Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp:

Chủ đề   RSS   
 • #287972 24/09/2013

  dangthu1007

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp:

  Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, mẹ thì bệnh tật thường xuyên nên Lan đã phải rời quê lên TP.HCM kiếm việc làm để chữa bênh cho mẹ. Sau rất nhiều lần bị các Công ty từ chối, Lan đã chấp nhận làm tiếp viên tại một quán Karaoke tại Quận 1 - TP.HCM. Vì là một cô gái xinh đẹp nên bà chủ thường xuyên bắt Lan tiếp khách. Ban đầu chỉ làm công việc bưng bê, phục vụ đồ uống cho khách, dần dần sau đó Lan đã bị ép buộc phải qua đêm với khách. Cũng tại đây, Lan quen và chơi thân với Tuyết, cùng quê với Lan. Sau nhiều lần bị ép tiếp khách, Lan cảm thấy tủi nhục và không cam chịu cuộc sống bị đày đọa nhân phẩm nên đã từ bỏ Thành phố trở về quê kiếm việc làm để nuôi mẹ. Từ số tiền tích cóp được khi còn làm ở Thành phố, Lan đã đi học nghề cắt may và đã mở được một cửa hiệu may nhỏ tại nhà. Một năm sau đó, Lan quen và kết hôn với anh Quang. Cuộc sống tưởng như đã quá hạnh phúc với Lan khi Lan đã sinh một bé trai sau một năm kết hôn. Nhưng khi con trai Lan mới được 2 tháng tuổi thì anh Quang đã vô tình gặp và quen Tuyết trong một chuyến xe mà anh Quang đi lấy hàng về cho vợ. Sau khi tâm sự, Tuyết biết được anh Quang là chồng Lan nên đã kể cho anh Quang nghe về quãng đời bất hạnh của Lan và Tuyết khi còn làm ở quán Karaoke. 
  Khi trở về nhà, anh Quang cho rằng mình đã bị chị Lan lừa dối nên không những không thông cảm cho vợ mà đã lao vào đánh đập chị Lan thậm tệ, khiến chị bị chấn thương sọ não phải vào viện cấp cứu với tỉ lệ thương tật 30% vĩnh viễn. Sau khi xuất viện, chị Lan bị suy sụp nặng về mặt tinh thần rồi rơi vào trạng thái trầm cảm nặng. 
  Yêu cầu:
  1. Chị Lan đã bị xâm phạm những quyền gì? Đó là quyền nhân thân hay quyền tài sản? Phương thức bảo quyền những quyền đó?
  2. Tình tiết bổ sung : Sau một thời gian bị trầm cảm, cộng với sự mặc cảm về quá khứ nên chị Lan đã phát điên và thường xuyên bỏ nhà đi lang thang và không còn khả năng nhận thức về hành vi của mình. Anh Quang đã đưa chị vào bệnh viện tâm thần của tỉnh chữa trị, đồng thời anh làm thủ tục bán toàn bộ tài sản chung của anh chị cho vợ chồng anh Nam, chị Hoa.
  Sau 3 năm chữa trị tại bệnh viên, chị Lan đã bình phục và trở về thì toàn bộ nhà, đất của vợ chồng chị đang được vợ chồng anh Nam, chị Hoa chiếm hữu, sử dụng. Chị hỏi thăm thì được biết anh Quang đã bán toàn bộ nhà đất cho vợ chồng anh chị Nam, Hoa. Sau khi bán đất, anh Quang đã đưa con trai về nhà sống cùng với bố mẹ đẻ. Chị Lan đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện X nhưng Tòa án huyện X không nhận đơn vì đã hết thời hiệu khởi kiện.
  Yêu cầu: Việc từ chối thụ lý đơn của Tòa án huyện X là đúng hay sai? Tại sao? Đưa ra hướng giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho chị Lan?

   
  2546 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #289819   05/10/2013

  tonphong
  tonphong
  Top 500
  Male
  Mầm

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2012
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 920
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 55 lần


  trường hợp bạn đưa ra rất mơ hồ. mình cùng xin ghó ý với bạn như sau:

  trong trường hợp 1. tất nhiên nhân thân Lan đã bị xâm phạm, nếu khởi tố vụ án thì chồng Lan có thể bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm, phạt tù từ 6 tháng đến ba năm theo quy định to khoản 1 điều 104 bộ luật hình sự, trong trường hợp này bạn chưa nói cụ thể khi đánh đập Lan, chồng chị ta có lăng mạ hay bêu riếu để mọi người cùng biết hay không và khi hành hung thì chồng Lan dùng tay hay dùng gì để hành hung Lan.

  trong trường hợp 2. bạn chưa nói rõ Lan kiện vấn đề gì, đòi chia phần đất đã bán, đồi giành nuôi con hay kiện đòi xử lý chồng Lan hành hung Lan ba năm trước.

  minh xin nói bạn hiểu.

  thứ nhất thời hiệu khỏi kiện lĩnh vực đất đai là 10 năm và trong những trường hợp bất khả kháng không tính vào thời hiệu khởi kiện

  thứ 2 nếu đòi giành quyền nuôi con hay chông Lan hành hung Lan thì vẫn được

  trong những trường hợp này nếu tòa án cho rằng hết thời hiệu khởi kiện là tòa án đã sai

  thân chào bạn!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tonphong vì bài viết hữu ích
  dangthu1007 (08/12/2014)