Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Chủ đề   RSS   
 • #285919 12/09/2013

  saodoingoi_thantuyet

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

  Xin chào Luật Sư

  Tôi đang có 1 sự việc xin được tư vấn: Tôi có quen 1 người bạn trai qua mạng và biết nhà anh ta. Vào khoảng ngày 10-08-2013 tại quán cf gần chợ Tân Mỹ, P.Tân Phú, Q7. Tôi có đưa xe (wave Alpha đời cuối màu tím nho) của tôi và số tiền 3tr4 cho anh ta đi đóng học phí dùm. Khoảng thời gian tôi giao xe và tiền là lúc 9h sáng. Sau đó khoảng 10h30 tôi gọi đt và hỏi anh ta đóng học phí cho tôi chưa, anh ta nói đóng rồi ( một thời gian sau tôi lên trường kiểm tra dữ liệu học phí thì thấy ko có tên tôi trong danh sách đóng tiền rồi mặc dù tôi cố gắng liên lạc với anh ta hỏi đã đóng chưa, anh ta vẫn khẳng định là đóng rồi).

  Sau đó khoảng chiều cùng ngày lúc 14h30, anh ta chạy chiếc xe Atila tới chổ làm đón tôi và nói đưa xe của anh ta cho tôi chạy, với lí do là muốn tôi đi xe tốt, còn xe tôi thì để mẹ anh ta chạy cho dễ vì xe tôi nhẹ hơn. Thế là tôi và anh ta chính thức trao đổi xe.

  Khoảng thời gian ngày 19-08-2013 anh ta qua lấy xe Atila về đem đi sữa và nói tôi chờ sữa xong sẽ đưa xe qua cho tôi. Rồi sau đó anh ta nói anh ta đi công tác nên ko qua tôi được, tiếp theo những ngày sau đó tôi ko liên lạc được với anh ta, anh ta trốn tránh tôi, chặn sđt của tôi, tôi đã làm mọi cách để có thể gặp được anh ta để kêu anh ta trả xe, anh ta giải thích rằng xe tôi đưa e gái anh ta đi và bị công an bắt, mà khi tôi tìm gặp em gái anh ta hỏi thì em gái anh ta nói rằng chưa không biết chạy xe máy và chưa bao giờ bị bắt, còn anh ta thì cứ hẹn lần hẹn lượt sẽ trả xe cho tôi, tôi nói cho anh ta thời hạn là hết ngày 12.09.2013 phải trả xe và tiền cho tôi gấp nhưng anh ta không trả lời gì cả.

  Tôi có lên trình báo với công an phường nơi tôi cư trú và họ nói rằng hành vi tôi nêu ra là do 2 bên tình nguyện trao đổi xe cho nhau thì không thể khép tội người ta được, cavet xe của tôi anh ta giữ thì không có chứng cứ, suy ra không giải quyết hình sự được mà phải giải quyết theo dân sự, họ nói anh ta và gđ anh ta chưa trốn tránh tôi, vẫn hồi âm cho tôi thì bên phía công an không giải quyết.

  HIện tôi đang rất bức xúc và muốn đi kiện anh ta về tội lừa đảo chiếm đoạt  tài sản, tôi đã rất rất cố gắng tìm mọi cách để liên lạc với gđ anh ta nhưng gđ anh ta không giải quyết gì, còn anh ta thì tôi khó khăn lắm mới nhận được những dòng tin nhắn hồi âm của anh ta là hứa sẽ trả xe cho tôi và khẳng định là đã đóng tiền học phí cho tôi rồi (mặc dù tôi kiểm tra thì không thấy). Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Cập nhật bởi saodoingoi_thantuyet ngày 13/09/2013 09:02:54 SA sai chính tả
   
  6351 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #285947   13/09/2013

  vienmildsunshine
  vienmildsunshine

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn saodoingoi_thantuyet,

  Về câu hỏi của bạn, Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn - công ty Luật An Ánh Dương xin trả lời như sau:

  1. Thứ nhất, liên quan đến việc bạn đưa cho người bạn trai này 3,4 triệu đồng để đi đóng học phí dùm, nhưng khi bạn kiểm tra lại thì phát hiện người bạn trai này chưa đóng học phí nhưng vẫn nói với bạn là đã đóng rồi và đang chiếm giữ số tiền của bạn. Hành vi này chưa thể cấu thành tội phạm, vì vậy bạn nên tìm cách thuyết phục người bạn trai này hoặc gia đình anh ta trả lại tiền đóng học phí cho bạn, tuy nhiên, bạn phải lưu giữ lại bằng chứng là anh bạn trai này đã nhận tiền của bạn để có cơ sở yêu cầu trả lại tiền.

  2. Thứ hai, Việc anh bạn trai này trao đổi xe cho bạn và việc này cũng được bạn đồng ý bằng cách là giao cà vẹt và xe cho Anh ta và nhận xe Atila của anh ta để sử dụng, điều này có thể hai bạn đã xác lập hợp đồng trao đổi tài sản, tuy nhiên, hình thức của hợp đồng trao đổi tài sản là phải bằng văn bản, công chứng, chứng thực , ...(điều 463 -Bộ luật dân sự) vì vậy mà hợp đồng này đã vô hiệu về hình thức, theo đó các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, và như vậy thì xe Atila anh bạn này đã lấy về, còn xe của bạn thì anh ta vẫn chưa chịu trả.  Vì vậy, trước hết nên đề nghị Anh bạn này hoặc nhờ gia đình anh ta "động viên" anh ta trả lại xe cho bạn. Trường hợp Anh ta vẫn cố tình không trả xe mà có căn cứ cho rằng chiếc xe đã bị cầm cố, bị bán ...thì bạn nên gửi đơn tố cáo anh ta để nhờ cơ quan có thẩm quyền can thiệp, hành vi này có thể cấu thành tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điều 139 BLHS.

  Thân ái!

  CÔNG TY LUẬT TNHH AN ÁNH DƯƠNG

  Địa chỉ:: 1545 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TPHCM
  Điện thoại: 08 6262 1865 - 08 6262 1829 
  Fax: 08 6262 1829 
  Website: www.mildsunshinelaw.vn
  Email: lawyer@mildsunshinelaw.vn


   

   
  Báo quản trị |  
 • #285977   13/09/2013

  saodoingoi_thantuyet
  saodoingoi_thantuyet

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  dạ, em cảm ơn chị!

   
  Báo quản trị |