DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Bán hàng qua mạng hiện đang là một hình thức rất hot hiện nay, cụ thể trên trang cộng đồng Facebook, trong một góc nhỏ kinh doanh ngành hàng không, tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề book vé máy bay qua mạng. Đã không ít lần tôi gặp bao nhiêu bài “bóc phốt” người bán hàng vì người mua vé đã chuyển tiền nhưng không nhận được vé, số tiền ít cũng vài trăm nghìn, nhiều thì lên tới vài triệu đồng.

Tôi có một người bạn Trần Thị H sau khi đã chuyển tiền mua vé máy bay cho một người bán vé trên Facebook có nickname: Hoài Niệm và rồi cũng im lặng đi ra phòng vé mua vé mới.

Đáng nói ở đây bài học của người đi trước lại không phải là kinh nghiệm của những người đi sau. Người mua hàng thì chỉ im lặng coi số tiền mất đi là một bài học cho riêng mình, còn kẻ lừa đảo thì coi đó một công việc kiếm tiền siêu lợi nhuận.

Vậy:

Theo khoản 1 Điều 139 BLHS sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm"

Và khoản 1 Điều 139 BLHS sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 140.  Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

thì sau khi chị Trần Thị H chuyển khoản, người bán vé có nickname Hoài niệm mới có ý định không giao vé cho chị H mà chiếm đoạt luôn số tiền mà chị H đã chuyển thì hành vi đó có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không?

  •  3927
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…