Tôi có một số vấn đề muốn luật sư giúp đỡ để hiểu hơn

Chủ đề   RSS   
 • #414765 29/01/2016

  hoaitamhumg

  Sơ sinh

  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi có một số vấn đề muốn luật sư giúp đỡ để hiểu hơn

  Bố mẹ tôi ở mảnh đất khu tập thể do cơ quan của bố tôi giao từ năm 1987 đến nay. Hiện tại bố tôi đã mất từ lâu và tôi với mẹ vẫn ở và đóng tiền hàng năm là 330 nghìn đồng. Tôi muốn hỏi liệu cơ quan muốn lấy lại và cho mẹ con tôi ra đường ở thì tôi có được có ý kiến gì hay có hỗ trợ gì không. Rất mong các luật sư tư vấn.

   
  2716 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440653   06/11/2016

  thuhong2712
  thuhong2712

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


   Chào bạn, dựa vào thông tin bạn cung cấp tôi có một số gợi ý như sau:

              Nhà ở khu tập thể do cơ quan bố bạn giao từ năm 1987 đến nay được quy định trong Luật nhà ở 2014 là nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước. Cụ thể được quy định tại khoản 4 điều 80 Luật Nhà ở 2014:

              Điều 80:Các loại nhà ở thuộc sử hữu nhà nước

              4. Nhà ở cũ được đầu tư xây dựng bằng vốn ngân sách nhà nước hoặc có nguồn gốc từ vốn ngân sách Nhà nước hoặc được xác lập huộc sở hữu Nhà nước và đang cho hộ gia đình, cá nhân thuê theo pháp luật về nhà ở.

              Trong các trường hợp sau thì cơ quan có quyền thu hồi nhà ở của gia đình bạn

              Điều 84. Thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

              1. Việc thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

              a) Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng hoặc không đủ điều kiện theo quy định của Luật này;

              b) Hết thời hạn thuê theo hợp đồng mà bên thuê không còn nhu cầu thuê tiếp hoặc khi hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở;

              c) Bên thuê, bên thuê mua trả lại nhà ở đang thuê, thuê mua;

              d) Bên thuê không còn đủ điều kiện được thuê nhà ở theo quy định của Luật này;

              đ) Bên thuê chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà không có ai đang cùng sinh sống; trường hợp thuê nhà ở công vụ thì khi người được thuê nhà ở công vụ chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án;

              e) Bên thuê, thuê mua nhà ở không nộp tiền thuê nhà ở từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

              g) Nhà ở cho thuê, cho thuê mua thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

              h) Bên thuê, bên thuê mua sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà ở hoặc tự ý chuyển đổi, bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở hoặc tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê, thuê mua.

              2. Người đang thuê, thuê mua nhà ở thuộc diện bị thu hồi theo quy định tại khoản 1 Điều này phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị được giao quản lý nhà ở; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở quyết định cưỡng chế thu hồi; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức cưỡng chế thu hồi nhà ở này trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi.

   

              Nếu gia đình bạn thuộc một trong số các trường hợp tại khoản a,b,c,d,e,h thì cơ quan có quyền thu hồi lại nhà ở cũ mà bạn không được hỗ trợ gì thêm. Trong trường hợp điểm g tại khoản 1 điều 84 Luật nhà ở mà gia đình bạn không tự lo được chỗ ở thì cơ quan quản lý nhà có trách nhiệm bố trí nơi ở khác cho người thuê bảo đảm các điều kiện về sử dụng nhà ở. Bên thuê được bố trí tái định cư tại nhà ở đã được cải tạo, xây dựng lại theo hợp đồng thuê nhà ký kết với đơn vị quản lý vận hành nhà ở. Điều này được quy định rõ tai khoản 4 điều 21 nghị định 34/2013/NĐ-CP

              Điều 21. Quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

              Việc quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (bao gồm các nội dung lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở, bảo hành, bảo trì, cải tạo, phá dỡ xây dựng lại nhà ở) được quy định như sau:

              4. Việc cải tạo, phá dỡ nhà ở được thực hiện theo quy định của Luật nhà ở và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn việc cải tạo, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

              Trường hợp nhà ở đang thuê được cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng xác định bị hư hỏng nghiêm trọng, xuống cấp có nguy cơ sập đổ thì người đang thuê nhà ở phải chấp hành yêu cầu di chuyển người và tài sản ra khỏi nhà ở và khu vực nhà có ảnh hưởng để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

              Trong thời gian cải tạo, phá dỡ để xây dựng lại mà bên thuê nhà không tự lo được chỗ ở thì cơ quan quản lý nhà có trách nhiệm bố trí nơi ở khác cho người thuê bảo đảm các điều kiện về sử dụng nhà ở. Bên thuê được bố trí tái định cư tại nhà ở đã được cải tạo, xây dựng lại theo hợp đồng thuê nhà ký kết với đơn vị quản lý vận hành nhà ở.

   

           Hiện nay do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế nên để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi

  NGUYÊN THU HỒNG | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |