Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #7384 02/03/2009

  trinhthu86

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề thừa kế

  Chào luật sư!
  Tôi có một thắc mắc về việc thừa kế xin hỏi luật sư và cũng mong được giải đáp. Tôi là con gái út của một gia đình 5 người con gồm 4 gái và 1 trai. Hiện giờ các con gái đã đi lấy chồng và có gia đình riêng. Bố mẹ tôi ở với gia đình anh trai. Gần đây tôi có biết ý định của bố mẹ tôi là để lại toàn bộ phần tài sản của ông bà cho anh trai tôi còn 4 người con gái không có phần nào cả.

  Tôi rất thắc mắc về điều này bởi tôi được biết theo luật thừa kế thì tất cả mọi người con không kể gái hay trai, con đẻ hay con nuôi đều cùng thuộc 1 hàng thừa kế, có nghĩa là khi chia tài sản tất cả mọi người con đều được chia. Tuy nhiên điều này tôi chưa chắc chắn nên tôi muốn hỏi luật sư xem việc bố mẹ tôi chia như vậy có đúng theo luật định hay không?

  Nếu bây giờ bố mẹ tôi còn sống mà 4 người con gái muốn bố mẹ xác định phần tài sản của  mình trong phần tài sản chung của bố mẹ thì có được hay không?
   
  4978 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7385   02/03/2009

  luatminhtriet
  luatminhtriet

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2008
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 458
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Chia tài sản thừa kế

  Chào chị ! Về việc chị hỏi, tôi có trao đổi như sau:

  Câu 1. …tôi muốn hỏi luật sư xem việc bố mẹ tôi chia như vậy có đúng theo luật định hay không?

  Theo quy định pháp luật thì di sản của người chết để lại được chia theo di chúc hoặc chia theo pháp luật.

  - Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định (thì tất cả mọi người con không kể gái hay trai, con đẻ hay con nuôi đều cùng thuộc 1 hàng thừa kế, có nghĩa là khi chia tài sản tất cả mọi người con đều được chia. )

  - Thừa kế theo di chúc là thừa kế theo ý chí của người chết để lại trong di chúc (Di chúc là sự thể hiện ý chí cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết).

  Do vậy, việc bố mẹ chị muốn để lại phần tài sản của ông bà cho anh trai chị là hình thức để lại di sản theo di chúc – Khi đó, di sản để lại sẽ được chia theo ý chí của ông bà trong di chúc là một trong hai trường hợp nêu trên.

  2. Nếu bây giờ bố mẹ tôi còn sống mà 4 người con gái muốn bố mẹ xác định phần tài sản của  mình trong phần tài sản chung của bố mẹ thì có được hay không?

  Trường hợp các chị khẳng định được tài sản chung của bố mẹ có công sức, đóng góp và gây dựng của các chị và tài sản đó là tài sản chung của gia đình thì có thể được.

  Chúc chị thành công !

  Luật sư Phan Văn Lãng.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: