DanLuat 2015

Tội phạm hoàn hảo

Chủ đề   RSS   
 • #512684 23/01/2019

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (524)
  Số điểm: 12679
  Cảm ơn: 123
  Được cảm ơn 405 lần


  Tội phạm hoàn hảo

  Perfect Crime dịch nghĩa đen kiểu Vietlish là “tội phạm hoàn hảo” còn Utopia là “Xã hội không tưởng”. “Hoàn hảo” và “Không tưởng” là hai trong số nhiều khái niệm được con người đưa ra để chỉ những thứ không thể đạt tới hay nắm trong tay. Và với con người, thứ gì mà họ không thể có được thì sẽ mê hoặc họ dữ dội.

  Đã có vô số phim, sách, game mô tả về Perfect Crime và Utopia. Trước hết, bàn về khái niệm được nhiều người biết hơn là “Utopia”, theo Wikipedia, “Utopia (tiếng Hy Lạp: οὐτόπος, phiên âm: outópos), là một cộng đồng hoặc xã hội gần lý tưởng hoặc hoàn hảo trên mọi mặt.”. Nghe có vẻ rất đơn giản đúng không? Để dễ hình dung hơn, hãy thử một tờ giấy và một cây bút, vẽ một vòng tròn mà không dùng bất cứ công cụ hỗ trợ khác. Nó có tròn không? Hai mốc vẽ đầu và cuối có trùng nhau không? Và quan trọng, bạn cảm thấy thế nào sau khi vẽ vòng tròn? Càng tròn thì càng thấy sảng khoái? Utopia cũng vậy, từ xa xưa, con người đã cố gắng xây dựng, vun đắp cho cuộc sống của mình để sao cho nó hoàn hảo, càng ngày hình tròn họ vẽ càng tròn hơn nhưng tất nhiên, đó vẫn là không tưởng.

  Trên diễn đàn Dân Luật thì đương nhiên Utopia (hay Zootopia) sẽ không là nhân vật chính của bài viết này. Nhân vật chính của chúng ta, Perfect Crime (PC) cũng mê hoặc như Utopia vậy. Đối với các nhánh của pháp luật, đặc biệt là hành pháp và tư pháp thì PC là một bài toán khi mọi yếu tố liên quan được đặt ở trạng thái lí tưởng. Lấy ví dụ về một vụ án giết người bí ẩn mà kẻ thủ ác đã chuẩn bị rất kĩ càng tất cả mọi khâu. Tất cả chứng cứ đều không đâu vào đâu, hung thủ thật sự không bị nghi ngờ, việc điều tra bế tắc, vụ việc tiêu biểu là vụ “Jack the Ripper”. Đó là về phía hành pháp. Ví dụ về tư pháp còn thú vị hơn. Kẻ thủ ác bị đưa ra xét xử trước toà. Tất cả mọi thứ đều chống lại hắn, trừ “chứng cứ”. Đông cơ rõ ràng, bằng chứng ngoại phạm không có, thậm chí trong vài vụ án đã chứng minh là nghi phạm đã ở hiện trường lúc xảy ra vụ án. Nhưng vẫn không thể kết tội vì thiếu chứng cứ then chốt (key evidence) điển hình là vụ việc “Lizzie Borden”.

  2 vụ việc ví dụ về PC trên đây đã được các nhà làm phim, làm game, viết sách xào nấu lại rất nhiều lần với vô số giả thuyết được đưa ra. Nhưng bí ẩn vẫn sẽ mãi là bí ẩn, trừ khi người chết sống lại nói chuyện. PC không gói gọn trong các vụ án giết người (hoặc giết rất nhiều người kiểu Hitler). Các vụ cướp, vụ trộm, vụ lừa đảo,… mà kẻ thủ ác không bao giờ bị bắt có rất nhiều. Hay hiện đại hơn là các vụ hack máy tính, ăn cắp thông tin cá nhân, các loại tội phạm an ninh mạng,… Có thể nói, PC đã biến hoá, có thể người nghiên cứu thì thấy hứng thú nhưng đối với cơ quan điều tra hay toà án, gặp phải PC hay chỉ gần là PC thôi thì đã mất ngủ rồi.

   

   

  Đây là chữ ký

   
  547 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận