - Rèn luyện đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân; phát huy tính tiết kiệm...........

  - Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật

   

  If the enemy is in ranger, so are you!

   
  Báo quản trị |  
 • #406040   11/11/2015

  michaelhager1968
  michaelhager1968

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trách nhiệm vẫn là bài toán khó giải quyết đối với việt nam. Việc quy trách nhiệm cho ai đó hoàn toàn khá khó khăn. Vì thế nó thành căn bệnh rồi. 

   
  Báo quản trị |