Tôi được đón con về hay chỉ thăm tại nhà chồng

Chủ đề   RSS   
 • #130376 13/09/2011

  loankimloan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi được đón con về hay chỉ thăm tại nhà chồng

  xin hỏi luật sư!
    Hiện tôi đã ly hôn và tôi đồng ý giao con tôi cho chồng nuôi.Con tôi được 5 tuổi,theo quyết định của toà thì tôi được quyền thămo nom,chăm sóc,giáo dục con chung.vậy cho tôi hỏi theo quyết định thì tôi có được quyền đón cháu về nhà tôi không hay chỉ được thăm và chăm sóc cháu tại nhà chồng mà thôi?
   
    Cảm ơn luật sư đã tư vấn.
   
  20364 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #130452   14/09/2011

  VPLS_HUYNHMINHVU
  VPLS_HUYNHMINHVU
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2009
  Tổng số bài viết (114)
  Số điểm: 614
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 20 lần


  Chào chị,
  Mời chị xem trên báo Thanh niên ra ngày hôm nay 14.9.2010 (trang 10C), tôi có trả lời tình huống giống như chị hỏi.
  Ls Huỳnh Minh Vũ

  Luật sư Huỳnh Minh Vũ

  Trưởng văn phòng luật sư HUỲNH MINH VŨ

  Địa chỉ: 23 (lầu 2) Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM

  ĐT: (08) 3848 1817 - 0909306655

   
  Báo quản trị |  
 • #131064   15/09/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


  Chào bạn,

  Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình, tại Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Do vậy, bạn muốn đưa cháu về nhà của mình để thuận tiện trong việc chăm sóc, trông nom, giáo dục thì phải hỏi ý kiến của chồng bạn. Nếu chồng bạn cản trở không cho bạn thực hiện quyền làm mẹ thì bạn có thể yêu cầu thay đổi quyền nuôi con.

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
 • #131522   17/09/2011

  k.uyen
  k.uyen

  Female
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2011
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn,

  Tình cờ tôi có đọc bài trả lời của LS Vũ trong  tờ Thanh niên ra ngày 14.9.2010 (trang 10C),tình huống giống như chị hỏi. 
  Tôi Copy nguyên văn nội dung mà LS đã trả lời. CHị có thể tự rút ra được kết luận.
  Thăm con sau ly hôn
  Khi ly hôn, tòa quyết định vợ tôi được nuôi đứa con chung 3 tuổi, còn tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng và được quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con. Sau ly hôn, tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Việc đến thăm con thì gia đình vợ tôi không ai ngăn cản nhưng tôi chỉ được phép chơi quanh quẩn trong nhà với cháu chứ không được chở đi đâu và thậm chí cũng không cho chở bé về gia đình tôi chơi. Xin hỏi pháp luật có quy định chuyện đưa rước con về nhà cha hoặc mẹ sau khi ly hôn hay không? Nếu không thì tôi có thể miễn trợ cấp hằng tháng được không? (Một bạn đọc)

  Điều 94, Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này”.

  Theo đó, trách nhiệm của người đang trực tiếp nuôi con là phải tạo điều kiện cho người kia được tới lui, thăm nom, chăm sóc và giáo dục con. Nếu như người trực tiếp nuôi con gây khó, ngăn cấm, cản trở người kia trong việc thăm nom, chăm sóc con thì đây là hành vi bạo lực gia đình, sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

  Pháp luật không quy định việc đưa rước con về nhà cha hoặc mẹ sau khi ly hôn, mà đó chỉ là sự thỏa thuận giữa các bên. Việc thỏa thuận này có thể ghi vào trong quyết định của tòa án hoặc cũng có thể thỏa thuận bên ngoài. Trường hợp trên, nếu khi ly hôn các bên không có thỏa thuận, hiện nay vì lý do nào đó người mẹ không đồng ý cho anh rước con về nhà của mình hoặc nhà ông bà nội chơi, thì anh phải chấp nhận. Do pháp luật không quy định nên tòa án cũng không có cơ sở để giải quyết theo yêu cầu của anh được.

  Việc cấp dưỡng nuôi con là một nghĩa vụ bắt buộc, nếu trong quyết định ly hôn có ghi rõ việc anh phải cấp dưỡng nuôi con, thì anh phải tôn trọng và chấp hành cho đúng. Không thể vì lý do người mẹ không cho rước con về nhà chơi mà miễn việc cấp dưỡng nuôi con được.

  Luật sư Huỳnh Minh Vũ


   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn k.uyen vì bài viết hữu ích
  admin (18/09/2011)
 • #498074   29/07/2018

  Không cho rước con về nhà nội

  Kính chào luật sư. Năm 2016 Khi ly hôn tôi và vợ cũ thỏa thuận sẽ chia nhau chăm sóc con và không cần cấp dưỡng. Vợ cũ là người trực tiếp tiếp nuôi con. Nhưng hiện nay con tôi trên 36 tháng tuổi, vợ cũ đã tái hôn và không cho tôi rước con về chăm sóc hoặc đi chơi như thỏa thuận, cô ta chỉ cho gặp con từ 14 giờ đến 16h chủ nhật. Khi đến thăm cô ta dùng nhiều cách không cho con ra ví dụ như nói : cha là con cáo già không được lại gần, gặp phải chạy trốn khi con tôi kể cho tôi nghe thì cô ta kêu bé vô phòng chơi hay mở karaoke kêu bé hát.....tuyệt đối không cho cha con tôi tiếp xúc, như vậy tôi thăm con cũng như không thăm, không được tiếp xúc với con phút nào. Nếu không cho rước con về để chăm sóc, giáo dục, bù đáp tình cảm thì nội dung" người không trực tiếp nuôi con được quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con mà không ai được quyền cản trở " sẽ không còn ý nghĩ. Xã hội sẽ ra sao nếu người người trực tiếp nuôi con dùng biện pháp trên, người không trực tiếp nuôi con chỉ biết phải chấp nhận.
   
  Báo quản trị |  
 • #498083   29/07/2018

  Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định tại khoản 3 như sau:

  "3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

  Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

  Như vậy, nếu việc thăm nom đó không cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc của chồng bạn thì chồng bạn không thể cấm được. Và bạn vẫn có quyền đưa con về bên chơi. Việc bạn không cấp dưỡng cho con là vi phạm pháp luật, song với hành vi này sẽ bị xử lý riêng chứ không thể vì lý do này mà không cho phép bạn đưa con về nhà.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #498094   29/07/2018

  Mydung0407
  Mydung0407
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2018
  Tổng số bài viết (176)
  Số điểm: 1045
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 16 lần


  Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:
   
  - Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
   
  - Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
   
  - Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
   
  - Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.
   
  Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:
   
  - Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
   
  - Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
   
  Như vậy, việc bạn đưa con về nhà riêng chơi không làm ảnh hưởng đến việc nuôi dạy, chăm sóc cho con của người chồng thì người chồng không cấm được. Và việc bạn đưa con đi phải hỏi ý kiến người chồng. Nếu người chồng cản trở việc bạn thăm nom, nuôi dưỡng con thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi quyền nuôi con.
  (Căn cứ Điều 82, 83 Luật hôn nhân gia đình năm 2014)
  Cập nhật bởi Mydung0407 ngày 29/07/2018 08:12:38 CH Quên gắn link
   
  Báo quản trị |