Tôi muốn hỏi LS về vấn đề chia tài sản. (Ngày 4-4-2011)

Chủ đề   RSS   
 • #92851 04/04/2011

  sieupro

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi muốn hỏi LS về vấn đề chia tài sản. (Ngày 4-4-2011)

  Trích từ mẹ tôi:

  Tôi muốn hỏi LS về vấn đề chia tài sản.

  Tôi có chồng, sinh tôi được khoảng 1 tuổi. Thấy mẹ tôi già yếu, đi bán thì cũng không được đủ sống, và ông anh (thứ 6) bị bệnh mất khả năng làm việc, nên tôi đã về chăm sóc cho mẹ tôi và ông anh thứ 6. Tôi đi làm nhà nước, lương thì cũng đủ xài thôi, vừa lo cho con tôi, mẹ tôi và ông anh thứ 6 bị bệnh, nên cuộc sống cũng khó khăn.

  Mẹ tôi thì có 5 người con, nhưng 3 người đã có gia đình và ra ở riêng, không ai lo gì đến mẹ tôi cả. Tôi ở đây với mẹ tôi, diện tích nhà và đất tổng thể là 1280m2.

  Mẹ tôi mất năm 2008. Bà mất không để lại di chúc thừa kế. Nhưng tôi và ông anh vẫn ở tại nhà thờ và lo giỗ quải ông bà tổ tiên.

  Lúc bà mất thì có chị 5 đến và hỏi đất đai và nhà ở đây giờ chia thế nào? Do nhà lo bận rộn làm đám tang nên không ai nói gì, có bà Dì tôi thứ 9 (tức là em của mẹ tôi nghe chị 5 nói thế, nên đã la, nên chị 5 bỏ về).

  Tính đến nay năm 2011, con trai tôi đã nay đã được 26 tuổi, tức là tôi đã ở đây được hơn gần 25 năm. Hồi cuối tháng 3 này (tháng 3/2011) thì anh thứ 5 và vợ ổng đã họp Dì 2, Cậu 6 và tôi lại để bàn về việc chia nhà và đất. Do anh thứ 3 đã được BA tôi chia phần lúc ông còn sống, nên anh 3 không tham gia vào vụ chia tài sản ở đây.

  Anh 5 đã đưa ra ý kiến là nhà và đất chia ra làm (Toàn bộ khu đất là 1280m2, gồm 200m2 là nhà thờ ông bà tổ tiên, và 1000m2 là đất ở sau nhà). Và sẽ làm 4 tờ thăm bốc 4 (Nhà và chia đôi thành 4 thăm, tức là nhà thờ sẽ bị cắt ra làm 4 dọc xuống miếng đất phía sau), ai được phần nào sẽ ở phần đó. Tôi đã không đồng ý, vì Tôi đã ở đây chăm sóc cho mẹ tôi và cậu bị bệnh (còn mấy người khác  thì không ai them dòm ngó tới), giờ lại đòi chia bằng nhau và còn bốc thăm nữa thì không công bằng chút nào.

  Tôi đã nghe và người bạn tôi nói là nhà ba mẹ, khi ba mẹ mất thì đất đai sẽ chia đều cho các anh em. Và tôi chăm sóc cho mẹ tôi thì tôi sẽ được hưởng them 1 phần nữa, phần này tức là của mẹ tôi mất để lại cho tôi. Nhưng anh 5 đã đưa ra thăm để bốc chọn phần thì quả thật là không công bằng cho tôi chút nào cả. Theo tôi nhà thờ là thờ ông bà tổ tiên không thể nào cắt làm 4 được, nếu không ai đồng ý với ý kiến bốc thăm đó thì đưa ra tòa án xử, chẳng lẽ lại bán đi nhà thờ và đất để chia 4 người hay sao.

  Tôi muốn hỏi LS.

  vậy theo như tình hình hiện tại thì phải giải quyết như thế nào?

  tôi có được hưởng them phần được thừa kế gia sản không (phần của mẹ tôi đã mất)?

  Theo ý anh chị 5, là muốn chiếm và bán nhà thờ tổ tiên. Vậy có cách nào để tôi có thể giữ được nhà thờ không?

   

   

   
  4409 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #93022   05/04/2011

  vplsdunien
  vplsdunien

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2009
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 402
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào Chị

  Về nguyên tắc do di sản để lại không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, nên được chía thừa kế theo pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha để, mẹ đẻ và con đẻ.Cho rằng Cha mẹ đẻ của Cha -Mẹ đều chết hết trước đó. Vậy toàn bộ di sản trên sẽ thuộc về 5 anh em của chị.


  Như đã trình bày, vì di sản để lại không có lập di chúc, nên không có đặt ra việc di sản cho viêc thờ cúng (tức nhà thờ). Việc để lại nhà thờ tổ tiên mang khía cạnh về mặt đạo đức, việc phần di sản của chị có được nhiều hơn người khác hay không hoặc tâm nguyện của Chị muốn giữ lại nhà thờ? tùy thuộc vào khả năng thuyết phục, những bằng chứng về quá trình đóng góp xây dựng, chăm sóc người anh và mẹ già của Chị.

  Đặc biệt, Chị vẫn có quyền thuyết phục người anh Ba về phần di sản được hưởng đó để làm nhà thờ. Trường hợp, không giải quyết được trong nội bộ gia đình thì phải nhờ đến Tòa án giải quyết

  Chúc Chị giải quyết tốt công việc

  Thân chào Chị


  Ls Nguyễn Hữu Thống
   
  Báo quản trị |  
 • #95063   14/04/2011

  sieupro
  sieupro

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn LS rất nhiều ^^
   
  Báo quản trị |  
 • #95545   16/04/2011

  vplsdunien
  vplsdunien

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2009
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 402
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào Bạn
  Không có gì
  Ls Nguyễn Hữu Thống
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: