DanLuat 2015

Tôi muốn hỏi về luật kinh doanh???

Chủ đề   RSS   
 • #369054 26/01/2015

  minhchi119

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/01/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi muốn hỏi về luật kinh doanh???

  Hiện nay, tôi đang kinh doanh dạng buôn chuyến, lấy hàng hóa (bột giặt, dầu gội...) ở các đại lý (có biên lai đàng hoàng) và giao cho các cửa hàng tạp hóa.Tôi đã kinh doanh được khoảng 6 tháng. Hàng hóa tôi để ở nhà, với tổng số lượng không tới 100tr (một phần là tôi lấy dạng gối đầu).Vì chỉ là kinh doanh nhỏ nên mọi việc đều do một mình tôi làm, không có thuê người.tôi có hỏi và được biết dạng kinh doanh buôn chuyến như tôi không phải đăng ký giấy phép kinh doanh..Nhưng anh cs khu vực cho rằng tôi vi phạm PL, mà lại không nói rõ vi phạm điều gì, và đòi cho người xuống tịch thu mọi hàng hóa của tôi, cuối cùng do tôi năn nỉ, anh cs khu vực chấp nhận cho tôi đóng phạt, tôi xin nộp 500k, nhưng anh không đồng ý, cho rằng lỗi của tôi phải nộp 2tr, và thu của tôi 2tr (không có biên bản)..Xin hỏi, anh cs khu vực có quyền đó không? anh ấy làm đúng hay sai? tôi có vi phạm luật gì không? và nếu tôi muốn tiếp tục kinh doanh thì tôi phải thực hiện thủ tục gì??
  Xin cám ơn rất nhiều...

   
  2763 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #369062   26/01/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (795)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 408 lần


  Chào bạn!

  Mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Việc bạn lấy hàng từ đại lý và bán lại cho các sạp tạp hoá để kiếm lời là một hình thức kinh doanh và bạn phải đăng ký với Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi bạn cư trú (loại hình hộ kinh doanh cá thể).

  Tuy nhiên việc cảnh sát khu vực tự ý xử lý và thu tiền 2 triệu đồng của bạn là không đúng thẩm quyền vì chỉ có Chủ tịch UBND cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc Đội trưởng đội quản lý thị trường nơi bạn tập kết hàng hoá mới có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP của chính phủ thì hành vi kinh doanh mà không được cấp giấy phép thì có thể bị phạt tối đa là 10.000.000 đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #369068   26/01/2015

  minhchi119
  minhchi119

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/01/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Loại hình kinh doanh hộ gia đình nào được phép miễn trừ việc đăng ký kinh doanh ?
    
   
  Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.

  Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

  @khoathads: hic, bạn ơi, bạn giúp mình giải thích với, mình thực sự không hiểu là như thế nào luôn... ngay chính anh cs khu vực cũng nói hình thức kinh doanh như mình không cần giấy phép kinh doanh... mà mình muốn tìm hiểu thêm anh ấy lại không giải thích, muốn biết cần làm thêm thủ tục gì để hợp pháp anh ấy cũng không nói mà mình không biết hỏi ai bi giờ nữa hết...

  bạn trả lời giúp mình nha, chứ mình lãi không bao nhiêu, còn vợ con và mẹ già nữa, mà cứ mỗi tháng nộp 2tr như vậy chắc mình chết mất...

   

   
  Báo quản trị |  
 • #369085   26/01/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (795)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 408 lần


  Chào bạn

  Tại Thông tư 14/2010/TT-BKH có quy định:
  "Điều 49. Hộ kinh doanh
  1. Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
  2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.
  Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
  3. Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp."
   
  Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng thế nào là "thu nhập thấp" tại từng địa phương là khác nhau, do đó bạn nên liên hệ với Phòng đăng ký kinh doanh (thuộc UBND cấp huyện) nơi bạn đang kinh doanh để được hướng dẫn cụ thể. Nếu trường hợp của bạn không phải đăng ký kinh doanh thì bạn không phải làm thủ tục đăng ký và không chịu trách nhiệm về hành vi kinh doanh không phép.
   
  Báo quản trị |  
 • #369286   28/01/2015

  LSHaanh
  LSHaanh
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2014
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 636
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 37 lần


  Chào bạn,

  Đây la một dạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự thiếu hiểu biết pháp luật của công dân, nhằm trục lợi. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về vấn đề này tại đây:

  http://plo.vn/ban-doc/nguoi-dan-to-canh-sat-khu-vuc-voi-tien-527784.html

  Thân

   
  Báo quản trị |  
 • #369322   28/01/2015

  minhchi119
  minhchi119

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/01/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn LSHaanh,

  Nói thật thì mình biết rõ là anh cskv vòi tiền, nhưng vấn đề là anh ấy lại thân thiết với anh trưởng đội quản lý thị trường khu vực mình... mình làm ăn nuôi gđ, chỉ muốn yên ổn, kiếm sống qua ngày thôi, không chấp nhận chi lại bị "thọt sau lưng", phiền lắm, chắc bạn hiểu ý mình đúng không???

  Rồi đụng tới quản lý thị trường mình lại sợ bị tịch thu hàng, niêm phong hàng, bao nhiêu mồ hôi công sức của mình sẽ toi..hic, khổ lắm bạn ơi..

  Muốn tìm hiểu cần những giấy tờ, thuế má j để hợp thức hóa công việc lại không được anh ấy trả lời..hic.. nên mình muốn nhờ bạn nào có hiểu biết về trường hợp giống mình thì tư vấn giúp mình với..chứ mỗi tháng cứ 2tr, rồi thêm anh QLTT xuống vòi nữa chắc mình đóng cửa sớm mất..

  Cảm ơn các bạn nhiều nha...

   
  Báo quản trị |  
 • #369340   28/01/2015

  LSHaanh
  LSHaanh
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2014
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 636
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 37 lần


  Chào bạn,

  Tôi xin có vài ý để bạn tham khảo.

  Thứ nhất, theo quy định của Thông tư 14/2010/TT-BKH nếu bạn rơi vào trường hợp của khoản 2, Điều 49 thì không phải đăng ký kinh doanh.

  Thứ hai, hàng hóa bạn dùng để kinh doanh phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh hàng hóa này không bị cấm hoặc hạn chế kinh doanh và bạn là người sở hữu/chiếm dụng/sử dụng hàng hóa này hợp pháp.

  Thứ ba, CSKV không có thẩm quyền kiểm tra việc kinh doanh của bạn và càng không có quyền bắt bạn đóng hụi chết hàng tháng.

  Thứ tư, quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ. Do đó, Quản lý thị trường không thể tịch thu hàng hóa của bạn nếu đã đáp ứng được các điều kiện tôi đã nêu trên.

  Thứ năm, công an, quản lý thị trường, công an, công chức Nhà Nước chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Do đó, nếu phát sinh bất cứ vấn đề gì bạn cứ yêu cầu họ nêu ra quy định pháp luật nào cho phép họ được làm như vậy, nếu không có căn cứ thì bạn có thể từ chối thực hiện, thậm chí khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật đó (giống như một số người đã làm trong bài báo tôi trích dẫn).

  Trên đây là một số ý để bạn tham khảo, tùy vào tình hình thực tế để có phương án giải quyết phù hợp nhất.

  Thân

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-