Tôi đọc bài này mà bức xúc quá các Luật sư ơi? Oan hay không oan đây?

Chủ đề   RSS   
 • #153919 09/12/2011

  bluesea117

  Male
  Chồi

  Lai Châu, Việt Nam
  Tham gia:28/06/2011
  Tổng số bài viết (92)
  Số điểm: 1125
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 38 lần


  Tôi đọc bài này mà bức xúc quá các Luật sư ơi? Oan hay không oan đây?

  Vụ "3 thanh niên hiếp dâm": Lại vào tù?

  Thứ Tư, ngày 07/12/2011, 19:27
  Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao bác kháng nghị của VKSND Tối cao về việc tuyên vô tội 3 thanh niên trong vụ án hiếp dâm.

  An ninh hình sự cập nhật liên tục tất cả các ngày trong tuần

  Trước đó ngày 26/1/2010, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ra Quyết định kháng nghị, đề nghị Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao xét xử giám đốc thẩm, tuyên huỷ bản án sơ thẩm và phúc thẩm của vụ án oan hiếp dâm tại Hà Đông, tuyên các bị cáo Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Tình, Nguyễn Đình Kiên không phạm tội cướp tài sản và tội hiếp dâm, đồng thời tạm đình chỉ thi hành án đối với 3 bị cáo này, chờ phiên Giám đốc thẩm.

  Sau 5 lần trì hoãn vì nhiều lý do, sáng nay 7-12, phiên tòa đã chính thức diễn ra. Sau nhiều giờ làm việc, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã đưa kết luận cho rằng, phiên phúc thẩm của TAND tối cao đã xét xử đúng người đúng tội.

  Phán quyết sáng nay của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao là quyết định cuối cùng về vụ án này và có hiệu lực ngay lập tức. Theo một luật sư, ba thanh niên Kiên, Lợi và Tình sẽ tiếp tục phải chấp hành hình phạt tù cấp phúc thẩm đã tuyên.

  Trước đó, vào cuối năm 2000, tại xã Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội xảy ra một vụ án cướp của, hiếp dâm. Cặp tình nhân, nạn nhân của vụ án đã chỉ ra 3 hung thủ là người trong xã gồm: Nguyễn Đình Tình, Nguyễn Đình Lợi và Nguyễn Đình Kiên.

  Qua 2 cấp xét xử, 3 người này đã nhận mức án tổng cộng là 41 năm tù giam. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thụ án, hung thủ và gia đình liên tục làm đơn kêu oan.

  Đến, đầu năm 2010, VKSND Tối cao ra kháng nghị: đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm để hủy hai bản án, tuyên 3 bị cáo "không phạm tội cướp tài sản và hiếp dâm". Ngay khi có kháng nghị của VKSND Tối cao, sau gần 10 năm trong tù, 3 thanh niên được tạm tha trở về nhà.

  Sự việc đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía dư luận cả nước.

  TAGS: an oan hiep dam, huyet trai tan, trai trinh, 3 thanh nien hiep dam, hiep dam, an ninh, hinh su, tin tuc, tin hay, tin hot

  Tiếng thở dài của 3 thanh niên mang án hiếp dâm

  "3 thanh niên hiếp dâm": Bỏ lại tất cả!

  Thứ Sáu, ngày 09/12/2011, 07:58
  Nếu vào tù, 3 "thanh niên hiếp dâm" sẽ phải bỏ lại vợ, bỏ lại hạnh phúc...bỏ lại tất cả.

  An ninh hình sự cập nhật liên tục tất cả các ngày trong tuần

  Nhà như có tang khi hay tin

  Tại cửa hàng của Nguyễn Đình Lợi, chúng tôi gặp cả ba chú cháu nhà Nguyễn Đình: Nguyễn Đình Tình, Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Kiên và người đã chạy vạy kêu cứu cho ba chú cháu Nguyễn Đình là cô Phạm Thị Hồng. Mọi người có mặt ở đây để viết đơn gửi các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước kiến nghị quyết định của Hội đồng thẩm phán TANDTC.

  Trong số tất cả những khuôn mặt nặng như chì kia, không đôi mắt nào cho chúng tôi thấy điểm nhãn của sự hoan hỉ mà thay vào đó là những đôi mắt mọng đầy nước như chỉ trực tuôn ra.

  Tình và Thủy trong ngày cưới. (Ảnh: Tiền Phong)

  Nguyễn Đình Tình ngồi thu lu trong một góc, đầu tóc bù xù, gục mặt xuống bàn. Tiếp chúng tôi, Tình nhát gừng nói về sự thất vọng của mình và kể lại cho chúng tôi khi anh và gia đình hay tin. Chiều qua, khi nhận được tin chẳng lành, không khí trong gia đình như có tang. Tình đã lấy hết can đảm, cố nén lòng mình để nói với người vợ dũng cảm đã dám vượt qua tất cả để lấy anh làm “chồng”.

  “Ban đầu vợ tôi không tin và nói “anh cứ trêu em” và cười. Nhưng khi tôi khẳng định đó là sự thực thì vợ tôi đã khóc nức nở. Tối đến, mọi người đến rất đông.

  Một phần vì chưa rõ kết quả nên tới hỏi thăm, một số người thì đến động viên, an ủi. Mọi người ai cũng không tin Hội đồng thẩm phán đã có thể ra bản kết luận "bản án phúc thẩm đã "xét xử đúng người, đúng tội, không làm oan" ".

  Tình là người thiệt thòi nhất trong số ba chàng trai trong kỳ án này. Trong thời gian ở trại, anh đã vô tình mắc căn bệnh thế kỷ HIV. Dù anh đã nhận được tấm tình cảm chân thành của một người con gái xa lạ không hề quen biết và chị đã vượt qua mọi dị nghị, mọi định kiến để đến với Tình, cùng anh xây dựng hạnh phúc gia đình.

  Giờ đây, Hội đồng thẩm phán ra quyết định bác đơn kháng nghị và như vậy anh sẽ phải ngồi tù, người “vợ” của anh sẽ phải một mình ở nhà đợi ngày anh mãn hạn.

  Ba chàng trai trong vụ "kỳ án hiếp dâm" giờ đây không biết suy nghĩ gì, họ đều đã mất phương hướng.

  Giờ đây, Tình cũng như mọi người không biết suy nghĩ gì, “Tôi chẳng biết nói gì nữa, bây giờ mất phương hướng hết cả rồi.” Nguyễn Đình Kiên nói.

  Hủy bỏ hạnh phúc trăm năm vì quyết định bác kháng nghị của Tòa tối cao

  Đối với Kiên, thì đến ngày 16-12 tới đây anh sẽ hết “hạn tù”, nhưng còn với Tình thì còn hơn 4 năm và Lợi còn hơn 5 năm nữa. “Nếu phải vào lại tù, tôi cũng vẫn đi. Tôi chẳng còn gì để mà mất nữa. Suốt hai năm qua, chúng tôi sống như không vậy thì giờ đây vào tù cũng vậy thôi” , Tình ngao ngán.

  Trong suốt hai năm qua, ba chàng trai cùng gia đình và dư luận toàn xã hội vẫn mong chờ, vẫn hy vọng... Nhưng điều đó giờ đã không xảy ra. Như vậy, mặc nhiên ba chàng trai ấy vẫn mang cái án hiếp dâm trong quãng đời còn lại và họ sẽ phải "mang" nó ngay cả khi họ không còn trên đời này nữa.

  Sau hai năm chờ đợi, Lợi đã quyết định lấy vợ. Nhưng giờ đây, hạnh phúc trăm năm của anh sẽ bị hoãn lại.

  “Tôi không thể tin nổi sẽ có cái ngày này. Chúng tôi sẽ viết đơn kiến nghị, đấu tranh tới cùng. Một số người nói rằng, có người tham gia đưa ra quyết định này lại chính là những người đã ngồi tham gia xét xử chúng tôi trước đây... ”. Nguyễn Đình Kiên ngao ngán nói với chúng tôi những suy nghĩ của cá nhân anh.

  Còn đối với Lợi, quãng thời gian hai năm qua anh đã cố gắng hòa nhập trở lại cuộc sống bình thường và anh đã có cửa hàng sửa xe máy cho riêng mình. Sự chờ đợi đã khiến anh quá mỏi mòn, anh đã quyết định xây dựng hạnh phúc gia đình riêng. Nhưng niềm hạnh phúc của cuộc đời đã lại một lần nữa “trì hoãn” đến với anh. Dự kiến tuần sau gia đình anh sẽ làm lễ hỏi cưới và tổ chức đám cưới cho anh. Nhưng giờ đây, Hội đồng thẩm phán đã bác đơn kháng nghị của ba người nên hạnh phúc trăm năm của anh sẽ bị hoãn lại.

  Cập nhật bởi bluesea117 ngày 09/12/2011 10:07:24 SA
   
  5102 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #153943   09/12/2011

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 350 lần


  Án oan - Án gây bức xúc trong nhân dân còn nhiều lắm.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |  
 • #154239   10/12/2011

  sulan
  sulan

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2010
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  vụ này bản thân tôi đã nghe lâu rồi, không ngờ sau hai năm níu kéo lại có kết cục không có hậu đối với 03 người này. Nói thật về chứng cứ xác thực thì tôi không hề biết, nhưng qua cảm nhận của bản thân thì tôi nhận thấy có sai sót gì đây trong quá trình tố tụng của các cơ quan chức năng. Đặc biệt là chi tiết mà anh  Lợi đã tiết lộ những người đưa ra quyết định này chính là những người đã ngồi xét xử trước đây, thì có vấn đề gì đó chưa được khách quan cho lắm
   
  Báo quản trị |  
 • #156425   20/12/2011

  giakhanh1809
  giakhanh1809

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2011
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 490
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 19 lần


  Bị hại trong vụ "kỳ án 3 thanh niên hiếp dâm" lên tiếng

  "Kỳ án" 3 thanh niên phạm tội cướp tài sản, hiếp dâm ở Hà Đông đã khép lại bằng phán quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC. Sau loạt bài đăng trên Công lý xung quanh vụ án này, được nhiều bạn đọc quan tâm, chúng tôi xin công bố nguyên văn lá đơn mà chị NTHH, nạn nhân của vụ cướp, hiếp này gửi đến Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC…

  Chuyện hơn 10 năm trước

  Trong lá đơn viết tay, đề ngày 25-11-2010, chị NTHH nêu: “Vụ án xảy ra đến nay đã 10 năm, khi đó cháu là một phụ nữ còn trẻ chưa có gia đình (khi đó chị H mới 19 tuổi - PV). Sự việc đêm 24-12-2000 cháu và anh NCH bị 3 thanh niên đến dùng dao gậy đe dọa, lấy tiền vàng của cháu và anh H rồi cả 3 tên hiếp dâm cháu. Ngay sau khi xảy ra sự việc, cháu đã nhặt được một chiếc áo phông kẻ ngang, nhiều màu (giống áo phông cá sấu Thái Lan) do một trong 3 tên hiếp dâm cháu để lại. Cháu vào UBND xã Dương Nội trình báo với Ban Công an xã và nộp lại chiếc áo đó, viết một bản tường trình về sự việc xảy ra.


  Sau đó các anh Công an tỉnh Hà Tây nhiều lần đến nhà cháu gặp bố mẹ cháu, động viên cháu để hỏi ghi lời khai. Cháu đã trình bày toàn bộ sự việc. Sau đó khoảng 2 tuần, vào một buổi tối có hai anh Công an điều tra đến nhà cháu đưa cho cháu 4 bức ảnh màu của 4 người thanh niên, bảo cháu nhận diện xem có đối tượng nào giống 3 tên đã hiếp cháu không. Cháu nói với các anh Công an là cháu nhớ và ấn tượng nhất tên có tóc bổ ngôi giữa, cổ đeo một dây chuyền màu trắng. Có một tên mắt nhỏ, hình như là một mí. Khi các anh Công an đưa ra 4 bức ảnh, cháu nhìn thấy một thanh niên mắt một mí hơi giống một trong ba tên. Qua ánh đèn điện buổi tối, cháu ngờ ngợ giống nên có chỉ vào một tên và nói “Đây là một trong 3 tên hiếp cháu”. Các anh Công an lập biên bản cho cháu ký và cả bố cháu ký làm chứng.

  Khoảng 1 tháng sau, các anh Công an đến nhà cháu, mời cháu lên Công an cơ sở 2 để nhận diện tiếp. Cháu nói: Cháu nhớ lại hôm đó buổi tối nhận diện hình như không phải tên đó. Cháu không muốn ra khỏi nhà vì sợ và xấu hổ. Các anh Công an động viên cháu, cháu nói nếu nhận diện thì chỉ có mình cháu và các anh Công an, không có người chứng kiến vì sợ lộ ra sẽ bị trả thù. Lần này các anh Công an đưa 4 bức ảnh của 4 thanh niên khác. Cháu quan sát nhận ra ngay tên tóc bổ ngôi giữa là một trong 3 tên hiếp cháu. Lần này cháu đã bình tĩnh trở lại (vì sự việc xảy ra đã hơn 1 tháng). Cháu có nói với các anh Công an là cháu rất nhớ tên này vì nó có tóc bổ ngôi giữa, khi hiếp cháu nó có sợi dây chuyền thõng xuống.

  Sau này cháu thấy các anh Công an đã làm rõ, bắt được 3 thủ phạm. Các anh có xuống nhà cháu yêu cầu cháu nhận diện thủ phạm. Cháu nói, bây giờ mà nhìn thấy ba tên đó thì cháu hoảng sợ không dám nhìn vì cứ gợi đến chuyện đó là cháu không dám ra đường. Bố cháu cũng nói với các anh, xin Công an đừng gặp cháu nhiều và sau này không phải lên Công an vì những gì xảy ra cháu đã trình bày rồi.

  Sau này khi Tòa án tỉnh Hà Tây xét xử ba tên thủ phạm cháu không dám ra phiên tòa vì xấu hổ, chỉ có bố đẻ cháu đến dự. Từ đó trở đi cháu coi như vụ án đã xong, kẻ phạm tội đã bị trừng trị. Trước pháp luật cháu không có đơn đề nghị gì. Bản thân cháu đã bị thiệt thòi nhiều về danh dự nhân phẩm, cố quên đi để sống và xây dựng gia đình. Đến nay cháu đã có gia đình và hai con, sống bình thường, nhưng từ năm ngoái báo chí và mạng (internet - PV) đưa tin ầm ĩ về việc ba thanh niên bị oan và được tha về, cháu không hiểu tại sao?”.

  Thêm một lần đau khổ

  Lá đơn viết tiếp: “Khoảng tháng 8-2009, có chị H hỏi cháu về việc cũ và có giới thiệu là Công an Hà Nội gặp bố cháu xin phép cho hỏi lại cháu về sự việc năm 2000. Bố cháu và cháu không đồng ý vì sự việc đã được xét xử, thủ phạm đã đi tù, cháu không muốn gợi lại nỗi đau để sống cùng chồng con. Chị H nói với cháu là sếp phân công đi hỏi lại. Cháu nói sự việc đã được trình bày trước đây rồi, đến nay lâu quá không nhớ được. Chị H hỏi cháu về nhận diện tội phạm, cháu vẫn khẳng định là lần nhận diện ở cơ sở 2 (sau khi sự việc xảy ra hơn 1 tháng) là chính xác, lần đó là lần cháu nhận ra tên có tóc bổ ngôi giữa, tên này khi hiếp cháu đeo sợi dây chuyền màu trắng. Còn lần nhận diện ở nhà cháu buổi tối (sau khi sự việc xảy ra được hai tuần là không đúng). Chị H ghi biên bản, không đọc lại bảo cháu ký để về báo cáo sếp. Cháu nghĩ không quan trọng nên không đọc lại và ký vào biên bản.

  Đến khoảng gần giữa tháng 10 vừa qua (2010 - PV) có một thanh niên đến nhà cháu, xưng là nhà báo, hỏi cháu là vì cháu khai với Công an mà ba thanh niên bị tù oan, có người bị HIV, chị nghĩ gì? Cháu có gọi điện cho chị gái cháu tên là X đến. Chị cháu bực mình nói với nhà báo: “Các anh để cho em tôi yên, nó là bị hại, bị thiệt thòi nhiều, việc đó là của cơ quan pháp luật” và chị cháu đuổi nhà báo đó đi. Người đó ra về có đe doạ cháu “sẽ biết tay”.

  Đến một buổi chiều cuối tháng 10-2010, có hai người đàn ông, một trẻ, một trung tuổi đến quán nhà cháu, cháu nhận ra người trẻ tuổi hôm trước đúng là người này. Người này có chỉ vào cháu và nói với người già hơn: “H đấy”. Cháu nghĩ bình thường.

  Đến ngày 1-11-2010 cháu thấy trên mạng… đưa bài: “Kỳ án huyệt trai trinh - Nữ nạn nhân lộ diện”, với nội dung không đúng sự thật, cho rằng “Cháu vắng mặt trong tất cả các phiên tòa xét xử với tư cách bị can”. Cháu là bị hại, sao lại gọi cháu là bị can? Còn viết cháu trốn chạy, không ra làm chứng, chuyển nhà…

  Cháu là bị hại, bị cướp tài sản, bị hiếp, luật pháp bảo vệ cháu về quyền lợi người bị hại, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, cho phép xử kín các vụ hiếp dâm phụ nữ cơ mà. Cháu thấy báo viết có tính đe dọa, khủng bố tinh thần cháu. Họ viết với mục đích gì cháu không biết.

  Cháu tha thiết đề nghị ông Viện trưởng VKSNDTC, ông Chánh án TANDTC có ý kiến với báo chí xem đạo đức nghề nghiệp nhà báo, luật pháp báo chí có cho phép họ làm như vậy hay không? Họ làm như vậy là bôi nhọ danh dự cháu.

  Cháu khẩn thiết cầu mong các ông có biện pháp bảo vệ quyền lợi, hạnh phúc của người bị hại như cháu, nhất là cháu đã có gia đình. Cháu xin chân thành cảm ơn các ông. Cháu xin gửi kèm bài báo đăng không đúng sự thật”.

  ***

  Lời đề nghị của chị H đã được lãnh đạo hai ngành xem xét, không phải bằng điều chỉnh báo chí mà bằng việc kháng nghị, xét xử giám đốc thẩm thật cẩn thận, để đưa ra phán quyết nghiêm minh, khách quan và đúng pháp luật. Sau phán quyết này, chắc hẳn chị H không còn phải buồn lòng về tai nạn rủi ro thời con gái nữa, mà sống bình yên, hạnh phúc với chồng con, với gia đình mình.

  Tuy vậy, đọc lá thư này của chị, những người làm báo không thể không suy ngẫm…

  (Xem thêm ở đây)

   
  Báo quản trị |  
 • #156570   20/12/2011

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  cái này dư luận cũng có nhiều bình luận ngược xuôi rồi bạn ơi. mình cũng bức xúc giống bạn nhưng cũng đành chịu 
   
  Báo quản trị |  
 • #159119   04/01/2012

  huynhquochuy
  huynhquochuy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2011
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Án này oan sai rõ ràng nhưng không hiểu vì lý do gì mà Hội đồng thẩm phán lại ra quyết định bác đơn kháng nghị...Vụ án này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến danh dự của công dân, làm người dân mất niềm tin vào cơ quan Tư pháp và Chế độ...Tôi nghĩ rằng để vụ án sớm kết thúc và có hậu cần phải có sự can thiệp của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội...
  Để kết tội một người không hề đơn giản mà phải có đầy đủ chứng cứ...Chứng cứ trong vụ án rất mập mờ...và thiếu khoa học...Tại sao Cơ quan điều tra không giám định hiện trường vụ án và tinh dịch trong âm đạo của người phụ nữ là nạn nhân vụ án (chỉ cần so mẫu tinh dịch là có thể khẳng định hung thủ), lấy lời khai của người đàn ông tên NCH  đi cùng với bị hại?
  Nếu chỉ dựa vào 1 mảnh áo và nhận diện người thoáng qua trong ảnh trong lúc tinh thần đang chịu sang chấn của người phụ nữ bị hại để kết tội cho người khác là điều mà những người ngoài cuộc có lương tâm, có hiểu biết Pháp luật  khó thể chấp nhận được...

  Họa sỹ.Luật gia. HUỲNH QUỐC HUY

  Hội viên Hội Luật gia Việt Nam

  ----------

  Trợ lý CT.HĐQT Trường TC Ngọc Phước-Sở LĐ-TB&XH Tp.HCM

  Giáo viên: Trường đào tạo Nghiệp vụ Bảo vệ-Vệ sỹ Tp.HCM- Tổng cục VII-Bộ CA

  E-Mail: quochuy@ngocphuoc.edu.vn

  YM: huynh.quochuy

   
  Báo quản trị |