Tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Chủ đề   RSS   
 • #533664 27/11/2019

  Tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

  Chào Luật sư!

  Tôi làm việc cho 1 công ty với hợp đồng không xác định thời hạn. Sau khi làm việc 1 năm, tôi được công ty cho đi học lớp đào tạo nâng cao trong vòng 6 tháng. Trước khi đi, công ty và tôi ký 1 biên bản thỏa thuận, trong đó có điều khoản công ty tài trợ toàn bộ chi phí đi học, trả lương cơ bản cho tôi trong thời gian học. Đổi lại sau khi học xong tôi phải làm việc ít nhất 5 năm cho công ty. Nếu vi phạm phải bồi thường gấp đôi chi phí đi học và tiền lương. Sau khi về, tôi tiếp tục làm việc tại công ty 3 năm tiếp theo, nhưng có 1 số lý do cá nhân nên tôi viết đơn xin nghỉ việc và báo trước 45 ngày đúng với quy định. Tuy nhiên công ty không đồng ý vì cho rằng giữa tôi và công ty còn ràng buộc bởi biên bản thỏa thuận kia và yêu cầu tôi bồi thường theo cam kết.

  Vậy mong Luật sư hãy tư vấn cho tôi, liệu tôi có phải bồi thường khoản tiền đó hay không. Xin cảm ơn Luật sư

   
  650 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn camtucao vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #534179   30/11/2019

  Theo quy định tại Điều 62 Bộ Luật lao động thì nếu trong hợp đồng lao động có quy định về vấn đề bồi thường chi phí đào tạo, người lao động có trách nhiệm hoàn trả lại chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động ngay cả khi người lao động kết thúc hợp đồng lao động đúng luật.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongpham5991 vì bài viết hữu ích
  camtucao (03/12/2019)
 • #534235   30/11/2019

  ChanhLe96
  ChanhLe96
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (530)
  Số điểm: 4100
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 95 lần


  Theo thông tin bạn cung cấp thì: điều khoản thoả thuận trong họp đồng lao động có quy định công ty tài trợ toàn bộ chi phí đi học, trả lương cơ bản cho bạn trong thời gian học. Đổi lại sau khi học xong bạn phải làm việc ít nhất 5 năm cho công ty.

  Tuy nhiên, nghĩa vụ hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 Bộ luật lao động 2012 chỉ đặt ra trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt  hợp đồng lao động trái pháp luật.

  Việc bạn không làm việc cho công ty ít nhất 5 năm xem như vi phạm nội dung thoả thuận trong hợp đồng lao động => trường hợp này bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

  Như vậy, bạn phải thực hiện trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo lại cho công ty bạn nhe.

  Thông tin thêm: Theo Điều 62 Bộ luật lao đồng 2012 thì chi phí đào tạo gồm: “…3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

  Trên đây là hướng giải quyết mang tính tham khảo, anh chị em ai có hướng giải quyết khác không?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ChanhLe96 vì bài viết hữu ích
  camtucao (03/12/2019)