Tôi muốn hỏi về việc bồi thường đất canh tác như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #66124 30/10/2010

  tanviethang82

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi muốn hỏi về việc bồi thường đất canh tác như thế nào?

  Thưa luật sư, xin luật sư cho tôi hỏi:

  Gia đình tôi có 360m2 đất canh tác (2 vụ lúa) đã được nhà nước cấp sổ đỏ. Do diện tích nằm sát với xã khác. Năm 1999 xã bên cấp đất cho các hộ giáp thửa ruộng nhà tôi để xây nhà, đuôi nhà họ la ruộng của gia đình tôi. Họ không để mương thoát nước mà xả thẳng xuông ruộng lúa gây ô nhiễm và không thể cấy được.

  Gia đình tôi đã làm đơn gửi lên xã đến nay huyện đã trích ngân sách để 2 xã kết hợp làm mương thoát nước. Ngày 28/10/2010 công trình xây mương khởi công, (con mương đi qua thửa ruộng nhà tôi). Gia đình tôi chỉ được cán bộ thôn thông báo là làm mương thoát nước và đề nghị gia đình tôi thu hoạch hoa màu (do ko trồng lúa dược lên gia đình tôi trồng chuối, chưa đượcthu hoạch).

  Điều đáng nói là gia đình tôi và một vài hộ có mương đi qua không được các cấp chính quyền bàn bac cụ thể. Ngày 28/10/2010 xã cho máy múc vào ruộng nhà tôi đào xới và làm tan tác hàng trăm cây chuối của gia đình tôi (chuối sắp cho thu hoạch) tôi hỏi cán bộ thôn là làm mương qua đất canh tác nhà tôi có được bồi thường đất đai và hoa màu không? thì trưởng thôn nói là làm mương thoát nước cho bà con cấy hái dược là tốt, chứ không được đền bù khoản gì hết. Tôi lên gặp cán bộ xã cũng nói là không được bồi thường (nhà tôi mất hơn 100m2  để xây mương).

  Vây luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi có được bồi thường phần đất đã xây mương không và hoa màu không? Nếu được bồi thường thì được tính thế nào? Hiện công trình đã làm được 30%. Vậy tôi có quyền yêu cầu không được thi công không? Nếu không có biên bản làm việc với gia đình tôi mà cứ vào múc và gây hại tới hoa màu thì có được coi là phá hoại tài sản công dân không?

  Kính mong luật sư sớm trả lời giúp gia đình tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!
   
  6738 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #66206   30/10/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Theo các quy định chung, khi thu hồi đất để thực hiện các dự án ( dù lớn hay nhỏ ) đơn vị thu hồi phải bồi thường cho người sử dụng đất (tùy theo loại dự án mà giá bồi thường có thể cao hoặc ít ra cũng phải bằng giá thị trường tại thời điểm thu hồi ) ngoài ra còn có các khoản bồi thường khác như nhà cửa, công trình xây dựng hoặc cây cối, tài sản v.v...cùng các khoản hỗ trợ di dời, hổ trợ kinh doanh sản xuất...

  Nếu chính quyền địa phương chưa có phương án thỏa thuận đền bù hoặc có nhưng vẫn trong thời hạn khiếu nại mà chưa thỏa thuận xong với bạn thì mọi hành vi xâm hại tài sản đất đai của bạn là trái pháp luật, bạn có thể gởi đơn khiếu nại yêu cầu đình chỉ các hành vi trên và bồi thường các thiệt hại cho bạn. Trong trường hợp chính quyền không xem xét giải quyết thì bạn có thể gởi đơn yêu cầu các cấp cao hơn xử lý.

  Thân ái chào bạn !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #66314   01/11/2010

  tanviethang82
  tanviethang82

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  gia đình tôi xin chân thành cám ơn luật sư.nhưng xin luật sư cho tôi hỏi thêm .khi chính quyền địa phương chưa có phương an thỏa thuận đền bù mà công trình đã làm xong thì gia đình tôi phải làm như thế nào?
   
  Báo quản trị |