Tội phạm ấu dâm: Việt Nam có cần sửa Luật?

Chủ đề   RSS   
 • #449911 20/03/2017

  Tội phạm ấu dâm: Việt Nam có cần sửa Luật?

  Có thể thấy rõ nhất việc áp dụng luật gài bẫy đối với hành vi phạm tội ấu dâm qua vụ án diễn viên hài Minh Béo ở Mỹ. Cụ thể, sau khi một cậu bé tố giác Minh Béo xâm hại tình dục, một thanh tra Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) thuộc Quận Cam, California, đã đóng giả làm thiếu niên 14 tuổi và liên hệ với nghệ sĩ hài Việt Nam. Khi gặp “thiếu niên” này với ý đồ thực hiện hành vi dâm ô, Minh Béo đã bị GGPD bắt giữ.
  Liên hệ pháp luật Việt Nam chúng ta, với nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung chúng ta không thể chỉ lấy lời khai của bị hại hay lời nhận tội của thủ phạm để làm căn cứ buộc tôi, chứng cứ buộc tội yếu dẫn đến khó xử lý loại tội phạm này trên thực tế là do vậy. Mặc khác,
  hành vi phạm tội thường ở chỗ vắng người nên khó có người làm chứng, bị hại là trẻ em nên nhận thức chưa cao nên khả năng chính xác trong lời khai không được như người lớn.
  Như vậy theo các bạn đã đến lúc chúng ta hợp pháp hóa việc gài bẫy đối với tội phạm ấu dâm ở Việt Nam???

   

   
  5667 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449906   19/03/2017

  Đề xuất 'thiến' hóa học tội phạm ấu dâm đối với nam giới phạm tội, còn với nữ thì sao?

  "Thiến" hóa học là việc  tiêm hormone kháng hormone sinh dục nam testosterone vào kẻ phạm tội. Từ đó, nồng độ testosterone trong cơ thể giảm xuống mức thấp, dẫn tới giảm nhu cầu ham muốn tình dục. Vấn đề này đang được các chuyên gia đề xuất như một trong những biện pháp mạnh mẽ nhằm chống lại vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.
  Một vấn đề được đặt ra như sau: Đề xuất 'thiến' hóa học tội phạm ấu dâm đối với nam giới phạm tội, còn nữ thì sao?
  Với Tội dâm ô trẻ em thì chủ thể phạm tội là người đã thành niên không phân biệt nam hay nữ khác với Tội hiếp dâm trẻ em về mặt chủ thể thì mặc dù trong quy định của pháp luật không chỉ rõ chủ thể người thực hiện hành vi này là nam hay nữ nhưng dựa trên thực tế hoàn cảnh và quá trình xét xử của Tòa án thì chủ thể ở đây chỉ có thể là nam thực hiện đối với nạn nhân là trẻ em nữ. Còn chủ thể là nữ sẽ bị truy cứu tội này với tư cách là người đồng phạm. Trên thực tế cho thấy cũng không ít trường hợp người phạm tội là phụ nữ và hậu quả để lại là ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ em nam
  Như vậy nếu chúng ta tiến hành "thiến" hóa học với nam giới thì với nữ có cần phải tiêm một loại thuốc hoặc hormone nào đó nhằm giảm nhu cầu ham muốn tình dục với nữ không???

   
  Báo quản trị |  
 • #449929   20/03/2017

  Dong_Bich
  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (533)
  Số điểm: 15079
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 440 lần


  Không biết chủ thớt là nam hay nữ, và có thường xuyên theo dõi những vụ "giao cấu với trẻ em" được phanh phui trên các mặt báo hay không? Những năm gần đây có rất nhiều vụ nam thanh niên phải đi tù vì quan hệ tình dục thuận tình với bạn gái (vì cô gái đó nói dối tuổi hoặc cố tình giấu tuổi thật của mình). Xét về mức độ nguy hiểm đối với xã hội của hành vi "giao cấu với trẻ em" của các nam thanh niên đó có thể thấy là rất rất thấp. Nếu mà hợp pháp hóa gài bẫy như chủ thớt nói thì quá dễ dàng để đẩy người khác vào tù.

  Đây là chữ ký

   
  Báo quản trị |  
 • #449973   20/03/2017

  Dong_Bich viết:

  Không biết chủ thớt là nam hay nữ, và có thường xuyên theo dõi những vụ "giao cấu với trẻ em" được phanh phui trên các mặt báo hay không? Những năm gần đây có rất nhiều vụ nam thanh niên phải đi tù vì quan hệ tình dục thuận tình với bạn gái (vì cô gái đó nói dối tuổi hoặc cố tình giấu tuổi thật của mình). Xét về mức độ nguy hiểm đối với xã hội của hành vi "giao cấu với trẻ em" của các nam thanh niên đó có thể thấy là rất rất thấp. Nếu mà hợp pháp hóa gài bẫy như chủ thớt nói thì quá dễ dàng để đẩy người khác vào tù.


  Không đâu bạn ơi, mức độ nguy hiểm của hành vi này không phải là rất thấp như bạn nói. Không phải ngẫu nhiên mà nhà làm luật quy định hình phạt rất nặng đối với loại tội phạm này.Việc nhà làm luật quy định nạn nhân dưới 13 tuổi dù có đồng ý để người phạm tội  giao cấu thì hành vi giao cấu này vẫn bị coi là phạm tội hiếp dâm trẻ em xuất phát từ luận điểm: ở độ tuổi dưới 13 trẻ em còn hết sức non nớt, yếu ớt, chưa có khả năng biểu lộ ý chí đúng đắn, dễ bị người khác lôi kéo, rủ rê, mua chuộc, khó có thể tự vệ được, nên cần được bảo vệ một cách đặc biệt nhằm bảo đảm sự phát triển bình thường, lành mạnh của các em mà cần phải trừng trị thật nghiêm khắc đối với hành vi xâm phạm tình dục đối với các em.

   
  Báo quản trị |  
 • #457213   13/06/2017

  lamthanhtruc
  lamthanhtruc
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (278)
  Số điểm: 2015
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 62 lần


  Giao cấu với trẻ em là một hành vi đáng bị xã hội lên án. Đặc biệt là đối với trẻ em vị thành niên thể chất và tinh thần chưa phát triển hoàn chỉnh nếu bị xâm hại thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý. Gần đây nhiều vụ việc xâm hại trẻ em chưa thành niên được đăng tải rất nhiều trên các trang mạng. Những đứa trẻ bị xâm hại vô cùng có độ tuổi rất nhỏ và chưa nhận thức được việc gì đã xảy ra với mình.

  Những kẻ thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em có bị pháp luật trừng trị không nếu lời khai của trẻ em không được cụ thể. Việc điều tra những tội phạm này sẽ được cơ quan chức năng thực hiện như thế nào? Đây cũng là câu hỏi chung của rất nhiều người.

  Tội phạm giao cấu với trẻ em sẽ bị xử lý ra sao? Những người thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em là những kẻ mất hết nhân tính. Mình nghĩ những kẻ đó dù có bị xử hình phạt tù thì sao này ra ngoài xã hội thì họ cũng sẽ thực hiện lại hành vi đó thôi. Bởi vì đó là một căn bệnh và khi ham muốn thì họ lại tiếp tục thực hiện hành vi đó. Vì thế đối với những tội phạm này thì ngoài việc giam giữ thì nên có biện pháp chữa trị tâm lý cho họ. 

   
  Báo quản trị |  
 • #458778   25/06/2017

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (737)
  Số điểm: 8797
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 142 lần


  Tình hình tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp và không phải tội phạm nào cũng dễ dàng thu thập được chứng cứ phạm tội. Do đó, mình cũng nghĩ Việt Nam cũng nên linh hoạt trong việc điều tra tội phạm như thế này chứ không nên ngồi đó, đợi tội phạm thể hiện dấu hiệu rõ ràng rồi mới tiến hành điều tra.

   
  Báo quản trị |  
 • #460319   08/07/2017

  thaonguyen27
  thaonguyen27
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2017
  Tổng số bài viết (356)
  Số điểm: 2676
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 66 lần


  Qui định về tội ấu dâm thực chất đã có từ lâu trong luật hình sự Việt Nam, nhưng phải đến tận những vụ việc lùm xùm gần đây mới được dư luận quan tâm đến, đó như là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ông bố bà mẹ chưa có ý thức chăm lo, bảo vệ con cái. Tôi nghĩ việc cần làm không phải là sửa luật mà thông qua những vụ việc này có thể rút ra việc cần phải triển khai trên diện rộng là công tác tuyên truyền pháp luật, giáo dục ý thức bảo vệ con cái đồng thời răn đe những mầm mống phạm tội thông qua việc công khai xét xử các vụ việc.

   
  Báo quản trị |  
 • #461375   15/07/2017

  Mình chỉ cần cơ quan nhà nước chứng minh chính xác có hành vi ấu dâm là có thể xử lý được tội phạm, dù cách gì cũng được, miễn là không quy phạm các quy định của pháp luật, qua vụ minh béo mình thấy cách xử lý của cảnh sát mỹ rất không ngoan, khiến co người phạm tội không thể chối cãi được, Việt Nam nên áp dụng như thế.

   
  Báo quản trị |  
 • #474403   13/11/2017

  taigioi1995
  taigioi1995
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2014
  Tổng số bài viết (213)
  Số điểm: 5669
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 174 lần


  Việc gài bẫy hay không gài vẫy tội phạm vì mục đích dụ tội phạm lộ diện thì mình thấy không cần đưa vào luật. Bởi nó nằm trong nghiệp vụ của công an, của cơ quan điều tra và của những cơ quan chức năng bảo vệ an ninh trật tự rồi.

   
  Báo quản trị |  
 • #480754   31/12/2017

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 9036
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 128 lần


  Thời gian gần đây, trên các trang thông tin xã hội liên tiếp đề cập đến các vụ ấu dâm khiến dư luận, đặc biệt là các bậc cha mẹ có con nhỏ rất hoang mang lo sợ. Thực tế là, các vụ ấu dâm vẫn luôn tồn tại xung quanh chúng ta, chỉ là trước đây chúng ta thường không quan tâm, để ý dẫn đến tình trạng thiếu thông tin, biết quá ít về nó.

  Ấu dâm thực tế là một dạng biến thái tình dục hình thành từ các khiếm khuyết về não bộ hay nhân cách của người bệnh. Những kẻ ấu dâm thường rất khó bị phát hiện, bởi biểu hiện bên ngoài của nhóm người này hoàn toàn bình thường. Thậm chí trong nhiều trường hợp, chúng còn để lại ấn tượng là người hiền lành, tốt bụng hơn mức bình thường (như trong vụ án của bé Nhật Linh, kẻ tình nghi lại là chủ tịch hội học sinh trường mà bé Nhật Linh theo học). Trước làn sóng phẫn nộ như hiện nay, nhiều kẻ ấu dâm lại càng có thêm lý do để "ẩn mình" thay vì tìm kiếm các liệu pháp chữa trị tâm lý. Và với một chứng bệnh tâm lý có thể chữa được như ấu dâm, điều này bỗng trở thành một mối nguy hại tiềm tàng.

  Nạn ấu dâm rất khó để chữa trị tâm lý vì những người bị bệnh thường có xu hướng giấu mình, lại càng không thể được chữa trị chỉ bằng những lời thóa mạ, sỉ nhục hay đe dọa từ phía cộng đồng. Để ngăn chặn nạn ấu dâm cần kết hợp giữa việc tăng hình phạt trong quy định của pháp luật, nâng cao nghiệp vụ của cơ quan chuyên môn và quan trọng nhất là sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ trong gia đình.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #499615   14/08/2018

  “Thiến hóa học” với tội xâm hại tình dục trẻ em?

  Có thể thấy trong những thời gian gần đây rộ lên biết bao nhiêu tin tức trẻ em bị xâm hại tình dục khiến cho bao nhiêu người bức xúc, giới chính quyền  lên tiếng, xã hội báo động khi mà một thế hệ đang cần được nâng niu, bảo vệ nhất lại đang gặp nguy hiểm nhất, mối nguy hại này tôi gọi là “ Vấn nạn”.

  Trên thực tế, một trẻ em Việt Nam trung bình có đến 15 cơ quan cùng bảo vệ. Thế nhưng, vẫn còn nhiều vụ xâm hại trẻ em gây rúng động dư luận vẫn chưa được giải quyết và hàng trăm trường hợp khác chưa được đem ra ánh sáng. “Trách nhiệm của 15 cơ quan này đến đâu? Chúng ta không cần quá nhiều như vậy. Tôi cho rằng, đó là một sự mỉa mai. Có chăng, chỉ cần 1,2 cơ quan nhưng họ phải thực sự làm. Chỉ đau thôi chưa đủ. Đau nhưng hãy biến nó thành hành động, đừng để nỗi đau trở nên vô nghĩa”, trích lời của Bà Nguyễn Vân Anh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên). Chính vì vậy tôi mong muốn Các cơ quan chính quyền hãy siết chặt việc quản lý hơn, và đặc biệt Cộng đồng hãy chung tay góp sức lên án những kẻ ác tâm; về phía gia đình cần giáo dục giới tính cho con trẻ khi còn sớm nhất có thể, tôi cho rằng đây là một điểm thiếu sót trầm trọng của đại đa số gia đình Việt Nam, họ cho rằng những việc “ tế nhị” đó không nên nói với con trẻ quá sớm.

  Nhưng những gì tôi nêu trên là đề phòng với “giặc ngoài” còn “ giặc trong” thì thật sự khó, tôi nói vậy vì không ít những vụ xâm hại tình dục trẻ em hung thủ lại là chính những người thân, người trong gia đình của đứa trẻ. Vậy để đẩy mạnh được tính răng đe ta cần một chế tài mạnh cho những loại tội phạm này, ta có nên đưa hình thức “ Thiến hóa học” như các nước Anh, Mỹ, Nga, Hàn Quốc,... Tuy nhiên việc áp dụng biện pháp “thiến hóa học” để trừng trị tội phạm ấu dâm vẫn vấp phải sự phản đối từ một bộ phận dư luận, vì họ cho rằng hình phạt này vi phạm nhân quyền. Nhưng tôi cho rằng phần “ con người” của những kẻ đó đã bị tước đi bởi chính hành vi vô nhân tính.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #511199   30/12/2018

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 100
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (597)
  Số điểm: 6012
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 98 lần


  Để xử lý loại tội phạm ấu dâm thì Việt Nam chúng ta cần học hỏi theo quy định, biện pháp ngăn ngừa của các nước phát triển như Mỹ, Anh... Quy định xử lý loại tội phạm này thì cũng đa có, tuy nhiên đối với hành vi ấu dâm thì chưa thực sự nghiêm khắc. Bởi vì hành vi phạm tội của nó khá tinh vi, thực hiện đối với nhiều trẻ em... và nó gây ra không ít hậu quả cho sự phát triển của nạn nhân. Chính vì vậy chúng ta nên xem xét để đưa ra hình phạt nghiêm khắc đối với tội phạm ấu dâm.

   
  Báo quản trị |