Tôi là cháu nội có được chia nhà theo di chúc không?

Chủ đề   RSS   
 • #7200 25/07/2008

  thientam

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi là cháu nội có được chia nhà theo di chúc không?

  Ông nội tôi mới mất và để lại di chúc trong đó có nhắc đến tôi là cháu nội. Di chúc có đề cập đến căn nhà do ông nội đứng tên sổ đỏ. Căn nhà tạm chia làm 2 khu, khu đằng trong (là một khu nhà 3 tầng) và khu cửa hàng. Di chúc nói tầng 2 và tầng 3 để cho 2 bác ở, tôi ở tầng 1 ở khu trong. Phần cửa hàng, tiền cho thuê cửa hàng chia đều cho 5 người con (ông bà nội tôi có tất cả 5 người con).

  Tôi muốn bán căn nhà đó và phân chia ra cho mọi người có tên trong di chúc. Trong trường hợp mọi người đồng ý bán, nhưng không thống nhất được với nhau tỉ lệ chia. Hoặc có một người không muốn bán. Nếu 1 trong 2 trường hợp này xảy ra, tôi có thể đề nghị đưa ra tòa nhờ tòa phân xử được không? Nếu đưa ra tòa thì khả năng tòa sẽ phân xử thế nào. Nếu tòa xử bán ngôi nhà đó, khả năng tôi được bao nhiêu phần trăm giá trị của nó?

  Nếu đưa ra tòa, có khả năng tòa xử thành kế thừa theo phát luật không do mọi người không nhất trí về cách hiểu nội dung di chúc? Nếu có, thì phần nội dung đề cập đến quyền lợi của tôi có còn hiệu lực hay hay toàn bộ nội dung di chúc không có hiệu lực?

  Và hiện giờ căn nhà này đang có 2 bác và tôi sống ở đó. Nếu tôi chuyển ra ngoài ở khi chưa phân chia song ngôi nhà này, tức là tôi sẽ không ở đó nữa, khi đó thì tôi có thể đưa ra tòa để yêu cầu bán và cho tôi hưởng phần tôi được kế thừa không?

  Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn!
   
  3933 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7201   26/07/2008

  maixuanhuong
  maixuanhuong
  Top 150
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2008
  Tổng số bài viết (466)
  Số điểm: 2097
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Bạn có quyền khởi kiện chia thừa kế theo di chúc.

  Khi ra pháp luật, toà căn cứ vào nội dung bản di chúc để chia. Bạn được tầng 1 của nhà ba tầng thì tính theo giá trị của tầng đó

  Nếu di chúc là hợp pháp nhưng mỗi người có cách hiểu khác nhau thì không phụ thuộc vào cách hiểu của từng người, mà toà sẽ áp dụng các quy định của pháp luật để phân xử (cách hiểu theo pháp luật)

  Bạn có ở đó hay không cũng không quan trọng. Bạn vẫn có quyền hưởng thừa kế và quyền khởi kiện.

  Còn bạn muốn nhận giá trị (tiền) thì bạn sẽ phải đề nghị với toà về yêu cầu của mình. Khi đó toà sẽ áp dụng các hình thức (như bán đấu giá .. khối tài sản đó rồi chia cho những người được hưởng thừa kế).

  Luật sư Mai Xuân Hương

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: