Tôi có thể kiện công an và yêu cầu bồi thường không

Chủ đề   RSS   
 • #339078 15/08/2014

  yeutoquoc

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi có thể kiện công an và yêu cầu bồi thường không

  xin chào các luật sư và cộng đồng

  Tôi có vụ việc muốn nhờ luật sư tư vấn như sau :

  Tháng 4/2011 tôi có mua 1 mảnh đất của bà H bằng giấy tờ tay ở xã X, đất nông nghiệp. Trong hợp đồng, bà H hứa sau một năm sẽ xin phép cất nhà cho tôi.

  Đến tháng 4/2012 bà H không thực hiện được việc xin cất nhà như lời hứa. Rồi bà ấy giới thiệu cho tôi mảnh đất khác là đất thổ cư ở xã Y cùng huyện. Tôi phải bù thêm tiền.

  Đến tháng 11/2012, tôi phát hiện ra bà H đã bán mảnh đất ở xã Y cho ông L từ năm 2010.

  Sau nhiều lần thương lượng không thành. Tháng 4/2013 tôi gửi đơn tố cáo công an quận C, noi bà H cư trú, với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an quận C đã thụ lý đơn và nhiều lần mời tôi lên hỏi thông tin.

  Đầu tháng 5/2013 công an quận C đã có thông báo trả lại đơn tố cáo của tôi với lý do  vụ việc chỉ là giao dịch dân sự, không thuộc thẩm quyền của họ và bảo tôi rút đơn và kiện lên tòa án.

  Sau khi được luật sư tư vấn, tôi đã làm đơn khiếu nại gủi lãnh đạo công an quận và viện kiểm sát, báo chí và làm cả đơn yêu cầu thay đổi điều tra viên. Sau đó vụ việc được tiếp tục điều tra nhưng vẫn do ông điều tra viên đó phụ trách. Trong nhiều lần gọi lên làm hồ sơ, ông điều tra viên đó hay nói về việc bà H có làm giấy đặt cọc mua lại mảnh đất đó với ông L  trước ngày bán cho tôi (như để định hướng suy nghĩ của tôi và chuẩn bị cho cái kết mà ông này mong muốn)

  Đến tháng 12/2013, tôi nhận được kết luận điều tra là vụ việc giao dịch dân sự (được vks quận chuẩn y) và hướng dẫn tôi kiện ra tòa án. Trong giấy kết luận điều tra không nói vì có hợp đồng đặt cọc nên vụ việc không phải là lừa đảo. Tôi chán nản việc theo kiện dân sự vì biết bà H đã bán nhà và tẩu tán tài sản nên bỏ mặc, và cũng không biết tìm bà ta ở đâu. Gần đây tôi vô tình tìm lại được số điện thoại của bà Loan vợ ông L và tôi đã liên hệ với bà, bà Loan khẳng định với tôi là giữa vợ chồng bà và bà H đã không có hợp đồng đặt cọc bằng văn tự nào cả . Chỉ có chuyện bà H đưa 50 triệu đặt cọc rồi rút lại do có chuyện gia đình (tất cả là giao dịch miệng).

  Tôi xin hỏi chỉ với những giao dịch miệng như vậy, ông điều tra viên kết luận vụ việc chỉ là giao dịch dân sự có đúng không, trong khi ông ấy từng nói với tôi là có hợp đồng đặt cọc. Bây giờ tôi muốn khiếu nại công an quận, yêu cầu bồi thường thiệt hại do điều tra sai và công an phải điều tra lại vụ án được không, và phải làm đơn đến đâu.

  Sau bao lâu từ thời điểm có kết luận điều tra tôi có thể khiếu nại kết luận điều tra đó.

  Số tiền bà H lừa tôi là 200 triệu đồng.

   

  Xin cảm ơn các luật sư và cộng đồng

   
  2483 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #339153   15/08/2014

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  Trường hợp của bạn, lẽ ra nên làm đơn gửi lên tòa án để khởi kiện theo quy định của pháp luật. Vì không thể nắm được các tài liệu, chứng cứ mà bạn có nên chưa thể đánh giá chính xác vụ việc của bạn là giao dịch dân sự hay có dấu hiệu lừa đảo. 

  Thông thường những vụ việc như thế này, để tránh tối đa việc hình sự hóa các giao dịch dân sự thì các cơ quan công an thường hướng dẫn khởi kiện theo quy định như trường hợp của bạn. Còn về xét giao dịch của bạn thì tôi trao đổi với bạn như sau:

  1. Đối với giao dịch mua bán đất giữa bạn và bà H vào tháng 4/2011. Đây là giao dịch dân sự. Việc bà H vi phạm nghĩa vụ ko giao đất thì bạn phải khởi kiện lên TAND để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định.

  2. Đối với giao dịch vào tháng 4/2012. Đề xác định có dấu hiệu lừa đảo hay không bạn cần phải xem xét:

  Thứ nhất, việc bà H giới thiệu cho bạn mảnh đất đó bà H có nói cho bạn rằng đó thuộc quyền sử dụng của bà H hay không?

  Thứ hai, có hay không việc đặt cọc giữa bà H và ông L? Thời điểm đặt cọc? phương thức đặt cọc? Có hợp đồng hay không?

  Với hợp đồng đặt cọc thì không nhất thiết phải bằng văn bản. Nếu cơ quan điều tra xác minh đúng là có việc bà H đặt cọc cho ông L trước khi giao dịch 4/2012 của bạn được thực hiện thì quan hệ giữa bạn và bà H là quan hệ dân sự.

  Để chứng minh được việc nó không phải giao dịch dân sự mà hành vi lừa đảo bạn phải xác định được:

  1. Thời gian bà H đặt cọc mua đất của ông L

  2. Thời gian bà H rút đặt cọc

  3. Thỏa thuận của bạn và bà H

  4. Bà H đã làm gì đối với số tiền của bạn

  5. Bà H mất khả năng chi trả lại số tiền của bạn là do đâu?

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |