tôi có thể lấy lại tiền đặt cọc trong trường hợp dưới đây không ?

Chủ đề   RSS   
 • #171029 09/03/2012

  bluesea08

  Female
  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  tôi có thể lấy lại tiền đặt cọc trong trường hợp dưới đây không ?

  Vào ngày 06/11/2011 tôi có đến trung tâm chăm sóc và dạy nghề thẩm mỹ Lopera de Pari ở số 22 cửa Đông, Hoàn Kiếm , hà nội để hỏi về việc đăng kí học thẩm mỹ ở trung tâm .Cô tư vấn viên tên Tiên cho tôi được biết : khóa học chăm sóc da mặt ở trung tâm là 5triệu vnd , khóa học chăm sóc body ở trung tâm cũng là 5 triệu vnd.Nếu tách riêng hai khóa học ra thì mỗi khóa học đều có chứng chỉ dạy nghề của tổng cục dạy nghề VIỆT NAM  sau khi tốt nghiệp mỗi khóa.Còn nếu đăng kí học hai khóa cùng một lúc thì sẽ được cấp bằng dạy nghề của trung tâm Lopera và đồng thời sẽ được khuyến mại giảm giá 20% tức là chỉ còn phải đóng là 8 triệu vnd thay vì phải đóng 10 triệu vnd cho hai khóa học .Đó là tiền học phí cho khóa học chăm sóc da và chăm sóc body.Ngoài ra học viên còn phải mua mỹ phẩm để phục vụ cho hai khóa học này nữa.
  Tôi hỏi cô tư vấn viên là tiền mua mỹ phẩm của công ty cho cả hai khóa học rơi vào khoảng bao nhiêu thì cô Tiên nói là khoảng tầm 16 -17 triệu.Cô Tiên cũng nói thêm rằng học viên cũng không nhất thiết phải mua mỹ phẩm ngay một lúc mà có thể mua dần theo từng phần học của mình.Tức là khi học đến đâu thì học viên có thể mua mỹ phẩm đến đó cũng được.

   

  Sau khi suy nghĩ , tôi quyết định học cả hai khóa học là chăm sóc da mặt và chăm sóc body luôn.

   

  Ngày hôm sau tức ngày 07/11/2011. Tôi mang tiền đến để đóng học phí trước khi chính thức vào học .Đón tiếp tôi lần này là một cô tư vấn viên khác , cô tư vấn tên Yến. Cô Yến hỏi tôi rằng : “ học xong chị có định mở tiệm làm hay là đi làm ở đâu ?” tôi đáp :Chị cũng chưa biết nữa , chị cứ đi học trước đã .Nhưng hôm qua chị thấy Tiên tính sơ sơ thôi mà sao tiền mỹ phẩm đắt quá vậy ?Chỉ tiền mỹ phẩm thôi mà đắt hơn cả tiền học phí ?Mà chị có nhất thiết phải mua mỹ phẩm của công ty không ?Chị có mỹ phẩm rồi thì có được dùng trong lúc học không ?”

   

  Cô Yến nói :” Bọn em không ép chị mua mỹ phẩm của công ty nhưng nếu chị dùng mỹ phẩm ngoài thì bọn em sẽ không đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.”

   

  -        Nhưng chị cũng đâu biết mỹ phẩm của em có tốt thật hay không hay cũng chỉ là lời quảng cáo mà giá thành thì lại quá đắt so với thị trường hiện nay như vậy chứ ? tôi nói

   

  -        Chị cứ yên tâm , có rất nhiều người đã tin, sử dụng mỹ phẩm của bọn em và tất cả đều rất hài lòng .Chị cứ dùng thử trong quá trình học đi thì sẽ biết . Cô yến nói

   

  -        Nhưng giá đắt quá. Nếu chị dùng mỹ phẩm ở ngoài thì sao ?

   

  -        Nếu chị không dùng mỹ phẩm của bọn em thì bọn em cũng không thể dạy cho chị được vì đây là công ty Lopera mà .Công ty chỉ sử dụng sản phẩm của công ty thôi.Khi làm cho khách hay dạy cho học viên cũng vậy , công ty không sử dụng sản phẩm nào không phải là của công ty cả .

   

  Tôi thấy lạ trong lời nói của cô Yến vì một mặt cô Yến nói rằng : “ bọn em không bắt ép chị phải mua mỹ phẩm của công ty “ nhưng đồng thời cô Yến cũng lại khẳng định rằng :” Bọn em sẽ không thể dạy cho chị được nếu chị sử dụng mỹ phẩm ở ngoài “.Tôi hiểu việc mua mỹ phẩm của công ty là việc bắt buộc phải mua trong quá trình học rồi tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là học viên sẽ phải mua mỹ phẩm ngay một lúc mà có thể mua dần từng phần trong quá trình học cũng được.Bởi thế nên tôi nói cô Yến hãy kê cho tôi một bản chi tiết những loại mỹ phẩm cần thiết nhất và giá của từng loại mà tôi sẽ phải dùng trong quá trình học .Cô Yến đã ghi cho tôi một hoá đơn chi tiết có 12 loại mỹ phẩm và giá của mỗi loại với tổng giá tiền là 20.360.000 ( hai mươi triệu ba trăm sáu mươi ngàn đồng ).Nhưng lúc đó tôi chỉ mang đủ tiền học phí là 8 triệu và thêm nữa là 6.300.000( sáu triệu ba trăm ngàn đồng ) nên sau khi đóng tiền học phí xong tôi nói với cô Yến : chị sẽ đặt cọc trước cho em 6.300.000 rồi khi học phần nào thì chị sẽ lấy mỹ phẩm phần đó , em trừ dần cho chị , còn thiếu bao nhiêu thì học đến đâu chị sẽ mua đến đó .Cô Yến đồng ý với tôi .Nhưng trong phần học đầu tiên thì tôi chỉ cần lấy một chai dầu mát xa với giá là 2 triệu vnd nên số tiền tôi đặt cọc trừ đi chai dầu matxa đã lấy thì còn lại là 4.300.000vnd ( bốn triệu ba trăm ngàn đồng).Tôi cũng không biết là mình học bao lâu thì sẽ xong vì theo quy định của Lopera là với khóa học thường(không phải cấp tốc ) thì mỗi ngày khoảng hai tiếng , học viên có thể đến bất kì lúc nào , trung tâm sẽ dạy lúc đó và quá trình học nhanh hay chậm là do khả năng tiếp thu của học viên .Do điều kiện không thể đi học thường xuyên được nên phải sang đến đầu tháng 01 năm 2012 tôi mới học xong phần mát xa body. Trong suốt phần học này tôi cũng không phải lấy thêm loại mỹ phẩm nào ngoài chai dầu mát xa tôi đã mua.Tuy nhiên ,tôi thấy hơi nản lòng với khóa học chăm sóc da mặt vì theo những gì tôi thấy ở trung tâm lolera thì cách chăm sóc da mặt ở trung tâm Lopera cũng không có gì khác so với cách chăm sóc da mặt thông thường mà tôi vẫn thường tự làm ở nhà cả .Bởi thế nên tôi quyết định rút lại số tiền đặt cọc còn dư là 4.300.000( bốn triệu ba trăm ngàn đồng) về.Tuy nhiên , lúc này cô thủ quỹ cũng như các tư vấn viên đã đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và một mực nói với tôi rằng không thể rút tiền đã đặt cọc ra được vì tiền đã chuyển vào Sài Gòn cho công ty mẹ .Tôi chỉ có thể lấy sản phẩm của công ty thay cho việc rút lại tiền đã đặt cọc .Tôi rất bất bình trước cách cư xử của nhân viên trung tâm Lopera nên đã thẳng thắn hỏi cô thủ quỹ rằng :”em không muốn nói nhiều với chị đâu. Em chỉ hỏi chị một câu là chị có trả lại tiền đặt cọc cho em hay không ?” thì cô thủ quỹ đáp :”Có trả , có trả chứ .Nhưng việc lấy lại tiền là rất khó , em hãy lấy sản phẩm của công ty đi “

   

  Tính từ thởi điểm tôi đặt cọc 4.300.000vnd đến nay đã là hơn 4 tháng .Tôi cũng đã nhiều lần gọi điện hỏi cô thủ quỹ về số tiền 4.300.000 vnd nhưng lần nào tôi cũng chỉ nhận được câu trả lời là :”chị đã nói với em rồi. lấy lại tiền bây giờ là rất khó , em hãy chuyển qua  lấy mỹ phẩm đi “.Tôi không muốn lấy mỹ phẩm của công ty với nhiều lí do mà tôi cho rằng tôi cũng không có nghĩa vụ phải trình bầy những lí do ấy với nhân viên của công ty  Lopera de Pari .Tuy nhiên , nhân viên Lopera đã không muốn trả lại cho tôi số tiền tôi đã đặt cọc lúc trước mặc dù cả hai bên đã thỏa thuận rõ ràng với nhau  là :” tôi lấy sản phẩm đến đâu thì sẽ trừ đến đó mà thôi .”

   

  Sự việc tôi trình bày trên hoàn toàn là sự thật.Tôi rất mong các luật sư , những người hiểu rõ về các quy định hiện hành của
  Pháp luật hiện nay hãy cho tôi biết trong trường hợp này , tôi có quyền đòi lại số tiền 4.300.000 vnd mà tôi đã đặt cọc hay không khi mà sự trao đổi giữa tôi và nhân viên của trung tâm Lopera đã diễn ra như những gì tôi đã trình bầy ở trên.
  Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được lời tư vấn của các luật gia .

   

  Cập nhật bởi Xmen-8711 ngày 10/03/2012 10:14:17 SA fons chữ
   
  10126 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #171052   09/03/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Nếu đúng theo những gì bạn nói, số tiền 6.300.000 đ là tiền đặt cọc thì bạn khó mà lấy lại được tiền.

  Tôi sẽ phân tích kỹ hơn cho bạn hiểu, nhưng tôi muốn biết một số thông tin:

  - Việc giao nhận 6.300.000 có biên nhận không?

  - Có thỏa thuận rõ ràng gì bằng văn bản số tiền 6.300.000 dùng để làm gì không?

  Nói chung là những gì liên quan đến số tiền 6.300.000, bởi vẫn có khả năng để lấy lại tiền.

  *Note: Bạn có thể sử dụng font chữ nhỏ hơn không, font chữ bạn sử dụng theo dõi cảm thấy khá khó chịu. Nếu mod có ghé qua chủ đề này, phiền mod chỉnh lại font chữ bài đầu tiên cho phù hợp hơn !

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  bluesea08 (15/03/2012)
 • #172171   15/03/2012

  bluesea08
  bluesea08

  Female
  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  trước tiên xin cảm ơn bác Im_lawyerxO. Blue xin trình bày thêm với bác về số tiền 6.300.000 như sau : hôm mang tiền đến nộp học phí thì Blue cũng không biết là sẽ phải mua những loại mỹ phẩm nào và hết bao nhiêu tiền cho buổi học đầu tiên nên mang theo 6.300.000 đi .số tiền này có hoá đơn nhưng là hoá đơn bán hàng vì công ty này là công ty vừa dạy nghề và đồng thời vừa bắt học viên phải mua sản phẩm ( mỹ phẩm ) của công ty thì mới cho học mà .Theo như cô tư vấn viên thì buổi học đầu tiên chỉ phải mua 1 chai dầu là 2.000.000 thôi .Nhưng vì Blue cầm tiền là hay tiêu hết nên nghĩ : Đã học nghề này thì trước sau gì cũng phải mua không nhiều thì ít mỹ phẩm của công ty nên tiền thừa là 4.300.000 cứ đặt cọc ở đây để sau này có lấy mỹ phẩm thì trừ dần cũng được chứ phía bên công ty cũng không bắt Blue phải đặt cọc tiền .Đó là do Blue tự nguyện để số tiền đó lại xem như là tiền Blue đạt cọc thôi .Nhưng sau một thời gian học Blue thấy phương pháp dạy của công ty cũng không có gì đặt biệt nên thấy nản và không muốn tiếp tục học nữa nên mới đòi lại số tiền đã tự nguyện đặt trước về .Nghĩ lại cũng thấy mình ngốc quá nhưng trong thời điểm đó Blue lại không nhận ra điều này !
  số tiền 4.300.000 ghi trong hoá đơn cũng chỉ ghi là tiền cọc .Hai bên cũng không có thoả thuận nào về số tiền đó cả .Blue đã nhiều lần gọi điện hỏi cô thủ quỹ về số tiền đó nhưng lần nào cô ta cũng chỉ trả lời với hai lí do là :
  1. rất khó lấy ra vì tiền đã chuyển vào SÀI GÒN cho công ty mẹ
  2. em hãy lấy mỹ phẩm đi .
  Nhưng theo Blue được biết thì công ty vẫn có khách đến chăm sóc da thường xuyên và vẫn có học viên đến đăng kí học .Bác Im_lawyerO hãy nói cho Blue xem trong trường hợp này Blue phải làm sao để lấy lại được số tiền đã tự nguyện để lại và xem như tiền đặt cọc đây??????

  Cập nhật bởi bluesea08 ngày 15/03/2012 02:23:17 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #172175   15/03/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Chỉ có duy nhất hai cách:

  - Cách thứ nhất là thỏa thuận.

  - Cách thứ hai (khi cách thứ nhất không có hiệu quả) là khởi kiện ra Tòa đòi tiền.

  Bạn nói hóa đơn ghi 6.300.000 đ là tiền cọc, nội dung trong hóa đơn ghi tiền cọc là bảo đảm cho cái gì, đây mới vấn đề quan trọng ? Hóa đơn được lập thành mấy bản, các bên đều giữ một bản hay chỉ bạn giữ?

  Nếu như 6.300.000 đ là tiền đặt cọc cho việc bạn sẽ mua số mỹ phẩm trong suốt khóa học thì đây là một thỏa thuận của một hợp đồng mua bán tài sản, đối tượng là số mỹ phẩm bạn sẽ phải mua để sử dụng trong khóa học. Trong trường hợp bạn không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán này thì bạn sẽ phải chịu mất tiền cọc do vi phạm nghĩa vụ đã thỏa thuận, tức là ngoài khoản tiền 6.300.000 đ, bạn còn phải trả cho trung tâm đó số tiền tương ứng với số mỹ phẩm đã mua. Nói chung, khi đưa vụ kiện ra Tòa thì phần thắng nghiêng về phía trung tâm nhiều hơn, nhưng bạn cứ đòi đủ kiểu, dọa kiện ra Tòa xem sao, bởi các cơ sở kinh doanh cũng ngại vấn đề kiện tụng khi mà giá trị tranh chấp không quá lớn.

  Trên đây là những phương pháp tôi cho rằng có thể áp dụng theo quy định của pháp luật, còn những phương pháp đòi theo kiểu luật rừng thì tôi không có ý kiến !

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  bluesea08 (20/03/2012)
 • #173044   20/03/2012

  bluesea08
  bluesea08

  Female
  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  cảm ơn bác im_lawyerxO một lần nữa .Thật sự thì trong lòng Blue rất muốn kiện cái trung tầm này bởi lẽ số tiền 6.300.000 ghi trong hóa đơn : hóa đơn ở đây là hóa đơn bán lẻ .vì theo như cô tu vấn viên thì Blue cần phải mua 1 chai dầu trị giá 2.000.000 cho buổi học đầu tiên . Blue mua hàng thì có hóa đơn thôi . Nhưng Blue có nói cô tư vấn viên là kê trước cho Blue những loại mỹ phẩm mà trong quá trình học Blue sẽ phải sử dụng . sở dĩ Blue bảo cô tư vấn viên làm vậy là để Blue dự trù được số tiền sẽ phải sử dụng trong việc mua mỹ phẩm . Nhưng không ngờ , con bé tư vấn lại ghi chung hết vào một hóa đơn .Số tiền 6.300.000 nó chỉ ghi có 1 chữ là cọc để hai bên ngầm hiểu với nhau là :đây là tiền Blue gửi tạm để lấy dần mỹ phẩm trong quá trình học ,Chứ cũng không phải là bên công ty bắt Blue phải đặt cọc rồi mới được lấy mỹ phẩm .Blue đặt trước 6.300.000 là để lấy dần mỹ phẩm trong quá trình học .Công ty không ép học viên phải mua ngay một lúc , mà có thể mua dần trong quá trình học . Nhưng hôm đó do mang" thừa tiền " ( vì chai dầu cho buổi học đầu chỉ có 2triệu thôi ) nên Blue mới đưa trước cho con bé tư vấn số tiền còn lại là  4.300.000 coi như là nhờ nó "giữ hộ" để mua dần sản phẩm ấy .Hoá đơn này không thể xem là bản hợp đồng mua bán tài sản được .Nó chỉ là hóa đơn bán lẻ mà thôi . số tiền  4.300.000 được coi là tiền "đặt cọc " trước cho việc Blue sẽ mua dần mỹ phẩm trong quá trình học . Nhưng Blue cũng chưa học đến phần cần phải mua những loại mỹ phẩm đó nên Blue mới rút số tiền đó về . Bác im_lawyerxO có hiểu ý của Blue không ? Hoá đơn có 2 bản . mỗi bên giữ một bản .Đây là hóa đơn bán lẻ chứ không phải là bản hợp đồng cam kết bắt buộc phải mua mỹ phẩm .số tiền của Blue được ghi là "cọc " có nghĩa là đó là tiền của Blue gửi trước hay tạm ứng trước để  phục vụ cho việc học của Blue chứ không phải là hợp đồng bắt buộc phải tạm ứng hay tạm đặt trước đâu . Bác im_lawyerxO có hiêu ý của Blue không nhỉ ?
  Nói đúng hơn thì chỉ có Blue có quyền gọi đó là tìên đặt cọc thôi vì Blue chủ động đưa tiền trước để Blue lấy mỹ phẩm sau .Còn bên công ty không bắt học viên phải đóng tiền trước :."Học hôm nào thì hôm đó mua mỹ phẩm cũng được"-mấy cô tư vấn đều nói vậy . Nhưng vấn đề là bây giờ tiền của Blue họ đã cầm rồi và không muốn nhả ra nữa mà ,mà ép Blue phải lấy sản phẩm thay cho việc lấy lại tiền .BLUE cũng ngốc thật phải không???!!!! .Nếu biết trước phía công ty tham lam và bẩn tính như vậy thì Blue chẳng đặt tiền  trước làm gì co phải đỡ mệt không !!! Hôm đó , sợ cầm tiền về sẽ tiêu hết rồi đén lúc học lại ko có tiền mua mỹ phẩm nên blue mới chủ động "gửi " lại chứ  biết đâu bọn đó tham quá .bác im_lawyer nói xem Blue có thể kiện công ty đó không ?nếu kiện được  thì thủ tục , lệ phí như thế nào ?
  Còn điều này nữa Blue chưa nói : lopera de pari có công ty mẹ ở trong Sài Gòn .năm ngoái lúc BLUE học ở đó thì lopera ở hà nội nằm ở 22 cửa đông .nhưng sau tết thì trung tâm lopera ở hà nội lại chuyển qua 134 quang trung cơ.Thế đấy .đi học chẳng học được cái gì mới lại còn mất thêm tiền ngu nữa ! blue đăng kí học 2 khoá và đã đóng tiền học phí trước cho 2 khoá cả rồi .nhưng Blue mới học xong có 1 khoá thôi vì thế mà Blue cũng chưa phải mua thêm mỹ phẩm .Nhưng giờ tính đòi lại số tiền đã đặt lại , nhờ công ty giữ hộ thì công ty lại không muốn trả lại .Bực bộ quá ! bức xúc quá !!!!...............
   
  Báo quản trị |  
 • #173046   20/03/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Hợp đồng đặt cọc không có quy định khắt khe về hình thức, chỉ cần nó được thể hiện bằng bất cứ hình thức nào thể hiện ý chí của các bên về nội dung trong hợp đồng đã đủ ràng buộc nghĩa vụ các bên. Hóa đơn bán hàng đã thể hiện nội dung là việc đặt cọc, bên kia cũng luôn miệng nói đó là việc bạn đặt cọc để mua mỹ phẩm thì bạn không thể phủ nhận điều này. Đây là lỗi của bạn đã quá dễ dãi khi chấp nhận một hóa đơn với nội dung như vậy. Chỉ trừ trường hợp, hai bên đều thừa nhận đây không phải là tiền đặt cọc mà là tiền bạn đặt mua mỹ phầm để sử dụng thì bạn mới có thể đòi số tiền còn lại, tất nhiên là phía công ty sẽ không bao giờ thừa nhận theo hướng có lợi cho bạn để họ chịu thiệt. Tôi cũng đã giải thích rõ hậu quả pháp lý ở trên, bạn có thể tham khảo lại !

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |