TÔI LÀM KẾ HOẠCH

Chủ đề   RSS   
 • #279232 03/08/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  TÔI LÀM KẾ HOẠCH

  Ngày đầu tiên đi làm tại bộ phận kế hoạch, tôi được sếp tổng người nước ngoài trực tiếp huấn luyện riêng, cảm giác vui và hồi hộp lẫn lộn.
   
  Bữa đó sếp vẽ nguệch ngoạc một đường cong lồi lên phía trên rồi hỏi: “Anh thấy nó giống cái gì?”. Tôi cố ý chọc sếp: “Dạ em thấy giống cái... đống rơm ở quê”. Sếp tròn mắt ngạc nhiên rồi nói: “Tôi vẽ ngọn núi”. Sau đó sếp giảng giải: “Làm lãnh đạo như đứng trên núi, càng đứng trên cao thì càng nhìn xa trông rộng. Trong nhà máy thì kế hoạch là bộ phận lãnh đạo, mọi bộ phận phải chạy theo kế hoạch...”. Tôi hiểu ẩn ý của sếp. Công việc kế hoạch liên quan rất rộng rãi và mật thiết với tất cả các bộ phận của nhà máy. Sai sót của kế hoạch là sai cả hệ thống, hậu quả sẽ rất... khó đoán.
   
   
  Rồi tôi bước vào “khung trời thơ mộng” với niềm tự hào, sự phấn khích và không quên dặn mình: Hết sức cẩn thận! Thế nhưng chả biết ma xui quỉ khiến thế nào, vào một ngày xui xẻo, khách đặt 3.000 bộ linh kiện tôi lại tương vào bảng kế hoạch là 300. Đến giờ giao hàng mới tá hỏa, nhà máy có chạy cong đuôi cũng không kịp, đành muối mặt gửi công văn xin lỗi khách hàng và xin được giao hàng bổ sung vào hôm sau. Thế mới biết một chữ số 0 quan trọng thế nào!
   
  Tôi đem bộ mặt rầu rĩ đến gặp trưởng phòng để “phê và tự phê”. Không ngờ anh lại cười hiền lành tâm sự: “Sai sót thì trước sau gì cũng mắc phải, quan trọng phải rút được bài học. Trong vụ này anh cũng có lỗi là không kiểm tra kỹ lại. Hồi mới vào làm anh cũng bị nhầm lẫn tai hại và hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều nữa”. Anh kể tiếp: “Lúc đó chả hiểu mắt mũi và hồn vía để đâu, khách hàng đặt mã hàng A mà anh lại lên kế hoạch làm mã B. Mình nhầm mà cũng chả ai phát hiện ra, kết quả là... ăn đủ luôn. Khi đó sếp bắt tất cả các bộ phận liên quan làm bản kiểm điểm vì cái tội... không kiểm tra chéo. Trong số các bản kiểm điểm thì có một cậu bất mãn viết như sau: “Tôi xin nhận khuyết điểm, tôi sai vì đã làm theo đúng như bản kế hoạch đưa xuống, tôi hứa từ giờ trở đi tôi không bao giờ làm theo kế hoạch nữa”.
   
  Hai anh em được trận cười nghiêng ngả...
   
  HIENMQ (TP.HCM) - TTC
   
  3340 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận