Tội cướp tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #221891 24/10/2012

  lanlannguyen

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2012
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 588
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 4 lần


  Tội cướp tài sản

  Em xin hỏi tội cướp tài sản có giai đoạn thực hiện phạm tội chưa đạt không ạ?

  trong trường hợp anh A  mới dùng vũ lực nhưng không chiếm đoạt được tài sản thì thuộc giai đoạn phạm tội nào ạ?

   
  43018 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #221902   24/10/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  lanlannguyen viết:

  Em xin hỏi tội cướp tài sản có giai đoạn thực hiện phạm tội chưa đạt không ạ?

  trong trường hợp anh A  mới dùng vũ lực nhưng không chiếm đoạt được tài sản thì thuộc giai đoạn phạm tội nào ạ?

  Trước tiên bạn phải xác định tội cướp tài sản có cấu thành hình thức hay vật chất để xác định có giai đoạn thực hiện phạm tội chưa đạt hay không.

  Câu hỏi thứ 2 bạn dựa vào câu thứ 1 để xác định. Bạn xem cấu thành tội phạm của loại tội này ntn để rút ra kết luận cho mình.

  Theo bạn thì Tội cướp tài sản có CTTP vật chất hay hình thức? và có giai đoạt phạm tội chưa đạt hay không?

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
 • #221950   24/10/2012

  lanlannguyen
  lanlannguyen

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2012
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 588
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 4 lần


  tội cướp tài sản là CTTP hình thức, nhưng trong một số bài viết em thấy viết là có giai đoạn phạm tội chưa đạt nên mới thắc  mắc, trong khi em xác định tội cướp tài sản theo Điều 133 BLHS là CTTP hình thức.

  vậy có giai đoạn phạm tội chưa đạt đối với loại tội này?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #222103   25/10/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  lanlannguyen!

  Đúng là có những bài viết có nói tới tội phạm có cấu thành hình thức có giao đoạn phạm tội chưa đạt, nhưng không phải mọi loại tội phạm đều có giai đoạn phạm tội chưa đạt. Việc người ta phân tích giai đoạn phạm tội chưa đạt đối với tội phạm có cấu thành hình thức là trường hợp:

  + Người phạm tội mới chỉ thực hiện hành vi đi liền trước hành vi khách quan (hành vi khách quan được mô tả trong mặt khách quan của tội phạm) - Đây là quan điểm của 1 bộ phận nhà nghiên cứu luật học (trong giáo trình DDHL hà nội có phân tích về hành vi đi liền trước hành vi khách quan, bạn nêu đọc và nghiên cứu kỹ vấn đề này). Cũng có quan điểm trái ngược khi cho rằng nếu mới chỉ thực hiện hành vi đi liền trước hành vi khách quan thì đó mới chỉ ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội.

  + Hoặc nhà làm luật quy định nhiều hành vi khách quan khác nhau trong mặt KQ của tội phạm nhưng người phạm tội mới chỉ thực hiện được 1 hoặc 1 số hành vi khách quan mà chưa thực hiện hết các hành vi khách quan mô tả trong CTTP thì được coi là ở giai đoạn phạm tội chưa đạt.

  Còn đối với loại tội phạm mà CTTP chỉ mô tả trong Mặt KQ của tội phạm 1 hành vi khách quan thì trường hợp đó không có giai đoạn phạm tội chưa đạt.

  Đối với tội cướp tài sản: (tôi sẽ chỉ phân tích đối với riêng hành vi dùng vũ lực nhằm chiếm đoạt tài sản thôi, còn 2 hành vi còn lại bạn phân tích, đặc biệt lưu ý tới hành vi dùng thủ đoạn khác làm cho người người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt ts - đối với hành vi này thì có giai đoạn phạm tội chưa đạt).

  Chủ thể: chủ thể thường

  Mặt chủ quan: lỗi cố ý

  khách thể: xâm hại quan hệ sở hữu (là chính), quan hệ nhân thân.

  Mặt khách quan: Hành vi dùng vũ lực

           Mục đích: chiếm đoạt tài sản

  Bạn đối chiếu với hành vi của A trong bài tập tình huống của bạn xem, liệu hành vi của A đã đủ yếu tố CTTP chưa. Để xác định giai đoạn phạm tội của A nhé.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  lanlannguyen (25/10/2012)
 • #222211   25/10/2012

  lanlannguyen
  lanlannguyen

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2012
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 588
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 4 lần


   

  Tội cướp tài sản quy định tại Điều 133 BLHS là tội phạm cấu thành hình thức. Tội cướp tài sản có CTTP hình thức luôn được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, trong trường hợp người phạm tội thực hiện hành vi được mô tả là dấu hiệu CTTP cướp tài sản “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản” thì cấu thành tội phạm này, bất kể người phạm tội có chiếm đoạt được hay không. Như vậy, chỉ cần người phạm tội có mục đích chiếm đoạt tài sản và đã thực hiện một trong các hành vi trên thì tội cướp tài sản coi như đã hoàn thành. Căn cứ vào ba dấu hiệu mô tả tội cướp tài sản quy định tại Điều 133 đã xác định ở phần trên (2) thì trong trường hợp “nếu C mới dùng vũ lực nhưng không chiếm đoạt được tài sản” tức là C đã thực hiện hành vi cấu thành tội phạm này, mặc dù chưa đạt được mục đích phạm tội của mình.

  giáo trình luật hình sự tr DH Luật hà nội có viết " tội phạm có CTTP hình thức hoàn thành ngay khi người phạm tội đã thực hiện được hành vi phạm tội, ở những loại tội này, dấu hiệu hành vi có thể chỉ là 1 hành vi như ở tội cướp tài sản (dùng vũ lực hoặc...) nhưng cũng có thể bao gồm nhiều hành vi  khác nhau như trong tội hiếp dâm..."

  vậy với phân tích của em thì như thế nào ạ?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lanlannguyen vì bài viết hữu ích
  lananh0702 (17/04/2013)
 • #222224   26/10/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Theo "Từ điển giải thích thuật ngữ luật học" thì:

  - "Phạm tội chưa đạt là trường hợp chủ thể đã thực hiện tội phạm nhưng vì nguyên nhân khách quan mà hành vi đã thực hiện chưa thỏa mãn hết các dáu hiệu của CTTP".

  Phạm tội chưa đạt có thể được phân thành phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành và phạm tội chưa dạt đã hoàn thành. Theo đó:

  - "Phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành là trường hợp phạm tội chưa đạt (ở các tội có CTTP vật chất) trong đó người phạm tội chưa thực hiện hết các hành vi khách quan cho là cần thiết để gây ra hậu quả của tội phạm".

  - "Phạm tội chưa đạt đã hoàn thành là trường hợp phạm tội chưa đạt (ở các tội có CTTP vật chất) trong đó người phạm tội đã thực hiện hết các hành vi khách quan cho là càn thiết để gây ra hậu quả của tội phạm nhưng hậu quả đó không xảy ra vì nguyên nhân khách quan".

  Cũng theo Từ điển này thì:

  - "Tội phạm chưa hoàn thành là trường hợp hành vi phạm tội chưa thõa mãn hết các dấu hiệu thuộc mặt khách quan của CTTP vì nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn của người phạm tội. Tội phạm chưa hoàn thành bao gồm chuẩn bị phạm tội và phạm tội chưa đạt".

  - "Tội phạm hoàn thành là trường hợp hành vi phạm tội đã thỏa mãn hết các dấu hiệu thuộc mặt khách quan của CTTP".

  - "Việc xác định tội phạm chưa hoàn thành hay hoàn thành không phụ thuộc vào việc người phạm tội đã đạt được mục đích hay chưa. Khi tội phạm hoàn thành thì cũng có thể người phạm tội đã đạt được mục đích của mình nhưng cũng có thể chưa đạt được mục đích đó. Nói tội phạm hoàn thành là hoàn thành về mặt pháp lý (hành vi đã thỏa mãn hết các dấu hiệu pháp lý của CTTP) và như vậy có nghĩa hành vi đó đã có đầy đủ những đặc điểm phản ánh bản chất nguy hiểm của tội phạm. Tùy thuộc vào việc CTTP được xây dựng như thế nào mà thời điểm tội phạm hoàn thành ở các tội khác nhau có thể khác nhau. Tội có CTTP vật chất hoàn thành khi hậu quả của tội phạm đã xảy ra, trái lại tội có CTTP hình thức hoàn thành ngay khi hành vi phạm tội đã được thực hiện mà không phụ thuộc hậu quả của tội phạm đã xảy ra hay chưa".

  Từ những giải thích trên có thể thấy tội phạm có CTTP hình thức không có giai đoạn phạm tội chưa đạt, mà chỉ có giai đoạn chuẩn bị phạm tội và tội phạm hoàn thành. Do đó trường hợp ở đầu topic bạn nêu, giai đoạn phạm tội của A là tội phạm hoàn thành. Vì tội cướp tài sản mà người phạm tội thực hiện hành vi dùng vũ lực là tội có CTTP hình thức và A đã thực hiện hết hành vi khách quan thuộc mặt khách quan của CTTP.

  Về câu hỏi thứ nhất: "Tội cướp tài sản có giai đoạn phạm tội chưa đạt không?", xin trao đổi với bạn như sau:

  Theo quan niệm truyền thống thì tội cướp tài sản là tội có cấu thành hình thức, không cần có hậu quả xảy ra thì tội phạm đã hoàn thành. Quan niệm này xuất phát từ việc các văn bản trước đây đều quy định tội cướp tài sản là dùng bạo lực để chiếm đoạt tài sản, tức là tội cướp chỉ có một hành vi khách quan duy nhất là "dùng bạo lực". Cụ thể:

  Pháp lệnh trừng trị các tội xâm phạm tài tản riêng của công dân năm 1970:

  Điều 3. Tội cướp tài sản riêng của công dân.

  1. Kẻ nào dùng bạo lực để chiếm đoạt tài sản riêng của công dân thì bị phạt tù từ 2 năm đến 12 năm.

  Pháp lệnh trừng trị các tội xâm phạm tài sản xã hội chủ nghĩa năm 1970:

  Điều 4. Tội cướp tài sản xã hội chủ nghĩa.

  1. Kẻ nào dùng bạo lực để chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

  Từ khi có BLHS năm 1985 và nay là BLHS 1999 thì tội cướp tài sản quy định có 3 loại dấu hiệu khách quan là:

  (1) Hành vi dùng vũ lực nhằm chiếm đoạt tài sản.

  (2) Hành vi đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc nhằm chiếm đoạt tài sản.

  (3) Hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.

  Việc nhà làm luật đưa vào cấu thành tội cướp tài sản loại hành vi thứ (3) nói trên đã làm xuất hiện các quan điểm trái ngược nhau về thời điểm hoàn thành của tội cướp.

  Quan điểm thứ nhất cho rằng dù có đưa thêm vào trong cấu thành dấu hiệu thứ (3) này cũng không làm thay đổi bản chất của tội phạm, nên tội cướp tài sản không có giai đoạn phạm tội chưa đạt mà chỉ có giai đoạn chuẩn bị phạm tội và tội phạm hoàn thành.

  Quan điểm thứ hai cho rằng do nhà làm luật thêm vào dấu hiệu thứ (3) nên tội cướp tài sản vừa có CTTP hình thức, vừa có CTTP vật chất. Nếu người phạm tội thực hiện hành vi thuộc dấu hiệu thứ (1) và thứ (2) thì tội phạm có CTTP hình thức. Còn nếu người phạm tội thực hiện hành vi thuộc dấu hiệu thứ (3) thì tội phạm có CTTP vật chất và như vậy tội cướp có giai đoạn phạm tội chưa đạt.

  Những người theo quan điểm thứ hai giải thích đó là trong trường hợp người phạm tội đã thực hiện hết các hành vi thuộc mặt khách quan của cấu thành nhưng vì lý do khách quan nên tội phạm vẫn không xảy ra theo ý muốn của họ. Đồng thời đưa ra ví dụ như sau:

  "A muốn chiếm đoạt tài sản của B bằng cách bỏ thuốc mê vào trong cốc nước cho B uống với ý thức sau khi uống B sẽ bị mê không biết gì nữa, A sẽ lấy tài sản của B. Nhưng B phát hiện trong nước có mùi lạ nên không uống, do đó A không chiếm đoạt được tài sản của B". Trong trường hợp này, A đã thực hiện hét các hành vi khách quan của cấu thành, nhưng hậu quả không xảy ra ngoài ý thức chủ quan của A và trường hợp này phải coi là phạm tội chưa đạt.

  Bản thân tôi tán thành quan điểm thứ hai này. Cũng vì chỉ là quan điểm thôi nên bạn có thể theo quan điểm nào mà bạn cho là phù hợp nhất để làm bài, miễn sao bạn lập luận cho chặt chẽ để bảo vệ quan điểm của mình là được.

  Thân ái!

   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #222301   26/10/2012

  lanlannguyen
  lanlannguyen

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2012
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 588
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 4 lần


  Cảm ơn sự phân tích chi tiết và rõ ràng như thế ạ, cháu đã hiểu vấn đề rồi ạ. :))

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lanlannguyen vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (26/10/2012)
 • #227858   20/11/2012

  cuongnguyen_hlu
  cuongnguyen_hlu

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tội cướp tài sản là tội có CTTP hình thức . 

  theo mình thì tội cướp tài sản được coi là hoàn thành khi người phạm tội thực hiện một trong các hành vi : dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Việc người phạm tội chiếm đoạt được tài sản hay chưa không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này và cũng không phải là dấu hiệu để xác định thời điểm hoàn thành của tội cướp tài sản .Do đó trong trường hợp này C sẽ phải chịu TNHS về hành vi của mình . Hành vi này thuộc giai đoạn phạm tội hoàn thành .

  Thân !

   
  Báo quản trị |  
 • #253286   05/04/2013

  Rin.kute
  Rin.kute

  Female
  Sơ sinh

  Tuyên Quang, Việt Nam
  Tham gia:05/04/2013
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


    trong bài tập của cháu có thêm phần giai đoạn thực hiện tội phạm mà cháu chưa hiểu rõ. như mọi người nói thì cháu thấy tội cướp tài sản có 2 giai đoạn nhưng cháu không xác định được cụ thể từng giai đoạn. Cháu mong mọi người giúp cháu với ạ  

   
  Báo quản trị |  
 • #296849   12/11/2013

  kod3869
  kod3869

  Male
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hình như Luật sư đang có sự nhầm lẫn. Tội cướp tài sản là tội phạm có cttp hình thức, nên chỉ cần có hành vi dùng vũ lực thì tp đã hoàn thành. không kể là đã chiếm đoạt được tài sản hay chưa

   
  Báo quản trị |  
 • #300596   04/12/2013

  TranHaiViet
  TranHaiViet

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi nghĩ không phải, các bạn đều nói là bất kì tội phạm nào cũng có giai đoạn phạm tội nhưng mà theo Luật hình sự Việt Nam thì giai đoạn phạm tội chỉ đặt ra đối với trường hợp lỗi cố ý trực tiếp. 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #300598   04/12/2013

  TranHaiViet
  TranHaiViet

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tớ nghĩ đấy là ở giai đoạn tội phạm hoàn thành. Bởi ở Tội cướp tài sản, tội phạm được coi là hoàn thành khi mà người phạm tội có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay thủ đoạn khác nhằm làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự để chiếm đoạt tài sản.

   
  Báo quản trị |