DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Tội làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức (theo điều 267 bộ luật hình sự) ?

(ndvn2012)

Em dính vào tội làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức (theo điều 267 bộ luật hình sự).

Em xin tóm tắt sự việc như sau ạ. Em mở cửa hàng photocopy gần cổng trường ĐH, sinh viên có mang đến 1 tờ giấy nhận xét của đơn vị thực tập có dấu đỏ của công ty + tên và lớp của sinh viên và nhờ em làm thêm 1 tờ nhận xét nữa có dấu đỏ nhưng thay tên khác. Em đã nhận làm (công em lấy 25.000). Cách làm dấu đỏ của em là: Scan giấu đỏ gốc sau đó dùng photoshop để tách dấu đỏ ra rồi in mầu. Nhìn cũng khá giống. Em đã làm cho khoảng 3-4 sinh viên rồi. Số em ko may là bị công an phát hiện. Bị phát hiện là do sinh viên đó khai ra là làm ở cửa hàng em và em đã nhận chứ ko phải là bắt quả tang. Nhưng dù sao thì mình cũng đã chót nhận tội rồi.

Thời điểm bị công an phát hiện là ngày 05/09/2012, sau khi em nhận mình làm thì công an tịch thu máy tinh, máy in mầu, máy scan (tang vật vụ án) và đưa em lên trụ sở CA thành phố để lấy lời khai, hôm đó lên trụ sợ run quá nên em khai hết là đã làm dấu giả cho khoảng 3-4 sinh viên.

Nói chung sự việc đơn giản + sự thành khẩn của em nên trong 1 ngày 05/09/2012 là đã hoàn tất hồ sơ vụ án. Sau đó họ cho em về và nói khi nào cần sẽ gọi lên. Họ nói lý do được tại ngoại là: Đã thành khẩn khai báo + nhân thân tốt vì bố em là bộ đội, đảng viên. Vì máy móc bị thu + làm ăn không có lãi nên em đã sang cửa hàng photo cho người khác làm vào 10/10/2012. Trong khoảng hơn 1 tháng kể từ ngày 5/9, em cũng gặp riêng anh điều tra để có chút quà nhưng họ không lấy, và thỉnh thoảng cũng gặp riêng uống cà phê với anh điều tra, anh em cũng vui vẻ, tâm sự để họ hiểu hoàn cảnh của em. Họ cũng đã cảm thông nên mấy lần em có đưa quà + phong bì nhưng họ ko nhận và còn động viên em cứ yên tâm, đừng lo lắng, tội của em chỉ phạt hành chính thôi, cùng lắm phạt tù nhưng là án treo. Có lẽ họ cũng thương tình cho hoàn cảnh của em nên đến ngày 15/10/2012 họ mới gọi em lên trụ sở để lấy lại lời khai. Ngày trước em khai là đã làm cho 3-4 sinh viên (phạm tội nhiều lần), giờ họ nói ghi lại lời khi là chỉ mới làm cho 1 người thôi (phạm tội lần đầu) để giảm nhẹ tội. Chứ để bản lời khai cũ thì nặng tội lắm.

Hiện tại em đang ở nhà, cách đây 1 tháng em đã xin được việc trong miền nam nhưng vì vụ án chưa xong nên em ko đi được. Thực sự em rất suốt ruột nên thỉnh thoảng có gọi điện hỏi thì họ bảo đang trong quá trình điều tra, cố gắng đợi thêm 1 thời gian nữa. Thấy họ nói vậy em lại gặp riêng họ để gửi phong bì cho họ nhưng họ ko lấy và còn nói em đừng ngại, bọn anh ko vì tiền bạc gì đâu. Em đưa phong bì khéo léo kiểu gì họ cũng ko nhận.

Thời điểm họ lấy lại lời khai đến nay là 45 ngày rồi (từ 15/10), từ đó đến nay ko thấy họ gọi lên trụ sở, cũng ko gửi quyết định xử phạt, cứ im re vậy, em gọi hỏi mấy lần thì họ đều nói cứ gắng đợi thêm 1 thời gian.

Các bác cho em hỏi, giờ em phải làm gì để được thực hiện nghĩa vụ nộp phạt, để cho vụ án xong sớm, vì sự việc của em rất đơn giản, chỉ có vậy mà họ cứ để lâu thế, em muốn đi xa làm ăn cũng ko đi được.  Suốt ruột lắm các bác ạ.

Em viết hơi dài, các bác thông cảm nhé. Em chân thành cảm ơn các bác đã tư vấn giúp em.

  •  63502
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…