Tôi nhiễm HIV – Bạn có dám chạm vào người tôi?

Chủ đề   RSS   
 • #389999 30/06/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4211 lần


  Tôi nhiễm HIV – Bạn có dám chạm vào người tôi?

  Đó là đoạn clip ngắn đang sốt trong cộng đồng mạng mấy bữa nay.

  “Mới đây, một người đàn ông nhiễm HIV đến từ Phần Lan đã quyết định công khai căn bệnh thế kỷ của mình với những người xa lạ, sau đó, ông nhắm mắt và dang tay giữa đường phố đông đúc để chờ đón phản ứng của mọi người.”

  Có người lướt qua với thái độ thờ ơ, né tránh, ngại tiếp xúc, có người đi qua với cái cầm tay, cái ôm trìu mến cùng với sự cảm thông.


  http://www.youtube.com/watch?v=v4bXtZpJkVM

  Từ lâu, HIV được xem là căn bệnh thế kỷ, thời mình học thấy đâu đâu cũng băng rôn – bảng hiệu tuyên truyền phòng – chống ma túy, HIV – AIDS…Người ta kháo nhau đó là căn bệnh thế kỷ – dính vào chỉ có chết. Nhưng đó là chuyện của nhiều năm trước, bây giờ khác rồi, khoa học tiến bộ đây cũng không còn là căn bệnh thế kỷ với nhiều người như trước.

  Thế nhưng, phòng ngừa vẫn hay hơn. Sở dĩ người ta tránh tiếp xúc hay ngại tiếp xúc bởi chưa hiểu căn nguyên nguồn gốc lây nhiễm. Sau đây là một số thông tin cần thiết cho các bạn. Ít nhất chúng ta cũng có kiến thức căn bản và hướng xử lý nếu chẳng may gặp tình huống không mong muốn:

  HIV là gì?

  HIV là chữ viết tắt của virus gây AIDS bằng tiếng Anh Human-Immuno-Deficiency-Virus, có nghĩa là virus làm suy giảm miễn dịch ở người, ta quen gọi là virus SIDA. 

  Diễn biến cơ thể khi bị nhiễm HIV?
   
  Sau khi nhiễm HIV, cơ thể sẽ trải qua 4 giai đoạn bệnh lý như sau: 
   
  - Giai đoạn sơ nhiễm: Lúc mới nhiễm HIV sẽ có một vài biểu hiện như sốt mệt mỏi, nhức đau tay chân... kiểu như bị cảm cúm. 
   
  - Giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng: Giai đoạn này, cơ thể gần như bình thường, không có biểu hiện triệu chứng. Lúc này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt ít không đáng kể. Virus tiếp tục sinh sôi nẩy nở, nhìn bề ngoài không ai có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân người bệnh (nếu chưa xét nghiệm máu). Thời gian này kéo dài từ 5-10 năm. 
   
  - Giai đoạn có liên quan đến AIDS: Sau vài tháng đến vài năm từ lúc bị nhiễm sẽ xuất hiện các triệu chứng như sút cân, sốt dai dẳng, đỗ mồ hôi ban đêm, nổi hạch, tiêu chảy... Các triệu chứng kéo dài hoặc tái đi tái lại báo hiệu tình trạng hệ miễn dịch đã bắt đầu suy sụp. 
   
  - Giai đoạn bệnh AIDS: thực sự tương đương với hệ miễn dịch bị tàn phá gần hết, người bệnh chết dễ dàng vì các nhiễm trùng cơ hội như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư mạch máu, ung thư hạch... Giai đoạn này thường kéo dài không quá 2 năm. Có một số thuốc được dùng trong giai đoạn này nhưng chỉ giúp kéo dài sự sống một ít, còn không hoàn toàn điều trị dứt bệnh. 

  Bệnh AIDS lây qua các đường nào? 

  Vì HIV có nhiều trong máu, tinh dịch, âm đạo của người bị nhiễm nên AIDS lây truyền chủ yếu qua 3 đường chính sau: 

  - Quan hệ tình dục với người đã bị nhiễm HIV. 

  - Qua đường máu như: 

  Bị truyền máu của người bị nhiễm HIV sang người chưa bị bệnh HIV. 

  Dùng chung các dụng cụ tiêm chích, rạch da với người bị nhiễm HIV đặc biệt người nghiện chích ma túy cùng chung ống chích.

  - Mẹ bị nhiễm HIV truyền qua cho con lúc có thai và khi sinh nở. 

  Ai là người dễ bị nhiễm HIV nhất? 

  Tất cả mọi người đều có thể bị lây. Nhưng dễ lây nhất là: 

  - Những người có quan hệ tình dục bừa bãi. 

  - Những người hành nghề mãi dâm không có cách tự bảo vệ. 

  - Những người đồng tình luyến ái.

  - Những người tiêm chích ma tú.

  -  Những ngừơi bị truyền máu đã nhiễm HIV.

  - Vợ, chồng, con hay tình nhân của những đối tượng trên. 

  Bệnh AIDS không lây trong trường hợp nào? (Các bạn chú ý nhé!)

  HIV không thể lây truyền qua những tiếp xúc thường ngày như: Bắt tay, ngồi cạnh nhau, nói chuyện, ôm hôn xã giao, ở chung nhà, làm việc chung phòng, học chung lớp, ăn uống chung, dùng chung điện thoại... Muỗi, rệp chích cũng không lây HIV.

  Phòng bệnh bằng cách nào? 

  - Không dùng chung kim, ống chích, dụng cụ châm chích, rạch da, nếu chưa được khử trùng đúng cách, 

  - Chỉ nên truyền máu đã được kiểm tra HIV (ngành y tế chịu trách nhiệm).

  - Không quan hệ bừa bãi tình dục với người mãi dâm, đồng tình luyến ái hoặc quan hệ nhiều bạn tình. Nên chung thủy một vợ một chồng.

  - Sử dụng bao cao su đúng cách để ngăn ngừa bệnh AIDS lây qua đường tình dục. 

  - Phụ nữ nhiễm HIV không nên có thai. 

  Khử trùng đúng cách là như thế nào? 

  - Đối với kim ống chích, dụng cụ rạch da làm bằng thủy tinh hay kim loại, cần đun sôi liên tục trong 20-30 phút tính từ lúc bắt đầu sôi. Chú ý các loại dụng cụ bằng nhựa không thể khử trùng để dùng lại được. 

  - Đối với vật dụng như quần áo, chăn màn... dây dính máu người nhiễm HIV, cần ngâm trong dung dịch sát trùng trong 20 phút. Dung dịch thường dùng và có hiệu quả là Natri hypocforit (NaCLO)còn gọi là nước javel nồng độ 0,1%. 

  Đó là một số lưu ý cho các bạn để nắm được kiến thức căn bản về HIV và cách phòng tránh, xử lý khi có sự cố không mong muốn. Đồng thời, hãy cùng giúp những nạn nhân của căn bệnh này vượt qua rào cản của sự mặc cảm, và không kỳ thị họ bạn nhé.

  Pháp luật cũng không quy định phạt tù hoặc phạt tiền nếu chẳng may bạn bị nhiễm HIV, trừ khi bạn biết mình bị nhiễm HIV nhưng phạm các tội hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em, cưỡng dâm, cưỡng dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em, tội cố ý lây truyền, cố ý truyền HIV cho người khác, mua dâm người chưa thành niên…căn cứ theo Bộ luật hình sự 1999.

  “Tiếp xúc bên ngoài da, bắt tay, ôm hôn, làm việc, vui chơi chung…với những người nhiễm HIV không làm bạn bị lây bệnh”. Các bạn nhớ nhé.

  Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về HIV – AIDS thì các bạn có thể truy cập vào trang http://hiv.com.vn/

   

   
  8340 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận